Facebook sẽ đóng cửa nền tảng phát triển Parse

Ngoc Huynh

Facebook vừa đưa ra thời hạn 1 năm dành cho các lập trình viên để chuyển sản phẩm của họ sang các nền tảng khác, ngừng phụ thuộc vào Parse. Theo đó, vào ngày 28/1/2017, Facebook sẽ ngưng cung cấp các dịch vụ này.

Facebook vừa thông báo rằng họ sẽ chấm dứt “chương trình phụ trợ di động dưới dạng dịch vụ” (MbaaS – Mobile Backend as a Service) Parse của họ. Đây là một tin xấu dành cho những ai phụ thuộc vào nền tảng phát triển dành để cung cấp push notifications, phân tích và backend server đối với các ứng dụng.

Nếu các lập trình viên không muốn viết lại ứng dụng của mình để làm việc với một nhà cung cấp dịch vụ backend mới thì có thể theo dõi hướng dẫn chuyển đổi từ Parse để các ứng dụng đã viết làm việc với MongoDB và Parse Server mã nguồn mở mới đang chạy trên Heroku – nhà cung cấp nền tảng phát triển thuộc Salesforce.

Sự thay đổi này đã mang đến nhiều bất ngờ dành cho các lập trình viên khi mà Parse đã từng là một điểm nhấn quan trọng tại những hội nghị các nhà phát triển F8 gần đây của Facebook. Chỉ mới vào tháng trước, Parse đã giới thiệu một bộ các công cụ mới nhằm giúp các lập trình viên làm việc với WatchOS của Apple và TVOS, và đồng thời ông Supratik Lahiri – Giám đốc sản phẩm của Parse đã cam kết sẽ có nhiều cập nhật hơn nữa trong tương lai.

Bên cạnh đó, trong một tuyên bố gần đây, Facebook cho biết họ có kế hoạch giới thiệu nhiều nguồn tài nguyên hơn nữa nhằm tạo ra các sản phẩm và các dịch vụ có tác động sâu rộng đến các lĩnh vực như phân tích, khám phá và xác thực.

Tuyên bố chấm dứt nền tảng phát triển Parse được xem như là một tín hiệu thay đổi của Facebook. Như chúng ta đã biết, hãng đã mua Parse vào năm 2013, lúc đó Facebook không phát triển mạnh mẽ trong thị trường di động như hiện nay, với hơn 90% người dùng hàng tháng truy cập Facebook trên điện thoại di động vào quý IV năm 2015.

Tuy nhiên, về mặt kinh doanh thì hoàn toàn ngược lại khi mà chưa bao giờ Parse tạo ra nhiều doanh thu để nó trở thành một thành phần có ý nghĩa trong báo cáo lợi nhuận hàng quý của Facebook. Trong khi đó các nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng lớn khác như Amazon, Microsoft và Google đều đang phát triển các giải pháp của riêng mình và đã gặt hái nhiều thành công. Nên có thể dễ hiểu khi Facebook đã đưa ra quyết định này.

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://www.infoworld.com/