FDA Mỹ phê duyệt công nghệ hấp khẩu trang N95, có thể tái sử dụng 20 lần trong dịch Covid-19

Tram Ho

Trong bối cảnh thiếu hụt thiết bị bảo hộ y tế giữa đại dịch COVID-19, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt một phương pháp khử nhiễm khẩu trang N95 để tái sử dụng nhiều lần.

Phương pháp được phát triển bởi Battelle, một công ty khoa học công nghệ có trụ sở tại Columbus-Ohio. Văn bản của FDA miêu tả công nghệ của Battelle sử dụng một buồng bão hòa oxy già (hydro peroxide) ở dạng hơi (VPHP) để diệt sạch các mầm bệnh bao gồm cả virus SARS-CoV-2.

Buồng khử khuẩn này có 5 tiêu chí hóa học tất cả, bao gồm nồng độ hydro peroxide và áp suất hơi. Sau 150 phút được đưa vào trong đó, khẩu trang N95 sẽ hoàn toàn sạch khuẩn và mầm bệnh.

Battelle cho biết mỗi buồng VPHP của họ có thể khử nhiễm được 80.000 khẩu trang N95 mỗi ngày để tái sử dụng. Và mỗi chiếc khẩu trang có thể được thu hồi để tái sử dụng 20 lần, miễn là chúng không bị vấy bẩn rõ rệt và không được làm từ vật liệu chứa cellulose.

Hiện tại, Battelle đang có 2 buồng VPHP ở Ohio, họ đang triển khai 3 buồng nữa tới New York, Seattle và Washington DC. Điều đó có nghĩa là nước Mỹ có thể tái sử dụng tới 400.000 khẩu trang N95 mỗi ngày.

FDA Mỹ phê duyệt công nghệ hấp khẩu trang N95, có thể tái sử dụng 20 lần trong dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Dựa trên tất cả các bằng chứng khoa học FDA có được ở thời điểm hiện tại, hệ thống khử nhiễm của Battelle được tin là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa phơi nhiễm với các hạt mầm bệnh lây lan trong không khí, giữa bối cảnh không có đủ nguồn cung khẩu trang phòng bệnh chuyên dụng trong đại dịch COVID-19“, văn bản của FDA viết.

Bằng cách khử nhiễm, một khẩu trang N95 nhiễm SARS-CoV-2, hay bất kỳ vi sinh vật gây bệnh nào khác, cũng có thể được tái sử dụng tối đa 20 lần”.

Hệ thống khử nhiễm của Battelle là một thiết bị khử nhiễm độc lập sử dụng hydro peroxide pha hơi (VPHP) để khử nhiễm các mặt nạ N95 có khả năng bị nhiễm mầm bệnh bao gồm SARS-CoV-2. Công nghệ này đã được Battelle phát triển từ năm 2014 và nộp kết quả thử nghiệm cho FDA vào năm 2016.

Các nghiên cứu từ thập niên 1970 cho tới gần đây cho thấy hydro peroxide có thể làm bất hoạt nhiều chủng virus bao gồm cúm và corona, dựa trên tính chất oxy hóa cao của nó.

FDA Mỹ phê duyệt công nghệ hấp khẩu trang N95, có thể tái sử dụng 20 lần trong dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Dựa trên các kết quả nghiên cứu này, ý tưởng sử dụng hơi hydro peroxide để khử trùng khẩu trang N95 đã được nhiều cơ sở khoa học ở Mỹ áp dụng. Đại học Duke cho biết họ cũng đang phát triển một phương pháp như vậy.

Các nhà khoa học ở đây có thể sử dụng một thiết bị chuyên dùng để làm bay hơi hydro peroxide. Sau đó, hơi này được xông vào tất cả các lớp của khẩu trang N95 để tiêu diệt mọi mầm bệnh, bao gồm virus, mà không làm biến tính vật liệu.

Đây là một công nghệ và phương pháp khử nhiễm mà chúng tôi đã sử dụng nhiều năm qua trong phòng thí nghiệm của chúng tôi”, Scott Alderman, phó giám đốc Phòng thí nghiệm Sinh học Khu vực Duke, khẳng định.

