Facebook đang phát triển công cụ giúp người khiếm thị “nhìn thấy” hình ảnh

Ngoc Huynh

Cho đến thời điểm hiện nay Facebook có 1,5 tỷ người dùng trên khắp thế giới, nhưng vẫn chưa có giải pháp nào dành cho người khiếm thị và bị suy thị lực truy cập vào mạng xã hội lớn nhất thế giới này. Đó chính là lý do tại sao mà nhóm accessibility của Facebook muốn giúp đỡ những người tàn tật có thể sử dụng Facebook dễ dàng, và cuối cùng là giúp mạng xã hội này hoàn thành sứ mệnh kết nối thế giới.

Hiện tại, người khiếm thị và bị suy thị lực có thể sử dụng các ứng dụng đọc màn hình (screen reader) – các công cụ này được dùng để nhận biết những gì đang hiển thị trên màn hình, có thể nghe những gì mọi người đang viết trên Facebook, nhưng bây giờ vẫn chưa có cách nào để hình dung ra những gì đang diễn ra đối với hàng triệu tấm hình được chia sẻ trên Facebook mỗi ngày.

“Thỉnh thoảng mọi người sẽ bình luận về một tấm hình hoặc họ sẽ chia sẻ một thông tin nào đó, nhưng họ sẽ không nói cho bạn biết rõ về tấm hình đó,” ông Matt King – kỹ sư khiếm thị đầu tiên của Facebook cho biết. “Từ đó những ai giống như tôi có thể sử dụng Facebook và biết những gì đang diễn ra trên mạng xã hội này.”

Do đó hiện tại Facebook đang nỗ lực tạo ra công cụ nhận dạng đối tượng dựa trên trí tuệ nhân tạo để giúp những người dùng khiếm thị có thể hình dung về những tấm ảnh được chia sẻ trên Facebook. Ông King đã chỉ ra cách mà ông sử dụng screen reader để có thể lướt Facebook như thế nào.

Khi anh cuộn trang xuống, thì screen reader sẽ nói với King rằng ông đang có 6 thông báo (notifications) mới. Nó còn sẽ nói với ông ấy khi truy cập đến “convo box” – dùng để ra hiệu cho ông ấy rằng ông có thể tương tác hay bình luận gì đó.

Trong bức ảnh dưới đây, bạn sẽ thấy được những gì mà một người khiếm thị có thể nghe được các mô tả về tấm hình khi họ đang sử dụng screen reader để browse (duyệt) những tấm hình trên Facebook.

Mặc dù, công cụ này vẫn chưa thực sự hoàn hảo, nhưng bây giờ phần nào cũng đã làm thỏa mãn những người khiếm thị. Nhưng hiện tại người dùng cần phải tìm hiểu về screen leader để có được những trải nghiệm tốt hơn. 

Theo kế hoạch, nhóm sẽ phát hành sản phẩm này vào cuối năm nay, cả trên nền tảng web và iOS, và cho phép mọi người có thể dùng thử sản phẩm này.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://techcrunch.com/