Facebook bị phạt 5 tỷ USD vì các hành vi làm rò rỉ dữ liệu người dùng

Tram Ho

Theo một người thân cận với sự việc nói với tạp chí Wall Street Journal (WSJ), Ủy ban Thương mại Mỹ FTC đã chấp nhận khoản dàn xếp trị giá gần 5 tỷ USD của Facebook cho vụ bê bối rò rỉ thông tin người dùng Cambridge Analytica năm 2018. Hàng loạt các cơ quan truyền thông khác cũng báo cáo về sự việc này.

Đây cũng là khoản phạt lớn nhất từ trước đến nay mà FTC áp đặt lên một công ty công nghệ. Trước đó khoản phạt lớn nhất của cơ quan này đối với một công ty công nghệ là vào năm 2012 khi Google chấp nhận trả 22 triệu USD tiền phạt do các hành vi liên quan đến quyền riêng tư của mình. Khoản phạt này tương đương 9% doanh thu năm 2018 của Facebook.

Facebook bị phạt 5 tỷ USD vì các hành vi làm rò rỉ dữ liệu người dùng - Ảnh 1.

Đồng sáng lập Apple, Steve Wozniak, cảnh báo mọi người nên tránh xa Facebook mãi mãi

Khoản dàn xếp này cũng kéo theo nhiều lời chỉ trích của một số Thượng nghị sĩ và thành viên Quốc hội, trong đó có cả Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Warner:

Trong tuyên bố vào thứ Sáu của mình, ông Warner cho biết: “Căn cứ vào việc Facebook lặp đi lặp lại hành vi vi phạm quyền riêng tư của mình, rõ ràng cần phải có một cuộc cải cách cấu trúc cơ bản. Với việc FTC không thể hoặc không sẵn sàng đưa ra các biện pháp ngăn ngừa thích hợp nhằm đảm bảo rằng quyền riêng tư và dữ liệu người dùng được bảo vệ, giờ là thời điểm Quốc hội phải hành động.”

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa, David Cicilline đã gọi thỏa thuận dàn xếp này là “một cái tát yêu” đối với Facebook.

Khoản phạt này chỉ là một mẩu nhỏ trong doanh thu hàng năm của Facebook.” Ông cho biết trong tuyên bố của mình vào thứ Sáu. “Nó sẽ không làm họ phải suy nghĩ kỹ hai lần về trách nhiệm phải bảo vệ dữ liệu người dùng.

Trong tháng Tư năm nay, khi báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên của năm, Facebook từng cho biết họ đã dành ra khoảng 3 tỷ USD cho khoản phạt sắp đến của FTC.

Trong báo cáo thu nhập quý gần đây nhất, Facebook cho biết doanh thu đạt 15,1 tỷ USD, cao hơn 26% so với năm trước đó. Vào thời điểm đó, số tiền 3 tỷ USD kia tượng trưng cho khoảng 6% lượng tiền mặt và cổ phiếu thanh khoản mà Facebook đang nắm trong tay.

Hiện cả FTC và Facebook đều không phản hồi lại các yêu cầu bình luận.

FTC bắt đầu chú ý đến Facebook từ tháng Ba năm 2018 sau các báo cáo cho biết, hãng tư vấn chính trị Cambridge Analytica đã truy cập vào dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook. Cơ quan này lo ngại rằng Facebook đã vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận năm 2011, yêu cầu mạng xã hội này phải thông báo cho người dùng rõ ràng về việc dữ liệu của họ đang được chia sẻ với bên thứ ba.

Tham khảo CNBC


Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk