Dùng công nghệ của Intel, nhưng ứng dụng Android vẫn chạy được trên Windows 11 dùng chip AMD và ARM

Tram Ho

Một trong những điểm nhấn lớn nhất trong sự kiện tối qua của Microsoft là khả năng chạy native ứng dụng Android trên Windows 11. Tính năng này được vận hành dựa trên bộ biên dịch “Intel Bridge” giúp các ứng dụng này chạy trên các nền tảng x86. Nhưng dù sử dụng công nghệ  của Intel, Microsoft cho biết tính năng chạy ứng dụng Android trên Windows 11 vẫn hoạt động được trên các máy tính dùng chip AMD cũng như các bộ xử lý trên nền ARM.

Intel tin rằng điều quan trọng là cung cấp khả năng này trên mọi nền tảng x86 và đã thiết kế nên công nghệ Intel Bridge để hỗ trợ mọi nền tảng x86 (bao gồm cả nền tảng AMD).” Intel xác nhận điều này trong tuyên bố gửi tới trang The Verge. Microsoft cũng xác nhận rằng, các ứng dụng Android sẽ có mặt trên mọi bộ xử lý, bao gồm cả ARM, cho dù công ty không cho biết, các ứng dụng này sẽ có hiệu năng như thế nào khi chạy trên những con chip này.

Dùng công nghệ của Intel, nhưng ứng dụng Android vẫn chạy được trên Windows 11 dùng chip AMD và ARM - Ảnh 1.

Theo Intel, bản thân công nghệ Bridge là một bộ biên dịch theo run-time, để dịch các ứng dụng được tạo nên từ những nền tảng không phải x86 (ví dụ như ứng dụng Android) thành các tập lệnh x86 để có thể chạy trên Windows 11 với chip Intel hoặc AMD.

Nói cách khác, công nghệ này dường như là một phiên bản ngược với phần mềm Rosetta của Apple dành cho các máy Mac dùng chip M1 – nhưng thay vì chuyển đổi ứng dụng x86 để chạy trên chip ARM, công nghệ của Intel cho phép các ứng dụng ARM chạy được trên chip x86.

Còn với các thiết bị Windows 11 dùng chip ARM, dường như chúng có khả năng chạy được các ứng dụng Android mà không cần đến lớp biên dịch bổ sung của công nghệ Intel Bridge. Mặc dù vậy, điều này vẫn chưa được Microsoft xác thực cũng như giải thích về cách hoạt động của nó.

Các ứng dụng Android chạy được trên Windows 11 được Microsoft cung cấp thông qua việc hợp tác với AppStore của Amazon. Vì vậy cho dù ứng dụng này được đăng tải trên cửa hàng Microsoft Store, người dùng vẫn phải đăng nhập vào tài khoản Amazon để có thể cài đặt các ứng dụng này. Tuy vậy, vẫn chưa rõ các ứng dụng cần đến tài khoản Google Play Store để hoạt động có thể chạy được trên Windows 11 hay không.

Tham khảo The Verge

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk