Gần 1.000 Webcam Tại Việt Nam Có Thể Bị Theo Dõi

Ngoc Huynh

Hình ảnh trực tiếp của các cảnh quay từ CCTV được thu lại ở Việt Nam đang được phát sóng bởi insecam.com

Các chuyên gia bảo mật hàng đầu cho rằng một trang web đã xâm nhập vào hàng ngàn camera an ninh cá nhân theo dõi để cảnh báo mọi người phải thận trọng trong việc sử dụng các thiết bị.

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav, đã ra một thông báo sau khi trang web insecam. com bắt đầu truyền hình trực tuyến trực tiếp cảnh đang được quay lại bằng 935 CCTV ở nhà và các doanh nghiệp trên toàn Việt Nam.

Trang web cho biết rằng nó đã tìm kiếm “làm thấy rõ tầm quan trọng của việc chú ý đến các thiết lập bảo mật của mọi người” và trang web cũng đã phát sóng trực tiếp các theo dõi từ hàng trăm CCTV nước ngoài, những người sở hữu đã không chú ý đến việc thiết lập lại các mật khẩu mặc định trên các máy camera của họ.

Hầu hết các camera đều sử dụng mật khẩu là “admin” hay “12345”

Nhiều camera được lắp ở trường mẫu giáo, các cửa hàng và các nhà máy trên khắp Việt Nam.

Ông Ngô Tuấn Anh nói rằng BKAV đang nỗ lực cảnh báo những người sở hữu mà bị xâm nhập vào các CCTV bằng cách kết nối đến chúng thông qua các địa chỉ IP.

“Công ty dự kiến ra mắt một công cụ hỗ trợ các vị trí camera đang bị theo dõi,” ông nói.

Ông Ngô Tuấn Anh cho biết các cảnh quay bị sao chép từ các CCTV bị xâm nhập có thể đặt ra sự đe dọa nghiêm trọng tới các cá nhân và thông tin doanh nghiệp.

“Hệ thống có thể bị xâm nhập theo kiểu mà các lực lượng an ninh sẽ chấm dứt việc xem các theo dõi giả mạo trong các cuộc tấn công ngân hàng,” ông nói

Ông Nguyễn Hồng Phúc, một chuyên gia bảo mật độc lập, đã cho biết rằng các cuộc tấn công nhằm vào các địa chỉ IP kết nối với các camera bằng các thiết lập mặc định.

“Mọi người chỉ phải thay đổi tên đăng nhập và mật khẩu của mình. Để an toàn hơn, thì mọi người nên tắt chức năng cho phép chia sẻ các cảnh quay trên các mạng giám sát,” ông nói

Ông Nguyễn Duy Ngọc, chủ tịch của hiệp hội an toàn thông tin Việt Nam đã nói rằng thực tế có gần 1000 camera an ninh đã bị xâm nhập đưa ra các cảnh báo khác về bảo mật internet cho các công ty và tổ chức trong nước.

“Việt Nam đã trở thành một điểm nóng trong khu vực Đông Nam Á và châu Á Thái Bình Dương về lĩnh vực bảo mật thông tin,” ông nói

Việc xảy ra bất ngờ chỉ vài ngày sau khi cảnh sát đã xác định các hacker chuyên nghiệp đứng đừng sau cuộc tấn công qua mạng lớn nhất chưa từng có tại Việt Nam vào tháng trước.

Cuộc tấn công đã đánh sập nhiều trang web đang được vận hành bởi Công ty Cổ phần Truyền Thông Việt Nam ((VCCorp).

Vào ngày 13/10, con số các trang web được vận hành bởi VCCorp – một công ty về công nghệ có trụ sở tại Hà Nội sở hữu các trò chơi trực tuyến, các dịch vụ thương mại và các trang web tin tức ở Việt Nam – đã bị đánh sập.

Cho đến ngày 5/11 VCCorp đã thông báo rằng các trang web đã được khôi phục hoàn toàn

Ông Nguyễn Thế Tấn, phó chủ tịch VCCorp nói rằng nhóm hacker có thể đã tốn khoảng 500,000 đôla Mỹ cho cuộc tấn công.

Công ty đã ước tính thiệt hại từ 20 tỉ VND đến 30 tỷ VND.

Ông Tấn đã nói rằng các hacker có thể đã khảo sát công ty khoảng 6 tháng trước khi phát tán mã độc vào trung tâm dữ liệu.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.thanhniennews.com/