Facebook phát hành mã nguồn mở React Native For Android giúp các lập trình viên tái sử dụng lập trình từ các ứng dụng web và iOS

Ngoc Huynh

Facebook đã xây dựng React JavaScript library để nhóm kỹ sư của hãng có thể xây dựng các giao diện dành cho iOS, Android, và web với cùng một code. Hiện tại hãng đã quyết định phát hành nó thành mã nguồn mở với tên gọi React Native For Android để tất cả mọi người đều có thể sử dụng nó.

Facebook đã phát hành mã nguồn mở React vào năm 2013 và React Native tại Hội nghị F8 vào đầu năm nay, nhưng phiên bản dành cho nền tảng Android dành cho các kỹ sư đã được đào tạo về React sẽ có thể xây dựng trên các nền tảng khác nhau. Điều đó có thể giúp các startup và các công ty công nghệ lớn đối phó với việc có ít nhân viên hay ít lo lắng hơn trong việc tuyển dụng các nhân viên dành cho iOS hay Android – hai codebase (mã nền) hoàn toàn khác nhau. Ngoài ra, còn giúp các nhóm phát triển các tính năng mới nhanh hơn, và giảm thiểu thời gian lag time (tạm dịch: thời gian để lấy dữ liệu trở lại từ server) giữa các bản phát hành của iOS và các port (cổng đầu vào) tới Android.

Vào hôm nay, Facebook tuyên bố đã phát hành mã nguồn mở React Native For Android trên GitHub. Có 1,800 nhà lãnh đạo và kỹ sư đến từ Facebook, Twitter, Google, Box, Pinterest, Microsoft và các công ty khác đã tụ hợp lại để cùng nhau tìm ra cách giúp đỡ các kỹ sư và cơ sở hạ tầng tại hội nghị Scale được tổ chức hàng năm và đã có hơn 4500 dự án mã nguồn mở đã được thực hiện thông qua sự hợp tác này.

Tại sao phải phát hành mã nguồn mở React Native For Android?

Chắc hẳn các bạn sẽ tự hỏi tại sao Facebook lại quyết định phát hành miễn phí một công nghệ đầy nội lực như React khi mà Facebook có thể giữ riêng nó cho mình và tạo ra nhiều lợi thế hơn các mạng xã hội khác. Và ông Tom Occhino – Giám đốc kỹ thuật của Facebook đã đưa ra ba lý do chính sau đây:

1. Sự cộng tác cộng đồng – “Thật sự chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự cộng tác có ý nghĩa từ các cộng đồng, từ việc tạo ra các tính năng mới cho đến tìm ra các lỗi kỹ thuật.”

2. Sự tuyển dụng – “Mọi người thật sự thích thú tìm hiểu về công nghệ mới mà có thể tạo ra sức mạnh lớn giống như Facebook. Mọi người rất hào hứng khi tham gia vào các đội ngũ để mà có thể xây dựng những điều tuyệt vời.”

3. Quá trình đào tạo nhập môn (onboarding) kỹ sư – “Việc phát hành mã nguồn mở sẽ mang đến một sự khởi đầu thuận lợi cho các kỹ sư muốn gia nhập vào Facebook do họ đã hiểu về các framework của chúng tôi.”

Theo ông Occhino, Facebook không thể xây dựng tất cả phần mềm, nhưng Facebook có thể tạo ra các công cụ mới dành cho các lập trình để họ có thể xúc tiến công việc của mình.

Chỉ có duy nhất một công cụ, nhưng có thể lập trình ở khắp các nền tảng

Từ lâu, tiêu chí của phát triển đa nền tảng luôn là “Viết (code) một lần, thực thi khắp nơi” (Code once, run everywhere), tuy vậy vẫn còn một số khác biệt cơ bản giữa web, iOS, và Android. Nhưng React phân lớp mức độ trừu tượng ở ba nền tảng để mà bạn chỉ phải tìm hiểu về React mà thôi, và bạn có thể viết các ứng dụng ở khắp các nền tảng.

Ví dụ như: Facebook đã xây dựng ứng dụng gốc Ads Manager chạy trên nền tảng iOS trong vòng 5 tháng và Android trong vòng 3 tháng thay vì là 18 tháng như trước đây nhờ có React.

Nếu không có React, thì “thật khó để lặp lại một cách nhanh chóng bởi vì mỗi khi bạn tạo ra một thay đổi nào đó, thì bạn phải tái biên dịch ứng dụng và đặt nó vào ứng dụng mà bạn đang thực hiện kiểm thử.”Nhưng React giúp các lập trình viên tiết kiệm thời gian khi mà code có thể được tái sử dụng.

Ngay khi cộng đồng lập trình viên quen với React Native, họ có thể có tiến độ công việc nhanh hơn. Và khi các lập trình viên phát hiện ra lỗi của React, thì họ cũng có thể sửa các lỗi này cho Facebook.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://techcrunch.com/