Đừng dùng tính năng tô đậm của iOS để che các thông tin nhạy cảm và đây là lý do

Tram Ho

Một trong những tính năng của công cụ chỉnh sửa hình ảnh trên iOS là khả năng tô đậm một khu vực cụ thể (Highlighter). Tính năng này cho phép người dùng có thể tô đậm một vùng văn bản với mục đích khiến người dùng tập trung hơn vào đó, nhưng ngoài ra, tính năng này cũng được nhiều người dùng sử dụng để cố gắng che một số thông tin nhạy cảm, như là tên, ngày, số vé máy bay,… trước khi đăng tải lên mạng xã hội.

Đừng dùng tính năng tô đậm của iOS để che các thông tin nhạy cảm và đây là lý do - Ảnh 1.

Mặc dù tính năng tô đậm này về cơ bản dường như đã thực hiện tốt nhiệm vụ của nó trong việc che đậy các thông tin kể trên, tuy nhiên, thực tế không phải vậy, và người dùng được khuyến nghị không sử dụng tính năng này với mục đích che các thông tin cá nhân.

Mới đây, một thành viên Reddit có nickname “M1ghty_boy đã đăng tải một video cho thấy chỉ bằng một vài thao tác thực hiện chỉnh sửa ảnh với vùng sáng tối, tăng độ tương phản… các chi tiết được che đậy bằng công cụ tô đậm có thể dễ dàng bị nhìn thấy.

Chỉ với vài thủ thuật chỉnh sửa ảnh, toàn bộ thông tin cá nhân bị che đã hiện ra.

Nguyên nhân nằm ở chỗ với chế độ mặc đinh, độ mờ đục (opacity) của công cụ tô đậm trên không được thiết lập ở mức 100%. Có nghĩa là “ai đó” hoàn toàn có thể nhìn xuyên qua lớp màu đen để dễ dàng thấy những gì được che đậy. Đây không phải là một lỗi hay vấn đề bảo mật nghiêm trọng nào cả bởi Apple không tạo ra công cụ này để người dùng đi “che” các thông tin nhạy cảm.

Nếu bạn thực sự muốn che các thông tin nhạy cảm, hãy tăng độ mờ đục (opacity) lên 100% hoặc sử dụng các công cụ làm mờ khác. Và nếu đã từng đăng các thông tin được che bởi công cụ trên lên mạng xã hội, hãy xóa chúng đi trước khi có ai đó cố gắng khai thác các thông tin cá nhân của bạn.

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