Trong khi đó, Matthew Stiegel, giám đốc Văn phòng An toàn Môi trường và Nghề nghiệp tại Đại học Duke cho biết trong tình trạng thiếu hụt khẩu trang N95, họ sẽ bắt đầu sử dụng công nghệ này tại cả 3 bệnh viện trực thuộc của mình.

FDA Mỹ phê duyệt công nghệ hấp khẩu trang N95, có thể tái sử dụng 20 lần trong dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Lý tưởng nhất, khẩu trang N95 chỉ nên được sử dụng một lần rồi vứt bỏ. Tuy nhiên, giữa đại dịch COVID-19 lúc này không phải là thời điểm lý tưởng.

Đại học Duke cho phép sử dụng hydro peroxide để khử nhiễm khẩu trang N95 dựa trên các nghiên cứu được công bố từ năm 2016. Mặc dù quy trình này đã được chứng minh là có hiệu quả, tuy nhiên, nó hiếm khi được áp dụng vì tình trạng thiếu hụt hiếm khi xảy ra.

Tái sử dụng khẩu trang N95 sẽ giúp tăng khả năng của các bệnh viện, trong việc bảo vệ nhân viên y tế tuyến đầu [giữa đại dịch COVID-19] khi khẩu trang N95 bị thiếu hụt nghiêm trọng“, bác sĩ Cameron Wolfe, một phó giáo sư y khoa và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết.

Bác sĩ Monte Brown, phó chủ tịch của Hệ thống Y tế Đại học Duke, tiết lộ thêm nhóm nghiên cứu đang làm việc để xây dựng quy trình chuẩn cho việc khử trùng và tái sử dụng khẩu trang N95 với hydro peroxide.

FDA Mỹ phê duyệt công nghệ hấp khẩu trang N95, có thể tái sử dụng 20 lần trong dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi đang sử dụng một phương pháp khử nhiễm đã được chứng minh”, ông nói. “Đây là một phương pháp đã được chứng minh trong nhiều năm. Nếu chúng ta có thể tái sử dụng khẩu trang dù chỉ từ một hoặc hai lần, nó sẽ mang lại một lợi ích rất lớn trong bối cảnh thiếu hụt hiện tại”.

Bác sĩ Brown cho biết thêm hiện đã có nhiều công ty và đơn vị nghiên cứu nộp đơn cấp phép cho các thiết bị khử nhiễm khẩu trang N95 công nghiệp. Một trong số đó là hệ thống của Battelle.

FDA trước đó chỉ cho phép Battelle khử nhiễm 10.000 khẩu trang trong mỗi máy hydro peroxide pha hơi của mình. Tuy nhiên, Mike DeWine, thống đốc bang Ohio cho rằng giới hạn của FDA không mang tính khoa học, vì bằng chứng đã cho thấy quy trình khử nhiễm với hydro peroxide hiệu quả.

Trong tình huống khẩn cấp tại Ohio hiện nay, Battelle hoàn toàn có thể hoạt động hết công suất để khử nhiễm 160.000 khẩu trang N95 mỗi ngày.

DeWine đã trao đổi với tổng thống Donald Trump cả trên điện thoại và Twitter để thúc đẩy FDA tháo bỏ lệnh hạn chế của họ. Sau đó, tổng thống Trump đã tweet một bài về phát minh của Battelle: “FDA cần phải làm việc khẩn trương. Hi vọng rằng họ sẽ phê duyệt thiết bị khử nhiễm khẩu trang này càng sớm càng tốt”.

Cho tới nay, FDA đã chính thức phê chuẩn công nghệ của Battelle và cho họ hoạt động hết công suất thực của mình. Battelle cũng đã chuyển 3 thiết bị khử nhiễm khẩu trang của mình tới New York, Seattle và Washington DC.

Điều đó có nghĩa là nước Mỹ hiện nay có khả năng sản xuất tới 400.000 khẩu trang N95 tái sử dụng mỗi ngày để bù đắp vào sự thiếu hụt trang thiết bị bảo hộ cá nhân trong đại dịch COVID-19.

Tham khảo Techcrunch, Theverge

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk