Drone xưa rồi, thời đại của chim robot đã đến

Tram Ho

Chim từ lâu đã là nguồn cảm hứng cho giấc mơ bay lượn của loài người. Ngày nay, các hãng sản xuất drone cũng bắt đầu lấy cảm hứng từ loài động vật lông vũ này.

Festo, một công ty tự động hoá của Đức nổi tiếng về những sản phẩm bay lượn mới lạ, gần đây đã chế tạo được một “binh đoàn” chim robot mang tên BionicSwift mà khi nhìn lướt qua, bạn sẽ thấy chúng gần như không thể phân biệt được với những người anh em sinh học của chúng. Trước đây, công ty này từng giới thiệu khá nhiều những sinh vật máy móc có khả năng bay lượn, từ bướm, đến những chú chim cánh cụt bay, và thậm chí là sứa bay nữa!

Được thiết kế nhại lại loài chim thật ngoài đời, chim robot của Festo có khối lượng siêu nhẹ và có hình dáng khí động học, mang lại cho nó những chuyển động linh hoạt với khả năng kiểm soát cao, từ những cú đổ nhào đến những cú lượn vòng điệu nghệ.

Drone xưa rồi, thời đại của chim robot đã đến - Ảnh 1.

Các kỹ sư đã tập trung biến BionicSwift trở nên nhẹ như những chú chim thật, tức mỗi chú chim robot sẽ có khối lượng khoảng 42g, tương đương với một quả banh golf. Chim máy có chiều dài 17.5-inch và sải cánh gần 27-inch.

Lông chim không phải hàng thật, nhưng được thiết kế dựa trên hàng thật. Mỗi phần riêng rẽ của cánh được cấu thành từ bọt biển nhẹ và dẻo dai. Mỗi chiếc “lông” đặt chồng lên chiếc tiếp theo, như ngói lót mái nhà vậy, và kết nối đến một ống lông carbon. Dãy lông hoàn chỉnh được gắn vào các lông chính và thứ cấp để chúng có thể trượt ra vào một cách đồng bộ, giống như lông chim thật.

Drone xưa rồi, thời đại của chim robot đã đến - Ảnh 2.

Ví dụ, trong một lượt vung cánh lên, không khí có thể đi qua cánh để đẩy nó lên trên. Các phần cánh đóng lại trong lượt hạ xuống tiếp theo để tạo ra một lực hướng xuống mạnh mẽ hơn; chú chim robot càng thu nhỏ lại bằng cách thu cánh, ma sát tạo ra càng ít.

Bên trong mỗi con BionicSwift, có một bộ vỏ che đi cơ chế vỗ cánh và cụm thiết bị giao tiếp. Cụm này bao gồm một mô-tơ không chổi than, hai mô-tơ servo, một viên pin, một bánh răng, và một vài bảng mạch radio, điều khiển và định vị. Festo cho biết “tương tác thông minh” giữa các mô-tơ và hệ thống cơ khí giúp việc điều chỉnh tần suất vỗ cánh và góc nâng để thực hiện một số chuyển động nhất định – từ lượn vòng cho đến đổ nhào xuống – trở nên khả thi.

Bộ phận GPS trong nhà dựa trên sóng radio giúp định vị từng con BionicSwift, để chúng nắm bắt được không gian xung quanh và bay theo một mô hình có định hướng. Cụm này có một vài mô-đun radio gắn trong một không gian định trước, và mỗi chú chim lại có một thiết bị đánh dấu để gửi tín hiệu về trung tâm điều khiển.

Drone xưa rồi, thời đại của chim robot đã đến - Ảnh 3.

Dựa trên các tín hiệu (ping) đó, hệ thống có thể xác định vị trí chính xác của từng chú chim, gửi dữ liệu ngược lại cho máy tính chủ đóng vai trò hệ thống điều hướng. Hệ thống có thể hướng dẫn những chú chim robot bay theo một đường đã lập trình trước, và nếu chúng bị chệch đường vì gió hoặc một số điều kiện môi trường khác, những chú chim có thể tự động sửa lại đường bay.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có mẫu robot chim nào được xem là tiên tiến nhất. Vào tháng một, các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Thiết kế lấy cảm hứng sinh học của Đại học Stanford (BIRD) đã chế tạo ra một con PigeonBot với bộ lông vũ thật có thể trượt dọc theo cổ và ngón tay nhân tạo của con robot để tạo thành nhiều hình dạng khí động học trong không khí – một điều mà ngay cả những kỹ sư và nhà thiết kế giỏi nhất cũng chưa thể tái tạo được.

Drone xưa rồi, thời đại của chim robot đã đến - Ảnh 4.

Tự nhiên đã vượt mặt các kỹ sư hàng không của chúng ta khá xa” – David Lentink, một kỹ sư hàng không và là nhà sinh vật học Stanford, đứng đầu dự án, cho biết. “Chúng ta mới chỉ bắt đầu bay 100 năm trước, còn chim thì đã bắt đầu tiến hoá từ hơn 100 triệu năm trước“.

Festo nói rằng những chú chim robot BionicSwift tinh vi của họ có thể được sử dụng để định vị chính xác nơi hàng hoá đang di chuyển trong một nhà máy thông minh trong tương lai, từ đó giúp tránh tình trạng thắt cổ chai.

Nhưng hiện nay điều đó đã có thể thự hiện được thông qua những con drone nhà kho giá rẻ hơn, có phần vụng về hơn. Corvus Robotics, một công ty kho vận và chuỗi cung ứng ở Boston, Massachusetts, từng chế tạo ra một trong những giải pháp như vậy vào năm ngoái, kết hợp drone với phần mềm học máy có chức năng xác định các kiện hàng từ trên không.

Drone xưa rồi, thời đại của chim robot đã đến - Ảnh 5.

Mà tại sao chúng ta không thử tổ chức một chương trình tạp kỹ với nhân vật chính là những chú chim robot bay lượn một cách ngoạn mục nhỉ?

Tham khảo: PopularMechanics

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk