Facebook tuyên bố khóa “vô thời hạn” tài khoản của Tổng thống Donald Trump

Tram Ho

Trong bài đăng trên blog của mình vào thứ Năm vừa qua, CEO Facebook, Mark Zuckerberg cho biết, sau cuộc bạo loạn trên Đồi Capitol vừa qua, Facebook sẽ khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump trên nền tảng của mình đến “vô thời hạn”. Theo ông Zuckerberg, lệnh cấm này sẽ không được dỡ bỏ ít nhất đến trước ngày Nhậm chức của Tổng thống mới.

Các sự kiện chấn động trong 24 giờ vừa qua cho thấy rõ ràng rằng Tổng thống Donald Trump cố tình sử dụng thời gian còn lại của mình trong văn phòng để gây rối loạn cho nền hòa bình và quá trình chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm được bầu của mình, ông Joe Biden.” Ông Zuckerberg cho biết. “Chúng tôi đang kéo dài việc khóa các tài khoản Facebook và Instagram của ông ta đến vô thời hạn và ít nhất trong hai tuần tới, cho đến khi quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình được hoàn tất.”

Facebook tuyên bố khóa vô thời hạn tài khoản của Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Quyết định khóa tài khoản Facebook của ông Trump là một cách tiếp cận chưa từng thấy ở nền tảng mạng xã hội này đối với việc kiểm duyệt các bài đăng của Tổng thống. Khi những người bạo loạn xông vào Tòa nhà Quốc hội hôm qua, Facebook đã xóa một đoạn video về phản ứng của ông Trump đối với các hành vi bạo lực.

Trong đoạn video đó, ông Trump tiếp tục đưa ra các tuyên bố sai lệch về kết quả bầu cử 2020, và nói những người bạo loạn “về nhà” nhiều giờ sau khi những người xâm nhập đầu tiên tiến vào tòa nhà Quốc hội Mỹ. Trước đó Facebook đã duyệt qua 3 nhãn khác nhau của đoạn video này nhưng cuối cùng họ vẫn quyết định xóa bỏ nó hoàn toàn khoảng một giờ sau khi đăng tải.

Trong tuyên bố đưa ra vào hôm qua, phó chủ tịch về Tính Liêm Chính của Facebook, Guy Rosen gọi cuộc bạo động ở đồi Capitol như “một tình huống khẩn cấp.” Ông cho biết thêm: “Chúng tôi xóa (đoạn video của ông Trump) bởi vì xét về khía cạnh cân bằng, chúng tôi tin rằng nó sẽ góp phần làm giảm nguy cơ bạo lực đang diễn ra.”

Hôm qua, Twitter cũng đã khóa tài khoản của ông Trump nhưng không ban hành lệnh cấm nào trong dài hạn đối với tài khoản này. Trong bài đăng của mình, Twitter thông báo việc khóa tài khoản là để đáp lại việc 3 dòng tweet của ông vi phạm chính sách của nền tảng này. Cho đến khi ông Trump xóa các dòng tweet đó, việc khóa tài khoản 12 giờ sẽ không được gỡ bỏ.

Bên cạnh đó nền tảng livestream Twitch cũng thông báo sẽ vô hiệu hóa tài khoản của tổng thống Trump, do vậy, ông sẽ không thể stream các bài phát biểu đến những người ủng hộ mình nữa.

Tham khảo The Verge

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk