Facebook tuyển nhân viên chuyển giọng nói trên Messenger sang dạng văn bản

Linh Le

GP: Facebook CEO Mark Zuckerberg 190515

CEO của Facebook, Mark Zuckerberg rời khỏi điện Elysees au khi gặp mặt tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Aurelien Meunier | French Select | Getty Images

Các nhân viên mà facebook tuyển dụng chịu trách nhiệm nghe và chuyển giọng nói từ các cuộc hội thoại thành dạng văn bản trên nền tảng chat Facebook Messenger, Bloomberg cho biết vào hôm thứ ba. Công ty đã thuê nhân công chuyển các đoạn chat sang dạng chữ viết nhằm cải thiện AI.

Cổ phiếu Facebook giảm nhẹ sau khi Bloomberg cho đăng tin này, nhưng trong ngày thì vẫn tăng hơn 1%.

“Cũng như Apple và Google, chúng tôi đã tạm dừng việc cho người nghe lại các file âm thanh cách đây hơn một tuần,” một phát ngôn viên của Facebook nói với CNBC.

Các công ty khác đã hoặc đang tiến hành công việc tương tự nhằm cải thiện khả năng nhận diện giọng nói trong các sản phẩm như Alexa, Google Assistant và Siri.

Gần đây Apple đã tạm dừng chương trình cho phép nhân viên nghe một phần nhỏ những yêu cầu bằng giọng nói trong Siri, đây là những yêu cầu lẽ ra thường được xử lý trực tiếp trên thiết bị. Google cũng dừng hành động này ở châu Âu; tương tự như Mỹ, đây là nơi mà các câu hỏi trong Google Assistant được gửi lên cloud để xử lý. Amazon cũng làm tương tự với Alexa, nhưng gần đây họ đã cho ra mắt các công cụ cho phép người dùng lựa chọn để câu hỏi của mình được các nhân viên của hãng phân tích.

Tuy nhiên Facebook không có trợ lý giọng nói chính thức như Alexa hay Siri, điều này khiến cho báo cáo trở nên đáng quan ngại hơn. Ví dụ, thiết bị portal của nó sử dụng Amazon Alexa. Tuy nhiên công ty đã tiến hành nghiên cứu về trợ lý ảo kể từ năm 2018.

Giới chức trách ở Ireland bày tỏ quan ngại về động thái này của Facebook. “Theo như cam kết hiện tại của chúng tôi với Google, Apple và Microsoft về vấn đề xử lý dữ liệu cá nhân trong trường hợp chuyển các bản ghi âm sang văn bản thủ công, thì hiện chúng tôi đang tìm hiểu thông tin chi tiết từ Facebook về vấn đề xử lý vẫn còn chưa rõ ràng này, và làm thế nào Facebook có thể cho rằng cách xử lý dữ liệu như thế là phù hợp với những giao ước về quy định bảo vệ dữ liệu chung của họ,” Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland nói với CNBC.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://www.cnbc.com