Elon Musk như đang ngồi trên đống lửa: Chỉ có 20 ngày để lo 44 tỷ USD mua lại Twitter nếu không sẽ phải hầu tòa

Tram Ho

Elon Musk phải giao 44 tỷ USD mua lại Twitter trước 5 giờ chiều ngày 28/10/2022 nếu không sẽ phải hầu tòa.

Elon Musk như đang ngồi trên đống lửa: Chỉ có 20 ngày để lo 44 tỷ USD mua lại Twitter nếu không sẽ phải hầu tòa - Ảnh 1.

Thẩm phán giám sát vụ tranh chấp mua lại giữa Elon Musk và Twitter hôm thứ năm đã ra phán quyết tạm dừng các thủ tục pháp lý cho đến ngày 28/10 theo yêu cầu từ Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk. Điều này có nghĩa là phiên tòa dự kiến bắt đầu vào ngày 17/10 sẽ không diễn ra như kế hoạch.

“Nếu giao dịch không kết thúc trước 5 giờ chiều ngày 28/10/2022, các bên sẽ được hướng dẫn liên hệ với tôi qua email vào tối hôm đó để biết ngày xét xử vụ tranh chấp tại tòa trong tháng 11/2022”, thẩm phán Kathaleen St. McCormick của Tòa án Delaware cho biết trong thông báo.

Các luật sư của Elon Musk hôm thứ năm đã đệ đơn đề nghị bỏ các thủ tục pháp lý trong vụ tranh chấp với Twitter và hủy lịch phiên tòa đã được ấn định bắt đầu vào ngày 17/10. Họ lưu ý “các tình tiết thay đổi đã thúc đẩy hành động này một cách hiệu quả”.

Thông tin trong đơn đề nghị cho biết thời gian còn lại là “chờ kết thúc giao dịch” – được đưa ra sau khi Musk vào đầu tuần này đề xuất tiến hành thương vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD theo các điều khoản đã thỏa thuận ban đầu sau nhiều tháng cố gắng thoát khỏi thỏa thuận.

Hồ sơ nói rằng Musk “sẵn sàng chốt giao dịch ở mức giá 54,20 USD/1 cổ phiếu, các bên cho vay đang xúc tiến cho việc kết thúc thỏa thuận vào hoặc khoảng ngày 28/10”.

Nhưng phía Twitter cũng có động thái nhằm ngăn chặn việc hủy các thủ tục pháp lý. “Twitter sẽ không đưa ra câu trả lời có. Điều đáng ngạc nhiên là họ (phía Elon Musk) trước đây đã khăng khăng đòi tiến hành vụ kiện tụng này”, theo bức thư.

Các luật sư của Twitter đã đưa ra phản hồi gay gắt về việc nộp đơn của Musk. “Trở ngại để chấm dứt vụ kiện tụng này, như Bị đơn nói, không phải là Twitter không sẵn sàng đồng ý cho một câu trả lời”, bức thư viết. “Trở ngại là Bị đơn vẫn từ chối chấp nhận các nghĩa vụ trong hợp đồng của họ”.

Trên thực tế, suốt nhiều tháng qua Musk đã cố gắng thoát khỏi thỏa thuận và “bây giờ, trước khi xét xử, phía Musk tuyên bố rằng họ có ý định chốt thương vụ như ban đầu”.

Việc tranh cãi qua lại đưa ra dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy nguồn tài chính của Musk giờ đây có thể là vấn đề trọng tâm của việc tạm dừng các thủ tục pháp lý và hoàn tất thương vụ. Musk trước đây đã nói rằng ông sẽ trả tiền cho việc mua lại thông qua một hỗn hợp các cam kết cho vay nợ từ các tổ chức tài chính, tài trợ vốn cổ phần từ các nhà đầu tư và bằng tài sản của chính mình.

