Elon Musk thanh lọc Twitter

Tram Ho

Tờ Washington Post (Mỹ) ngày 31-10 cho biết sau khi ông Musk tiếp quản Twitter, nhóm giúp việc cho ông đã dành vài ngày đầu tiên lên kế hoạch sa thải khoảng 25% số nhân viên hiện tại của Twitter. Trước đó ông đã sa thải bốn lãnh đạo cấp cao, trong đó có giám đốc điều hành (CEO) Parag Agrawal của Twitter, và trước mắt giữ vai trò CEO của công ty.

Nhân viên “ngồi trên lửa”

Theo Washington Post, cuối tuần qua nhóm nội bộ của ông Musk và các thành viên cấp cao còn lại của Twitter đã họp bàn về các kế hoạch, từ kiểm duyệt nội dung đến cắt giảm số lao động. Theo báo cáo thường niên năm 2021 của Twitter, công ty này có khoảng 7.500 nhân viên.

Đây sẽ là đợt cắt giảm nhân sự đầu tiên của Twitter sau khi ông Musk thành “sếp” mới. Đợt dự kiến sa thải 25% nhân viên này sẽ ảnh hưởng gần như mọi bộ phận, gồm bán hàng, sản phẩm, kỹ thuật, pháp lý… Luật sư Alex Spiro, đại diện pháp lý của ông Musk, sẽ chịu trách nhiệm chính trong lần cắt giảm này.

Trong vài tháng qua đã lan truyền tin đồn về việc sa thải hàng loạt nhân viên của Twitter. Sau khi mua lại công ty với giá 44 tỉ USD tuần trước, ông Musk đã yêu cầu các nhà quản lý Twitter đánh giá cụ thể hiệu suất của công ty và gửi danh sách những nhân viên nào nên được giữ lại, theo các nguồn thạo tin nói với trang Business Insider.

Elon Musk thanh lọc Twitter - Ảnh 1.

Nguồn: FORBES, INDIA TODAY… – Dữ liệu: BẢO ANH – Đồ họa: TẤN ĐẠT

Một số kỹ sư của Twitter đã được mời dự họp, đội ngũ của ông Musk sẽ đánh giá hiệu quả của những thay đổi gần đây ở Twitter và định ra những ai làm việc tốt nhất. Nhóm của ông Musk cũng đã giao cho một số kỹ sư của Twitter các dự án để thực hiện vào cuối tuần qua. Một số nhân viên Twitter nói họ có cảm giác chúng là bài kiểm tra năng lực của ông Musk với họ.

Nhân viên tại các văn phòng của Twitter ở San Francisco và New York (Mỹ) đã dành ngày cuối tuần để tìm hiểu xem ai sẽ bị sa thải, và vai trò của họ sẽ thay đổi ra sao dưới sự lãnh đạo của ông Musk, theo Washington Post.

Trước đây ông Musk đã nói với các nhà đầu tư rằng ông dự định sa thải khoảng 3/4 số nhân sự của Twitter, theo các tài liệu mà Washington Post tiếp cận được. Tuy nhiên, khi đến trụ sở của Twitter vào tuần trước, ông Musk trấn an các nhân viên rằng ông không biết con số này từ đâu ra.

Một nguồn thạo tin nói với Washington Post rằng nhiều khả năng ông Musk sẽ sa thải khoảng một nửa số nhân viên. Một nguồn tin khác nói với báo Financial Times rằng ông Musk muốn sa thải những người không ủng hộ ông làm lãnh đạo công ty hơn là sa thải một tỉ lệ nhân viên nhất định. Khi được hỏi điều gì “lộn xộn nhất” tại Twitter, ông Musk cho biết hôm 29-10 rằng dường như cứ 1 lập trình viên lại có 10 người “quản lý”.

Twitter sẽ thu tiền?

Theo báo New York Times, các nguồn tin cho biết ông Musk đã đưa khoảng 50 kỹ sư và nhân viên từ các công ty khác của ông (gồm hãng xe điện Tesla, công ty đường hầm Boring Company và công ty vận tải vũ trụ SpaceX) tới Twitter. Một số cố vấn của ông Musk cũng chia sẻ trên Twitter việc họ đang giúp tỉ phú này chuyển đổi, cải tổ mạng xã hội Twitter.

Việc ông Musk tiếp quản một nền tảng mạng xã hội có ảnh hưởng lớn như Twitter đã gây tranh luận sôi nổi về sự cân bằng giữa quyền tự do ngôn luận và việc bảo vệ các nhóm dễ tổn thương trước những tác động tiêu cực trên mạng. Ông Musk, vốn tự cho mình là “người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận”, đã chỉ trích các chính sách kiểm duyệt của Twitter và cáo buộc công ty này “thiên vị cánh tả”.

Ông Musk vẫn chưa tiết lộ kế hoạch chi tiết cho Twitter, nhưng giới quan sát cho rằng ông sẽ nới lỏng các quy tắc kiểm duyệt. Mặc dù thừa nhận Twitter không thể là một “nơi tự do cho tất cả”, nhưng ông Musk nhấn mạnh cần thiết có một “quảng trường kỹ thuật số chung” – nơi có thể bày tỏ và tranh luận nhiều quan điểm.

Ông Musk cho biết sẽ thành lập một hội đồng kiểm duyệt nội dung để quyết định loại bài viết nào sẽ được đăng trên Twitter và loại nào sẽ bị gỡ, đồng thời tuyên bố sẽ không khôi phục ngay lập tức tài khoản những người dùng đã bị cấm khỏi nền tảng này.

Ngoài ra ông cũng đã bày tỏ sự khó chịu với việc Twitter phụ thuộc vào quảng cáo. Các nguồn tin cho biết Twitter đang cân nhắc tính phí cho dấu “tick xanh” được dùng để xác thực danh tính tài khoản. Người dùng sẽ phải đăng ký Twitter Blue với giá 4,99 USD/tháng, nếu không sẽ mất “tick xanh” khi kế hoạch mới được triển khai.

Ông Musk là giám đốc duy nhất của Twitter

Theo tài liệu Twitter trình lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) ngày 31-10, ông Elon Musk hiện là “giám đốc duy nhất” của Twitter sau khi hoàn tất thương vụ trị giá 44 tỉ USD và giải thể toàn bộ ban lãnh đạo công ty. Theo một tài liệu khác được trình lên SEC, Hoàng tử Al-Waleed Bin Talal của Saudi Arabia đã trở thành cổ đông lớn thứ hai của Twitter, sau ông Musk.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk