Redis Labs hy vọng sẽ có thể kích hoạt hệ thống không độ trễ bằng việc phát hành RedisGraph và Streams

Linh Le

Nhiều tổ chức cho biết các ứng dụng của họ có phản ứng “thời gian thực”, nhưng thường trễ 1 hoặc 2 giây. Tuy vậy, trong một số trường hợp, bất kỳ sự chậm trễ nào trong thời gian phản hồi sẽ gây nên thảm họa. Lấy ví dụ, các phương tiện tự điều khiển: Hệ thống đằng sau những chiếc xe tự lái cần chiếm một lượng lớn dữ liệu và có thể đưa ra quyết định dựa trên thông tin đó ngay lập tức. Một sự chậm trễ dù chỉ một vài phần nghìn giây cũng có thể là ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết.

Redis Labs, công ty đứng sau Redis, đã công bố hai khả năng mới hỗ trợ việc ra quyết định nhanh và tuyên bố sẽ hỗ trợ các hệ thống không độ trễ theo đúng nghĩa đen – nghĩa là không có sự chậm trễ nào, dù chỉ 1 giây.

Khả năng đầu tiên là RedisGraph, một cơ sở dữ liệu đồ thị, sử dụng đại số tuyến tính (linear algebra) và phép nhân một số cho ma trận để thực hiện các phép tính nhanh.

Theo công ty, RedisGraph cho phép người dùng lưu trữ các giá trị và tìm kiếm thông qua hàng triệu nút và cạnh của biểu đồ, cũng như thực hiện nhiều phép tính song song.

Các trường hợp sử dụng trong thực tế được RedisGraph cho phép bao gồm xác định nguồn ô nhiễm trong chuỗi cung ứng phức tạp, theo dõi hành vi của người dùng để cải thiện các khuyến nghị hoặc phân tích lưu lượng giao thông trên nhiều đường cùng một lúc.

Khả năng mới khác là Streams, một cấu trúc dữ liệu mới được giới thiệu ban đầu trong Redis 5.0. Các luồng cho phép các công cụ giám sát xử lý và thực hiện các hành động trên dữ liệu được tạo trong thời gian thực.

Một số trường hợp sử dụng được Streams hỗ trợ bao gồm phân tích tâm lý của nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội, xử lý dữ liệu môi trường để hướng dẫn hành động của các phương tiện tự động, công nghệ nhận dạng khuôn mặt, học máy (learning machine), đánh giá sự kiện để phát hiện gian lận hoặc tấn công mạng và phát triển các thiết bị IoT và Smart Home tốt hơn.

“Nếu bạn nhìn vào các thiết bị giao diện người dùng đàm thoại, chẳng hạn như Google Home, thiết bị này có độ phản hồi gần như ngay lập tức”, Madhukar Kumar, phó chủ tịch tiếp thị sản phẩm và kỹ thuật của Redis Labs cho biết. “Đây là nơi mà tương lai hướng đến tất cả các hệ thống và công nghệ. Trước đây, rào cản lớn nhất duy nhất ngăn chúng ta đạt đến độ trễ bằng không là cách dữ liệu được lưu trữ và truy cập.

Kumar tin rằng chúng ta đang ở một thời điểm mà độ trễ bằng không là điều hoàn toàn trong tầm tay. Các công nghệ như bộ nhớ liên tục và mạng 5G đang cho phép điều nãy được hiện thực hóa trong tương lai.

“Chúng tôi đã giúp cho sức mạnh xử lý và hệ thống mạng của bạn không còn là rào cản trên con đường tiến đến độ trễ bằng không”, Kumar nói. “Với sự ra mắt của RedisGraph và Streams, cách dữ liệu được lưu trữ và truy cập không còn là rào cản nữa. Công nghệ và thời gian phù hợp với hệ thống thời gian thực, không có thời gian chờ, nơi tất cả dữ liệu của bạn, ngay cả khi đang phát trực tuyến với tốc độ cực nhanh, nằm trong bộ nhớ và bạn có thể xử lý chúng ngay lập tức.”

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://sdtimes.com