Nhưng các chuyên gia pháp lý đã đưa ra lo ngại rằng các bên từng cam kết cho vay hiện có thể muốn rút khỏi thỏa thuận do những thay đổi gần đây đối với thị trường nợ và sự suy giảm giá trị của các công ty truyền thông xã hội. Twitter, theo các chuyên gia, có thể sẽ muốn duy trì vụ kiện tụng như một áp lực đối với Musk trừ khi ông đồng ý kết thúc thỏa thuận dù là có hoặc không có các khoản vay nợ.

Tóm lại, câu hỏi mà nhiều người hoài nghi bây giờ là: Liệu Musk thực sự có đủ tiền để mua lại Twitter thời điểm này hay không?

Ngay cả người đàn ông giàu nhất thế giới cũng cần trợ giúp tài chính bởi quy mô của thương vụ quá lớn. Vào tháng 4, Musk thông báo rằng ông đã gom được 46,5 tỷ USD cho thương vụ này, bao gồm hai thư cam kết cho vay nợ từ Morgan Stanley và các tổ chức tài chính giấu tên khác (một là 13 tỷ USD và một là 12,5 tỷ USD, sau đó giảm xuống còn 6,25 USD tỷ). Bản thân Musk cũng cam kết rót tiền túi khoảng 21 tỷ USD để tài trợ cho thỏa thuận và sau đó đã huy động thêm 7 tỷ USD từ các nhà đầu tư tư nhân như nhà sáng lập Oracle Larry Ellison và sàn tiền số Binance.

Ann Lipton, phó giáo sư luật kinh doanh tại Trường Luật Tulane cho biết Musk có khả năng đang cố gắng giúp Morgan Stanley quảng bá khoản nợ cho các nhà đầu tư khác trước khi yêu cầu họ giao tiền cho ông để hoàn tất thương vụ. Mặc dù Musk không bắt buộc phải làm điều đó, nhưng điều này sẽ giúp ích cho một ngân hàng mà ông đã có mối quan hệ hơn một thập kỷ, do môi trường kinh tế hiện đang khó khăn hơn so với thời điểm đưa ra thỏa thuận lần đầu tiên.

Một số người đã suy đoán về việc liệu Morgan Stanley và các ngân hàng hứa cho Musk vay khác có thể cố gắng rút lui khỏi thỏa thuận ngay bây giờ hay không vì Twitter được cho là thậm chí còn kém giá trị hơn so với khi thỏa thuận lần đầu tiên được thực hiện. Tuy nhiên, câu trả lời cho việc này vẫn là một ẩn số.

Ngoài ra, nếu gạt vấn đề vay nợ sang một bên, Musk có thể vẫn cần thêm một chút tiền mặt để tài trợ cho phần tiền mà ông cam kết rót tiền túi cho thỏa thuận. Để có tiền, Musk có thể phải bán bớt cổ phiếu Tesla và ông cần một vài ngày để thực hiện điều đó. Tesla đã lên kế hoạch báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý vào ngày 19/10 và các giám đốc điều hành thường được yêu cầu không bán cổ phiếu trong những ngày trước cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh.

Nút thắt trong thương vụ này là trong thư phản hồi, các luật sư của Twitter nói rằng nhóm của Musk đã từ chối “cam kết về bất kỳ ngày kết thúc thương vụ cụ thể nào”. Công ty này nói thêm rằng một đại diện của một trong những ngân hàng được thiết lập để cho Musk vay vào sáng thứ năm đã làm chứng rằng “Musk vẫn chưa gửi cho họ thông báo vay tiền và cũng không thông báo với họ rằng anh ấy có ý định thực hiện thỏa thuận mua Twitter như ban đầu, chứ đừng nói đến bất kỳ mốc thời gian cụ thể nào”.

Hiện phía Twitter tỏ ra rất sốt ruột và họ nói rằng: “Phía Musk nên sắp xếp để kết thúc thương vụ vào thứ hai, ngày 10/10”.

Nguồn: CNN

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk