Foxconn rót 270 triệu USD mở rộng sản xuất tại Việt Nam

Tram Ho

Theo thông tin từ Nikkei, Foxconn – được biết đến là Hon Hai precision Industry đang lên kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam với khoản đầu tư trị giá khoảng 270 triệu USD.

Foxconn chỉ vừa mới bắt đầu sản xuất màn hình tinh thể lỏng tại Việt Nam vào tuần trước, nhắm tới việc tận dụng lợi thế của Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP) mới được ký kết với hy vọng sẽ giúp nâng cao năng lực sản xuất của họ ở đây.

Hiệp định RCEP gồm 15 thành viên được ký vào ngày 15/11 với cam kết sẽ xóa bỏ 90% thuế quan nhập khẩu giữa các nước thành viên ký kết trong 20 năm tiếp theo, và thành lập được một quy tắc chung cho thương mại điện tử, trao đổi hàng hóa, và sở hữu trí tuệ giữa các nước thành viên.

Foxconn rót 270 triệu USD mở rộng sản xuất tại Việt Nam - Ảnh 1.

Foxconn sẽ sớm thành lập một công ty mới ở Việt Nam. Chi tiết vẫn chưa được tiết lộ nhưng công ty sẽ sản xuất những phần liên quan tới máy tính để bàn như màn hình.

Mặc dù Trung Quốc cũng tham gia Hiệp định RCEP nhưng mối quan hệ sứt mẻ giữa Bắc Kinh và Washington khiến nhiều công ty gồm cả Foxconn buộc phải tìm những địa điểm khác để làm cứ điểm sản xuất.

Việt Nam là thành viên của RCEP, lại có vị trí gần Trung Quốc khiến đây trở thành địa điểm thuận tiện để sản xuất linh kiện với chi phí lao động rẻ.

Young Liu – Chủ tịch Foxconn từng nói rằng: “Cơn sốt đầu tư vào Việt Nam từ những doanh nghiệp lớn hiện rất đáng kể”.

Vào ngày thứ 4, ông Young Liu nói rằng Foxconn hiện sản xuất nhiều mặt hàng ở Việt Nam gồm cả TV, thiết bị viễn thông và sản phẩm liên quan tới máy tính.

Foxconn đang nỗ lực thực hiện những thay đổi nhằm bớt phụ thuộc vào hoạt động sản xuất ở Trung Quốc. Mục tiêu của họ là nâng tỷ lệ những sản phẩm sản xuất bên ngoài Trung Quốc lên 30% tổng sản phẩm.

Những công ty đối thủ của Foxconn như Pegatron và Wistron cũng đều đã quyết định mở rộng sản xuất sang Việt Nam.

Đáng chú ý trong số đó phải kể đến Luxshare – đối thủ mới đáng gườm của Foxconn. Công ty này vào giữa năm nay đã đăng tuyển hàng nghìn vị trí từ công nhân đến kỹ sư, làm việc tại nhà máy Vân Trung (huyện Yên Việt, tỉnh Bắc Giang) và nhà xưởng sắp đi vào hoạt động tại Nghệ An. Luxshare ICT triển khai dự án tại Bắc Giang với diện tích 14ha, vốn đầu tư 100 triệu USD. Trong đó, chi nhánh tại Nghệ An được đầu tư 70 triệu USD.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk