Facebook tung ra nền tảng không dây OpenCellular

Ngoc Huynh

Facebook vừa mới tung ra nền tảng không dây nguồn mở mới có tên gọi OpenCellular, cung ứng cả phần cứng và phần mềm để thiết lập các mạng di động quy mô nhỏ.

Mục đích của OpenCellular là cho phép những vùng nghèo nhất trên thế giới cũng có thể online bằng điện thoại.

Mặc dù điện thoại di động đang trở nên phổ biến ở những quốc gia đang phát triển , bằng chứng là việc sở hữu một thiết bị di động ở nhiều quốc gia thuộc châu Phi bây giờ không còn là điều gì khó khăn.Tuy nhiên tiếp cận dữ liệu di động lại khá hiếm. Thay vào đó, mọi người có xu hướng phụ thuộc vào SMS nhiều hơn. Tất nhiên, ngay cả các nước phương Tây phát triển cũng tồn tại vô số địa điểm khó truy cập mạng.

OpenCellular là một dự án của Facebook nhằm giúp giải quyết vấn đề này. Đây là nỗ lực đầu tiên của mạng xã hội trong việc cố gắng tạo ra nhiều điểm truy cập internet giá rẻ ở cả những nước đang phát triển và những vùng nông thôn xa xôi thuộc những quốc gia phát triển hơn.

Bộ kit của Facebook bao gồm phần cứng điều khiển cơ bản và chip radio bên trong một hộp nhựa rẻ tiền, thứ sau đó được gắn vào vật gì đó, chẳng hạn một cái cây, cột đèn hay bất kỳ vật thể cao nào.

Hệ thống không yêu cầu “backhaul” (đây là thuật ngữ dùng để chị sự kết nối, truyền tải thông tin từ một trạm phát sóng/ một mạng từ xa về mạng trục/mạng trung tâm). Phần cứng vẫn có thể cho phép nội vùng liên lạc với nhau chứ không phải với phần còn lại của thế giới.

Cho đến nay, các thử nghiệm cho thấy phần cứng được dùng để gửi, nhận SMS, gọi thoại và dữ liệu qua kết nối 2G.

Nhưng Facebook tuyên bố đang nỗ lực để bảo đảm OpenCellular có thể hỗ trợ mạng LTE. Theo thời gian, công ty sẽ thiết kế để hệ thống miễn phí hoàn toàn.

OpenCellular thuộc sáng kiến lớn do Facebook đứng đầu, Telecom Infra Project, tập hợp các “ông lớn” viễn thông như Deutsche Telekom, SK Telecom, Intel, Nokia nhằm thiết kế và phát triển loại thiết bị mạng không dây mới. Dự án cũng đang theo đuổi 5G và Wi-Fi công cộng siêu nhanh.

Facebook về bản chất không muốn nhảy vào cung cấp thiết bị. Tất cả đều nằm trong chiến lược dài hơi của công ty: nhiều kết nối hơn đồng nghĩa nhiều thuê bao hơn và sau cùng là nhiều người dùng Facebook hơn.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.businessinsider.com/