Elon Musk kể về lần chỉ còn 1 tháng nữa là Tesla phá sản, đã tiết lộ trong ngày Cá tháng 4 năm 2018 nhưng không ai tin!

Tram Ho

Tesla đã trở thành công ty giá trị nhất và theo một vài cách tính họ còn là nhà sản xuất ô tô có lợi nhuận lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, ít người biết rằng chỉ một thời gian ngắn trước đây, công ty này đã gần như trên bờ vực phá sản.

CEO Elon Musk đã đăng tải bài tweet vào tuần này rằng chỉ chưa đầy 1 tháng nữa là công ty sẽ nộp hồ sơ xin phá sản khi họ gặp khó khăn trong việc đưa dòng xe bán chạy nhất của mình là Model 3 ra thị trường.

 Elon Musk kể về lần chỉ còn 1 tháng nữa là Tesla phá sản, đã tiết lộ trong ngày Cá tháng 4 năm 2018 nhưng không ai tin! - Ảnh 1.

Khi được một tài khoản hỏi trên Twitter rằng thời điểm gần nhất là Tesla sắp phá sản là bao lâu, Elon Musk trả lời rằng: “Gần nhất là khoảng 1 tháng. Việc sản xuất Model 3 đã gây ra nhiều áp lực và khó khăn trong một thời gian dài, từ giữa năm 2017 đến 2019. Cả hoạt động sản xuất và giao hàng đều ngưng trệ”.

Tesla đã rơi vào tình trạng thiếu tiền mặt nghiêm trọng khi thua lỗ càng chồng chất và gặp khó trong việc đạt mục tiêu sản xuất Model 3. Tuy nhiên, Musk đã không tiết lộ ngay lúc đó rằng công ty đang trên bờ vực phá sản mặc dù ông có đùa về việc nộp hồ sơ phá sản trong ngày Cá tháng 4 năm 2018, dĩ nhiên không ai tin điều đó là thật.

Hiện tại, những khó khăn đó đều đã rơi vào dĩ vãng.

Tesla gần đây đã báo cáo lợi nhuận ổn định, cao kỷ lục và dòng tiền mạnh. Kết quả là cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 400% trong năm nay.

Nhờ đó, Elon Musk đã liên tiếp được trao thưởng. Cụ thể, vị CEO này đã đủ điều kiện để nhận đợt thưởng cổ phiếu thứ 4 nằm trong gói thưởng với 12 đợt được ban giám đốc công ty thông qua vào năm 2018.

Các khoản thưởng dành cho Musk được tính toán và thực thi dựa trên 2 tiêu chí: Các mục tiêu về kinh doanh của Tesla liên quan tới doanh thu, lợi nhuận, và vốn hóa.

Về vốn hóa, Tesla đã vượt xa tiêu chí vốn hóa trung bình 6 tháng đạt 250 tỷ USD của đợt thưởng thứ 4. Tính tới phiên giao dịch 23/10, vốn hóa của Tesla đạt 393 tỷ USD. Hãng xe điện này vượt mốc vốn hóa 250 tỷ USD lần đầu tiên vào tháng 7/2020.

Về mục tiêu kinh doanh, tuần trước, Tesla công bố lợi nhuận quý 3, trong đó lợi nhuận trước thuế lãi vay, khấu hao và khấu trừ dần (EBITDA) của hãng đạt 1,8 tỷ USD. Tính chung 12 tháng qua, con số này đạt hơn 5 tỷ USD – vượt qua mục tiêu 4,5 tỷ USD cần thiết để Musk nhận khoản thưởng thứ 4, theo báo cáo nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ ngày 26/10.

Gói thưởng dành cho Musk gồm các quyền chọn cổ phiếu, cho phép ông mua một lượng cổ phiếu Tesla nhất định với mức giá thấp hơn nhiều so với giá hiện tại. Mỗi đợt thưởng cho phép Musk mua 8,44 triệu cổ phiếu với giá 70 USD.

Tính theo giá đóng cửa 420,63 USD/cổ phiếu phiên giao dịch 23/10, đợt thưởng thứ 4 của Elon Musk trị giá 3,55 tỷ USD và ông chỉ mất 591 triệu USD để sở hữu. Tuy vậy, CEO Tesla không được bán số cổ phiếu này trong ít nhất 5 năm, theo quy định của gói thưởng.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk