Elon Musk nói không quan tâm bằng cấp, nhưng Tesla khi tuyển dụng vẫn yêu cầu ứng viên phải có bằng

Tram Ho

Tháng trước, CEO Elon Musk của Tesla đã lên Twitter cho biết ông đang chuẩn bị cho một buổi party/hackathon về AI cực chất tại tư gia cùng với đội ngũ nghiên cứu mảng AI và xe tự lái tại Tesla. Khi một người dùng Twitter đặt câu hỏi về việc “học vấn thế nào mới có thể tham gia”, Elon Musk đã đáp lại như sau:

Elon Musk nói không quan tâm bằng cấp, nhưng Tesla khi tuyển dụng vẫn yêu cầu ứng viên phải có bằng - Ảnh 1.

Cái quan trọng là bạn phải có hiểu biết sâu về AI cũng như khả năng ứng dụng mạng thần kinh nhân tạo một cách hiệu quả. Bạn không cần phải có bằng Đại học, mà tôi cũng chẳng quan tâm nếu như bạn chưa tốt nghiệp cấp 3, miễn là bạn có khả năng.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Elon Musk đưa ra những tuyên bố như vậy, khi mà rất nhiều lần ông đã khẳng định rằng ở Tesla, bằng cấp không quan trọng. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2014, Elon Musk đã cho biết rằng ông đánh giá cao những người thể hiện được khả năng của mình trong điều kiện thực tế, hơn là những người có hồ sơ đẹp bằng cấp cao.

Elon Musk nói không quan tâm bằng cấp, nhưng Tesla khi tuyển dụng vẫn yêu cầu ứng viên phải có bằng - Ảnh 2.

Tuy nhiên, thực tế thì sao? Khi lướt qua danh sách những vị trí cần tuyển trên trang web của Tesla, 1141 trên tổng số 1715 vị trí cần tuyển tại Bắc Mỹ yêu cầu ứng viên phải đạt đến một trình độ học vấn nhất định và phải có bằng cấp kèm theo. Trong số đó, 86 công việc có ghi “chứng chỉ”, 769 có ghi “bằng cấp”, 25 ghi “đã tốt nghiệp”, 726 nhắc tới “bằng cử nhân”, 606 cần “bằng thạc sĩ”, và 53 cần “bằng tiến sĩ” trong yêu cầu ứng tuyển.

Trong số 1141 công việc này, 383 trong số đó có thể chấp nhận những ứng viên “có trình độ tương đương”, và nếu trừ đi con số này, vẫn còn tới 758 vị trí tại Tesla yêu cầu bằng cấp.

Cụ thể, những công việc cần bằng cấp tại Tesla thuộc về các mảng sau:

Elon Musk nói không quan tâm bằng cấp, nhưng Tesla khi tuyển dụng vẫn yêu cầu ứng viên phải có bằng - Ảnh 3.

Và, hóa ra mảng công việc mà chính Elon Musk nói rằng không cần ứng viên phải có bằng cấp khi ứng tuyển là Engineering và IT, lại chính là mảng yêu cầu bằng cấp nhiều nhất tại Tesla.

Vậy thì giờ phải tin lời ai đây: CEO Elon Musk, hay yêu cầu tuyển dụng từ bộ phận nhân sự của Tesla?

Theo The Next Web

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk