Elon Musk cân nhắc từ chức CEO Tesla, tuyên bố không muốn làm Giám đốc điều hành bất kỳ công ty nào

Tram Ho

The Verge đưa tin, Elon Musk vừa trình diện trước Tòa án Chancery bang Delaware (Mỹ) giải thích về gói thưởng “khủng” cho vị trí CEO Tesla. Phiên tòa bắt đầu từ ngày hôm qua, tập trung làm rõ việc liệu hội đồng quản trị hãng xe điện có hành động phù hợp trước khi phê duyệt gói thưởng trị giá khoảng 52 tỷ USD cho Musk, và liệu có hay không việc Musk tác động lên quyết định này.

Đáng chú ý, tại phiên điều trần, vị tỷ phú giàu nhất thế giới đã có phát ngôn gây tranh cãi: “Thật lòng mà nói tôi không muốn làm CEO của bất kỳ công ty nào”, Musk khẳng định.

Theo The Verge, Musk đã giải thích lý do vì sao luôn cảm thấy khó chịu với chức danh “Giám đốc điều hành”, đồng thời lưu ý rằng ông không coi vai trò của mình như một Giám đốc điều hành thông thường.

Tại SpaceX, tôi chịu trách nhiệm về kỹ thuật chế tạo tên lửa. Tại Tesla, tôi chịu trách nhiệm về công nghệ hỗ trợ”, Musk nói. “Giám đốc điều hành thường tập trung vào hoạt động kinh doanh, trong khi trên thực tế, vai trò của tôi lớn hơn nhiều, vượt qua cả vai trò của một kỹ sư phát triển công nghệ. Tôi phải đảm bảo công ty đang phát triển tốt các công nghệ đột phá và có một đội ngũ kỹ sư tuyệt vời có thể hiện thực hóa những mục tiêu đó.

Elon Musk cân nhắc từ chức CEO Tesla, tuyên bố không muốn làm Giám đốc điều hành bất kỳ công ty nào - Ảnh 1.

Tại phiên điều trần, Elon Musk cũng khẳng định sẽ không đảm nhận vai trò CEO Twitter mãi mãi. Được biết vị tỷ phú này đã tiếp quản nền tảng mạng xã hội được 2 tuần và kể từ đó sa thải 50% nhân sự, đưa ra nhiều ý tưởng sản phẩm mới, đồng thời giám sát lĩnh vực quảng cáo chủ đạo của Twitter.

“Tôi tính sẽ giãn dần thời gian tại Twitter và tìm một Giám đốc điều hành khác”, Musk nói.

Theo James Murdoch, cựu thành viên hội đồng quản trị Tesla, Musk thậm chí còn đang nghĩ đến việc từ chức CEO Tesla. Được biết Musk đã đề cập cụ thể vị lãnh đạo ông kỳ vọng có thể kế nhiệm mình tại hãng xe điện lớn nhất nước Mỹ.

Khi được hỏi về khả năng xử lý công việc vào năm 2017 và gói thưởng hơn 50 tỷ USD từ Tesla, Musk cho biết ông dành phần lớn thời gian cho công ty xe điện và hãng hàng không vũ trụ SpaceX. Thời gian còn lại được chia đều cho công ty dịch vụ xây dựng đường hầm The Boring Company và một startup công nghệ. Tuy nhiên đến cuối năm 2017, Musk dành hầu hết tâm sức cho Tesla để phát triển dòng xe Model 3.

Elon Musk cân nhắc từ chức CEO Tesla, tuyên bố không muốn làm Giám đốc điều hành bất kỳ công ty nào - Ảnh 2.

“Thật lòng mà nói tôi không muốn làm CEO của bất kỳ công ty nào”, Musk khẳng định.

Không thể để một CEO điều hành 4 hoặc 5 công ty và cho hiệu quả như nhau. Đó không phải là kỳ vọng mà chúng ta nên có”, David Yoffie, giáo sư tại Harvard, người đã nghiên cứu về Musk và các doanh nghiệp phát biểu về Musk.

Nhiều người thậm chí còn so sánh ông với ông vua xe hơi Henry Ford – người có công giúp nước Mỹ xóa sổ xe ngựa và dần chuyển sang kỷ nguyên ô tô. Đây không phải một lời khen, bởi nếu Musk tiếp tục sa đà vào vào những thứ nhỏ nhặt, thì Tesla, công ty giúp Musk làm nên tên tuổi, sẽ sớm mất ngôi vương giống như Ford Motor Company những năm 1920.

Khi được yêu cầu giải thích về quan điểm chống đối cơ quan quản lý, đặc biệt là Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ SEC, Musk phân trần: “Sứ mệnh của SEC là tốt nhưng câu hỏi đặt ra là liệu SEC có thực hiện sứ mệnh đó chu toàn hay không? Trong một số trường hợp, tôi nghĩ là không. SEC đã thất bại trong việc điều tra những thứ lẽ ra họ nên quan tâm, trong khi lại dồn quá nhiều sự chú ý vào những thứ không liên quan.”

Musk lấy sàn giao dịch tiền số FTX làm ví dụ. “Tại sao FTX không được chú ý? Nhà đầu tư mất tiền tỷ. Tuy nhiên, SEC vẫn tiếp tục săn lùng tôi, trong khi các cổ đông cũng được khen thưởng rất nhiều. Điều này thật vô nghĩa.”, Musk nói.

Hồi đầu năm, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã thúc giục các thẩm phán liên bang siết chặt việc sử dụng Twitter của tỷ phú Elon Musk dựa trên những thỏa thuận dàn xếp hồi năm 2018.

Khi nói đến dàn xếp dân sự, thỏa thuận vẫn là thỏa thuận. Không có gì thay đổi so với những gì được đưa ra trước đây… Khi Tesla sử dụng tài khoản Twitter của Musk để cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư, SEC sẽ có quyền điều tra tính hợp pháp của chúng”, đại diện SEC cho biết.

Elon Musk cân nhắc từ chức CEO Tesla, tuyên bố không muốn làm Giám đốc điều hành bất kỳ công ty nào - Ảnh 3.

Elon Musk vừa trình diện trước Tòa án Chancery bang Delaware (Mỹ) giải thích về gói thưởng “khủng” cho vị trí CEO Tesla.

Trong một hồ sơ gửi lên tòa án liên bang Manhattan, SEC cho biết tỷ phú Elon Musk đã không tuân thủ các thỏa thuận trong năm 2018, tự ý đăng Tweet mà không thông qua luật sư. Cơ quan này cũng thúc giục thẩm phán Alison Nathan bỏ qua nỗ lực của Musk nhằm hủy bỏ trát hầu tòa có liên quan đến cuộc thăm dò hồi tháng 11 năm ngoái về việc bán 10% cổ phiếu Tesla.

Elon Musk phàn nàn về số lượng các cuộc điều tra của SEC và cho rằng đó là hành vi quấy rối. Tuy nhiên, xét trên những vi phạm mà Musk và Tesla đã thực hiện, những yêu cầu SEC đưa ra đều hoàn toàn chính đáng”, đại diện SEC cho biết.

Đáp lại, Elon Musk biện minh rằng việc phải chờ đợi luật sư xét duyệt ‘gây nhiều bất tiện hơn ông tưởng’ và hy vọng SEC sẽ ngừng điều tra các thủ tục tiết lộ thông tin của Tesla.

Theo: The Verge, Bloomberg

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk