Firefox 69 có một tính năng đặc biệt giúp bạn không còn thấy phiền toái vì video tự động phát làm giật mình

Tram Ho

Mozilla Firefox 69 hiện đã phát hành cho tất cả người dùng Windows và macOS. Một trong những thay đổi quan trọng trên phiên bản này là việc nó tích hợp trình chặn nâng cao, giúp ngăn các nội dụng phát tự động khi tải trang web.

Firefox 69 có một tính năng đặc biệt giúp bạn không còn thấy phiền toái vì video tự động phát làm giật mình - Ảnh 1.

Người dùng thường xuyên điều hướng trang web hẳn đã từng gặp một số trang web tự động phát nội dung video bất kể người dùng có bật hay không. Về cơ bản trang web đó tự động bật video ngay khi người dùng truy cập và không cần biết bạn có bật video hay không.

Tất nhiên trải nghiệm này từ lâu đã gây ra sự khó chịu cho người dùng, đặc biệt là khi âm thanh phát ra từ video trong các tab đó khiến người dùng bị giật mình hoặc gây khó chịu khi đang nghe nhạc. Thậm chí âm thanh phát ra từ các video trong tab có thể gây ra các sự cố như chậm hoặc crash.

Hầu hết các trình duyệt phổ biến hiện nay như Google Chrome đều đã tuyên chuyến với các nội dung tự động phát và với phiên bản Firefox 69 mới nhất, Mozilla đã giúp Firefox có khả năng miễn nhiễm trước các video tự động phát.

Đại diện Mozilla chia sẻ: “Trong nghiên cứu của chúng tôi, 90% người dùng được thăm dò muốn Firefox dừng video tự động phát. Chúng tôi có mặt ở đây là vì bạn và chúng tôi đã bổ sung một tính năng mới có tên là Block Autoplay để ngăn chặn tất cả những âm thanh khó chịu đó ngay từ đầu”. Tính năng Block Autoplay sẽ không ngăn video phát và thay vào đó, video sẽ phát mà không có âm thanh.

Trong các phiên bản trước của Firefox 69, trình duyệt chỉ có thể chặn âm thanh bắt đầu phát khi tải trang. Điều này có nghĩa là video vẫn đang chạy, chỉ có điều bạn không nghe thấy gì. Tuy nhiên rõ ràng cách này có thể khiến người dùng bị mất dữ liệu một cách lãng phí và tiêu tốn tài nguyên hệ thống. Nhưng với tính năng mới nhất trên Firefox 69, trình duyệt sẽ có thêm nút điều khiển chuyên dụng để tắt cả video lẫn âm thanh của video phát và bạn cũng có thể thêm tùy chọn cho phép đặt quy tắc cho từng trang web.

Tùy chọn chặn âm thanh phát tự động giờ đây đã có một menu riêng trong mục Quyền riêng tư & Bảo mật trên Firefox.

Chỉ dẫn cụ thể: Firefox > Menu > Options  (Tùy chọn) > Privacy & Security (Quyền riêng tư & Bảo mật) > Autoplay (Tự động phát) > Settings (Cài đặt)

Firefox 69 có một tính năng đặc biệt giúp bạn không còn thấy phiền toái vì video tự động phát làm giật mình - Ảnh 2.

Hoặc bạn cũng có thể truy cập nhanh tới mục Privacy & Security bằng đường dẫn sau: about:preferences#privacy. Tại đây, bạn tìm tới mục Autoplay trong Permissions và nhấn vào Settings ở bên cạnh.

Mục Settings cho phép bạn thiết lập chặn những nội dung mong muốn trên trang web, cụ thể như Block audio and video (Chặn âm thanh và video), Block audio (Chặn âm thanh), Allow audio and video (Cho phép âm thanh và video hoạt động).

Firefox 69 có một tính năng đặc biệt giúp bạn không còn thấy phiền toái vì video tự động phát làm giật mình - Ảnh 3.

Tất nhiên bạn có thể chọn trong cài đặt nhưng bạn hoàn có thể tắt nó trên thanh công cụ của trình phát video trên một số trang.

Firefox 69 có một tính năng đặc biệt giúp bạn không còn thấy phiền toái vì video tự động phát làm giật mình - Ảnh 4.

Bạn có thể tắt video tự động phát trên trang thông qua mục Permission trên thanh công cụ của Firefox

Firefox 69 có một tính năng đặc biệt giúp bạn không còn thấy phiền toái vì video tự động phát làm giật mình - Ảnh 5.

Hoặc tắt trực tiếp trên thanh công cụ của video đang phát

Hiện nay trình duyệt Google Chrome cũng có tính năng tắt tiếng của một số tab tự động phát âm thanh từ video. Trong thời gian tới, rất có thể Chrome cũng sẽ hỗ trợ tính năng tắt cả âm thanh lẫn video tự động phát để đem tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Tham khảo Softpedia

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