e-Spider – chiếc “xe nhện” chạy điện 4 bánh có khả năng vượt mọi địa hình

Tram Ho

Bộ 3 người Pháp Pascal Rambaud, Jerome Arsac và Thierry James đã nghiên cứu những chiếc xe địa hình kỳ lạ trong hơn 10 năm và sản phẩm của họ đã được chứng nhận là hợp pháp để chạy trên đường.

3 người đã thành lập công ty Swincar và mang đến những chiếc xe điện 4 bánh chạy mọi địa hình có thiết kế lạ mắt, nhưng hữu dụng. Chúng có thiết kế như một con nhện 4 chân, do đó được gọi là e-Spider, e-Spider Tandem và e-Spider Mobility.

e-Spider - chiếc "xe nhện" chạy điện 4 bánh có khả năng vượt mọi địa hình - Ảnh 1.

Về cơ bản, mỗi bánh xe đều được trang bị động cơ riêng và hệ đống treo đa khớp có khả năng nâng bánh xe lên cao hơn so với thân xe, giúp nó có thể băng qua nhiều địa hình như các con mương, khu vực lồi lõm. Cabin được duy trì tương đối ổn định khi các bánh xe di chuyển sang trái và phải, lên xuống theo địa hình.

Đổi lại cho sự linh động này, tốc độ của chúng không nhanh, với công suất chỉ khoảng 4 kW (5,3 mã lực), mang đến tốc độ di chuyển tối đa khoảng 30 km/h. Tuy nhiên nó có thể nghiêng mình khi vào cua như mô tô, leo dốc hơn 50%, đi dọc trên những con dốc 50% và các bánh xe chuyển động theo cách mà bạn không thể tin được.

e-Spider - chiếc "xe nhện" chạy điện 4 bánh có khả năng vượt mọi địa hình - Ảnh 2.

Phiên bản Tandem có thêm ghế hành khách, cần phanh riêng cho bánh sau, một chút gia cố xung quanh hệ thống treo và động cơ lớn hơn 50% cho tổng công suất 6 kW (8 mã lực).

Phiên bản Mobility hướng đến những người lái xe khuyết tật và cung cấp ghế ngồi có thể ngả ra sau, dây an toàn và tùy chọn khớp nối xoay bánh xe ra 90 độ để người khuyết tật có thể dễ dàng di chuyển từ xe lăn vào trong. Các bộ phận điều khiển được hết vào xung quanh vô lăng và hoàn toàn có thể thao tác bằng tay.

Các xe của Swincar đã được chứng nhận hợp pháp để chạy trên đường. Tại  Pháp, nó được chấp thuận làm xe công nông và tốc độ giới hạn ở 25 km/h trên đường phố. Ở các nước châu Âu khác, nó được phê duyệt là xe bốn bánh hạng nhẹ, có thể chạy tới 45 km/h.

e-Spider có giá khởi điểm từ 14.200 USD, Tandem có giá 17.000 USD. Phiên bản Mobility có giá tùy theo điều chỉnh của khách hàng.

Tham khảo: NewAtlas

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk