Elon Musk đang mất dần quyền lực đối với cộng đồng tiền điện tử

Tram Ho

“Hiệu ứng Elon Musk”, một hiện tượng đã khuấy động hệ sinh thái tiền điện tử trong năm nay, khi mỗi dòng tweet nhỏ từ ông chủ tập đoàn Tesla đều có thể khiến giá tiền điện tử tăng vọt hoặc lao dốc, dường như đang mất dần đi vẻ rực rỡ từng có.

Vị tỷ phú này từng là động lực chính cho sự biến động của bitcoin và dogecoin, sau khi công bố việc Tesla đặt cược 1,5 tỷ USD vào bitcoin và ca ngợi tiềm năng của các đồng tiền lấy cảm hứng từ meme. Gần đây nhất, “màn chia tay” của Tesla với bitcoin đã kéo thị trường sụt giảm tới các mốc giá trị chưa từng thấy kể từ đầu năm.

Nhưng đến nửa cuối năm 2021, ảnh hưởng của Musk dường như không còn đáng kể nữa.

Elon Musk đang mất dần quyền lực đối với cộng đồng tiền điện tử - Ảnh 1.

Elon Musk từng là người có thể điều khiển giá tiền điện tử Dogecoin.

Gần đây hôm 1/7, Musk đã tweet ủng hộ dogecoin bằng tuyên bố “Giải phóng Doge!”, cùng với meme lấy cảm hứng từ bộ phim kinh điển Bố Già. Giá của đồng tiền ảo này đã tăng nhẹ, nhưng không nhiều như cách đây vài tháng. Trước đó vào tháng 5, dogecoin đã tăng 20% khi Musk thực hiện một cuộc thăm dò trên Twitter để hỏi liệu mọi người có muốn Tesla chấp nhận đồng tiền này như một khoản thanh toán hay không.

Sau đó một ngày vào hôm 2/7, Musk đã gửi một dòng tweet khác Sáu với hình ảnh một người đàn ông tập trung nhìn vào máy tính xách tay của mình mà quên đi các cô gái xung quanh, với nội dung trên màn hình liên quan tới dogecoin. Nhưng hiệu quả mang lại của nó cũng không nhiều.

Elon Musk đang mất dần quyền lực đối với cộng đồng tiền điện tử - Ảnh 2.

Hình ảnh meme về tiền điện tử được Elon Musk chia sẻ hôm 2/7.

“Có vẻ như các nhà đầu tư không còn lắng nghe và cuối cùng nhận ra rằng những dòng tweet của một người không nên là yếu tố quyết định việc họ mua hay bán tài sản của mình”, Alexandra Clark, nhà kinh doanh tại công ty môi giới tài sản kỹ thuật số GlobalBlock, cho biết.

Một số nhà đầu tư đã đổ xô mua dogecoin thông qua

Ứng dụng giao dịch Robinhood cho biết dogecoin chiếm tới 34% doanh thu tiền điện tử của nó trong quý đầu tiên năm nay. Và công ty cảnh báo hoạt động kinh doanh của mình có thể bị ảnh hưởng bất lợi nếu nhu cầu đối với đồng tiền ảo này giảm xuống và không được thay thế bằng sự quan tâm đến các loại tiền điện tử khác.

Tính đến ngày 2/7, giá của dogecoin đã giảm khoảng 65%, xuống còn khoảng 0,24 USD kể từ mức đỉnh 0,68 USD vào tháng Năm.

Các nhà phê bình gần đây cũng đã chỉ trích Elon Musk và cơn bão tweet của ông vì chúng đã làm chao đảo giá tiền ảo, cũng như các cáo buộc thao túng thị trường. Và với hàng triệu người đầu tư vào tiền điện tử như hiện nay, để một cá nhân có quá nhiều quyền lực trong tay là điều có khả năng nguy hiểm, vì nó có thể khuyến khích các nhà đầu tư đưa ra quyết định dựa trên cảm tính hoặc không hề có chút nghiên cứu tối thiểu nào.

Elon Musk đang mất dần quyền lực đối với cộng đồng tiền điện tử - Ảnh 3.

Kể từ khi Elon Musk và Tesla “chia tay” bitcoin, loại tiền điện tử phổ biến nhất thế giới này đã có dấu hiệu tạm lắng. Nó hiện không còn phản ứng nhiều khi vị tỷ phú đề xuất một kết quả “đầy hứa hẹn” của cuộc thảo luận giữa các thợ đào bitcoin để làm cho tài sản này trở nên thân thiện hơn với môi trường. Hoặc khi ông nói Tesla sẽ quay lại chấp nhận nó như một khoản thanh toán khi các thợ đào chứng minh họ đang sử dụng 50 % năng lượng sạch, giá trị của nó cũng chỉ xao động nhẹ.

Bitcoin hiện được giao dịch quanh mức 34.000 USD, giảm gần 50% so với mức đỉnh vào tháng Tư. Nhưng giá trị này vẫn tăng khoảng 15% tính từ đầu năm nay.

Thật khó cho các nhà đầu tư tiền điện tử đưa ra các quyết định đầu tư chính xác, trong bối cảnh luồng thông tin từ một cá nhân lại có ảnh hưởng vô cùng. Nhưng các dấu hiệu mới nhất đang cho thấy có vẻ như cộng đồng nhà đầu tư tiền điện tử có thể đã trở nên mệt mỏi với những dòng tweet của Musk, và hi vọng rằng những ảnh hưởng của nó có thể biến mất như các trào lưu khác trên thị trường trước đây.

Tham khảo BI

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk