Đường đua AI càng thêm nóng: Apple đang tìm cách phát triển AI như ChatGPT để đưa vào Siri

Tram Ho

Các nhân viên đã được thông báo về mô hình ngôn ngữ lớn của Apple và các công cụ AI khác tại hội nghị về AI hàng năm của công ty vào tháng 2.

Theo nguồn tin, các kỹ sư của Apple, bao gồm cả các thành viên của nhóm phát triển ‌Siri‌ đã thử nghiệm các mô hình tạo ngôn ngữ hàng tuần giống như chatbot ChatGPT.

Các công nghệ AI thế hệ mới khiến các trợ lý ảo bằng giọng nói như Siri, Alexa đánh mất vị trí dẫn đầu trong cuộc đua AI. Đặc biệt, Mac Rumors đánh giá, ‌Siri‌ đã phải đối mặt với nhiều rào cản, chưa có những cải tiến đột phá.

Đường đua AI càng thêm nóng: Apple đang tìm cách phát triển AI như ChatGPT để đưa vào Siri - Ảnh 1.

Chia sẻ với New York Times, John Burkey, cựu kỹ sư của Apple, người đã làm việc ‌Siri‌ và từng chịu trách nhiệm cải tiến Siri năm 2014, cho biết trợ lý giọng nói của Apple được xây dựng trên các đoạn mã phức tạp và mất hàng tuần để cập nhật những tính năng cơ bản.

Theo John Burkey, Thiết kế cồng kềnh của Siri khiến các kỹ sư rất khó bổ sung các tính năng mới. Ví dụ, cơ sở dữ liệu của ‌Siri‌ chứa một danh sách lớn bao gồm các cụm từ trong gần 20 ngôn ngữ.

Nếu muốn thêm một từ vào cơ sở dữ liệu của ‌Siri‌, sẽ rất phức tạp, quá trình này có thể mất tới sáu tuần. Việc thêm các tính năng phức tạp hơn như các công cụ tìm kiếm mới có thể mất tới cả năm.

Do đó, Burkey cho rằng không có cách nào để Siri trở thành một trợ lý sáng tạo như ChatGPT nếu vẫn phát triển theo công nghệ cũ. Trong khi đó, OpenAI đã ra mắt GPT-4, mô hình trí tuệ nhân tạo mới được cải tiến theo hướng sáng tạo hơn và ít thiên vị hơn so với GPT-3.5

Theo CEO OpenAI, GPT-4 có nhiều “siêu năng lực” mà các hệ thống AI hiện chưa thể đạt được. Trong đó có thể kể đến, mô hình này có thể đạt 1.410 điểm trong kỳ thi SAT, một trong những kỳ thi khó nhất tại Mỹ và đạt 4/5 điểm của các kỳ thi nâng cao trước đại học (AP – Advanced Program). Đây là số điểm của 10% người xếp hạng đầu tiên.

Bên cạnh đó, công ty cũng khẳng định GPT-4 có thể lập trình bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, tạo các kịch bản nội dung tùy theo yêu cầu, trả lời các câu hỏi phức tạp cũng như tương tác với hình ảnh. Đây là những điều mà mô hình GPT 3.5 đang tích hợp trong ChatGPT chưa thể làm được.

Với khả năng tạo văn bản nhiều hơn 8 lần so với mô hình cũ, OpenAI cho biết AI mới có thể được sử dụng như một công cụ giảng dạy cho sinh viên.

Đại diện OpenAI cho biết, công ty đã mất 6 tháng để tinh chỉnh GPT-4 theo hướng an toàn và phù hợp hơn. “GPT-4 có khả năng phản hồi các yêu cầu về nội dung không được phép thấp hơn 82% và khả năng tạo ra phản hồi thực tế cao hơn 40% so với GPT-3.5“, vị đại diện này chia sẻ.

OpenAI viết trên trong một bài đăng trên blog: “Trong một cuộc trò chuyện thông thường, sự khác biệt giữa GPT-3.5 và GPT-4 có thể rất khó nhận biết. Chúng chỉ xuất hiện khi yêu cầu đưa ra đủ phức tạp. GPT-4 đáng tin cậy hơn, sáng tạo hơn và sẽ có nhiều hướng giải quyết vấn đề hơn“.

Tuần trước, báo cáo của DigiTimes cho thấy các công ty công nghệ lớn như Apple, Meta hay Amazon đang ngày càng quan tâm hơn với AI sau sự thành công của ChatGPT. Các công ty này đang cố gắng nỗ lực để đảm bảo Microsoft không duy trì vị trí dẫn đầu về AI. Đặc biệt, Apple và Tesla đang xem xét lại cách tiếp cận của họ đối với AI.

Nguồn: MacRumors, CNBC, BI

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk