Fugaku, siêu máy tính mới của Nhật chiến Covid-19 như anh hùng manga: sức mạnh mới đạt 1/6 mà đã hơn “người” tiền nhiệm 8 lần

Tram Ho

Fugaku, siêu máy tính mới của Nhật chiến Covid-19 như anh hùng manga: sức mạnh mới đạt 1/6 mà đã hơn người tiền nhiệm 8 lần - Ảnh 1.

Nhật Bản đang tận dụng sức mạnh của siêu máy tính mới nhất họ vừa chế tạo để chống lại đại dịch Covid-19. Dù rằng cỗ máy này chưa hoàn thiện, nhưng lịch trình khởi động máy đã được đẩy lên sớm một năm nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết.

Tất cả các nước trên thế giới đều đang nỗ lực tìm được cách thức chữa trị virus SARS-CoV-2, đã rất nhiều cái tên xuất hiện nhưng chưa loại thuốc nào được cho là hiệu quả. Trong thời điểm phải tiến hành thử – loại rất nhiều thuốc để xem đâu là “thần dược” chữa bệnh, người ta tìm tới sức mạnh của siêu máy tính.

“Bộ não nhân tạo” của người Nhật có tên Fugaku, là hậu duệ của siêu máy tính “K computer”, từng một thời là cỗ máy có tốc độ tính toán nhanh nhất thế giới. Fugaku đang được đặt tại phòng thí nghiệm Riken ở Kobe, và dù nó mới chỉ đạt 1/6 sức mạnh, năng lực tính toán của Fugaku đã gấp 8 lần K và sẽ còn tăng trong tương lai.

Những chương trình giả lập do Fugaku dựng nên chính là công cụ tìm thuốc mới hữu hiệu. Giáo sư Yasushi Okuno tới từ Đại học Kyoto sẽ là người đứng sau nghiên cứu tìm tổ hợp hóa học có thể đánh bại Covid-19. Công việc của họ sẽ là xác định chính xác cách thức thuốc tác động lên virus ở mức phân tử, mục đích ban đầu của họ là tìm ra một (hoặc nhiều) thứ thuốc chữa Covid-19 hữu hiệu trong tổ hợp 2.000 loại thuốc đang có, bao gồm cả những thuốc đang trong quá trình thử nghiệm.

Giáo sư Okuno nhận định họ sẽ có kết quả sau khoảng một tháng.

Theo Nikkei

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk