Elon Musk muốn đổi đơn vị trong bảng cân đối kế toán của Tesla từ USD sang Bitcoin?

Tram Ho

Giá Bitcoin đã tăng dựng đứng trong phiên giao dịch ngày thứ 6 sau khi Elon Musk thêm dòng tự mô tả trên tài khoản Twitter cá nhân thành “#Bitcoin”.

Cụ thể, theo dữ liệu của CoinDesk giá đồng tiền số này đã tăng đột ngột từ ngưỡng 32.000 USD/đồng lên mức 37.300 USD/đồng, sau đó quay đầu giảm nhẹ. Đồng bitcoin hiện được giao dịch quanh ngưỡng 36.700 USD/đồng, tăng 16,37% so với một ngày trước đó.

Trước đó, Musk đã đổi dòng tự mô tả trên tài khoản Twiiter thành #bitcoin vào đầu sáng ngày thứ 6. Sau đó, ông phát đi một thông điệp nói rằng: “Nhìn lại, đây là điều không thể tránh khỏi”.

Động thái này đã bổ sung vào đà tăng không ngừng trong thị trường vào tuần này khi giá cổ phiếu của những công ty như GameStop và AMC tăng mạnh nhờ làn sóng của các nhà đầu tư tư nhân.

Dogecoin – một đồng tiền số khác cũng đã tăng 800% trong 24 giờ qua.

Giá Bitcoin lúc gần 11h trưa ngày 29/1 theo giờ Việt Nam theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com đứng gần 33.900 USD, tăng hơn 9% so với thời điểm 24 giờ trước. Giá đồng tiền ảo này đang có chiều hướng chững lại sau khi lập kỷ lục gần 42.000 USD cách đây ít lâu.

 Elon Musk muốn đổi đơn vị trong bảng cân đối kế toán của Tesla từ USD sang Bitcoin? - Ảnh 1.

Đây không phải lần đầu tiên các động thái trên Twitter của Elon Musk tạo ra sự bùng nổ trên thị trường. Vị CEO này gần đây đã giúp giá cổ phiếu của GameStop tăng chóng mặt sau khi đăng tải dòng chữ “GameStonk” – lời ca ngợi dành cho nhóm Reddit r/wallstreetbets đã thổi giá một cổ phiếu lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Việc bổ sung bitcoin vào hồ sơ Twitter của Musk tới sau khi có lời đồn đoán về việc liệu CEO Tesla có mua bitcoin hay bổ sung loại tiền số này vào bảng cân đối kế toán của công ty Tesla hay không.

Khi được CEO MicroStrategy nói: “Nếu muốn mang về cho các cổ đông 100 tỷ USD, hãy đổi đơn vị trong bảng cân đối kế toán của Tesla từ USD sang bitcoin“.

Để phản hồi, Musk nói: “Liệu một giao dịch lớn như vậy có thể xảy ra không“.

Dù ở mức giá cao như vậy nhưng cho đến giờ, bitcoin vẫn là một điều gây tranh cãi trong giới các chuyên gia phân tích.

Tỷ phú Ray Dalio, nhà sáng lập công ty quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Bridgewater Associates, nói rằng Bitcoin là “một phát minh tuyệt vời” và cho biết đang cân nhắc đưa tiền ảo vào những quỹ mới mở để mang lại cho khách hàng một lựa chọn bảo vệ khỏi sự mất giá của tiền giấy.

Việc sáng tạo ra một dạng tiền mới thông qua một hệ thống được lập trình máy tính – một loại tiền đã có hơn 10 năm và đang trở nên phổ biến một cách nhanh chóng, không chỉ là tiền mà còn là một kênh lưu trữ tài sản – là một thành tựu tuyệt vời“, ông Dalio viết trong một báo cáo gửi khách hàng. “Ở thời điểm hiện tại, dù nhu cầu ngày càng lớn, không có nhiều tài sản thay thế giống vàng” như Bitcoin.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều nhà đầu tư và chuyên gia khác, ông Dalio nhận thấy việc đưa ra mức giá trị hợp lý cho các tài sản số là một thách thức. Bitcoin có tiềm năng làm cho các nhà đầu tư trở nên “rất giàu” và có thể “gây đảo lộn hệ thống tiền tệ hiện có“, nhưng kênh đầu tư này cũng đi kèm nhiều rủi ro. Nhà quản lý quỹ đầu cơ lừng danh nói tiền ảo dễ tổn thương trước các vụ tấn công mạng và là đối tượng bị hạn chế bởi các chính phủ muốn kiểm soát lượng cung tiền.

Dalio cho biết ông xem Bitcoin như một “quyền chọn có kỳ hạn dài về một tương lai khó đoán định” và đầu tư vào Bitcoin đồng nghĩa chấp nhận khả năng thua lỗ khoảng 80%.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk