Đợt tăng điên rồ của cổ phiếu Tesla giúp tài khoản một trader tăng gấp 32 lần chỉ trong 2 tuần

Tram Ho

Dù những tin tức lạc quan về Tesla đã xuất hiện từ cuối năm 2019, khiến cho cổ phiếu công ty bắt đầu bước vào quãng thời gian tăng đều đặn trong 3 tháng vừa qua, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng vào tiềm năng của nhà sản xuất ô tô điện này.

Thế nhưng một trader trên diễn đàn Reddit có tên WSBgod vẫn quyết định đặt cược lớn vào cổ phiếu Tesla khi dự đoán chỉ trong tương lai gần, giá của nó sẽ lên trên 1.000 USD. Vào ngày 22 và 24 tháng Một, trader này đã chi 126.000 USD để mua 446 hợp đồng quyền chọn mua cổ phiếu Tesla (mức phí 2,82 USD cho mỗi cổ phiếu) với mức giá 1.000 USD vào ngày 20 tháng Ba năm 2020. Với mỗi hợp đồng này, trader trên sẽ mua được 100 cổ phiếu Tesla.

Đợt tăng điên rồ của cổ phiếu Tesla giúp tài khoản một trader tăng gấp 32 lần chỉ trong 2 tuần - Ảnh 1.

Hợp đồng quyền chọn mua (call option) là loại hợp đồng phái sinh cho phép nhà đầu tư quyền mua cổ phiếu nào đó với một mức giá cụ thể vào một ngày nhất định. Hợp đồng trên nghĩa là nhà đầu tư này có thể mua 44.600 cổ phiếu Tesla với mức giá 1.000 USD – bất kể mức giá của Tesla vào lúc đó như thế nào – vào ngày 20 tháng Ba năm 2020.

Điều đáng nói là vào thời điểm WSBgod đặt mua các hợp đồng này, giá cổ phiếu Tesla chỉ dao động quanh mức 565 USD, quá thấp so với mức giá kỳ vọng của WSBgod trong khi thời gian đáo hạn của hợp đồng lại quá gần. Vì vậy mọi người đều cho rằng, mức giá của lệnh mua là điều không thể.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau đó hàng loạt tin tức tốt lành về Tesla bắt đầu đổ dồn đến khi kết quả kinh doanh quý 4 tốt hơn nhiều so với dự kiến, kéo theo đà tăng liên tục của cổ phiếu công ty trong hơn một tuần sau đó. Đỉnh điểm của đợt tăng giá này là vào thứ Ba vừa qua, giá cổ phiếu Tesla tăng đến 21% trong một ngày và có lúc vượt trên 940 USD.

Chính vì vậy thay vì giữ lại các hợp đồng này chờ đến 20 tháng Ba như dự định ban đầu, vào sáng thứ Ba, WSBgod bán luôn 26 hợp đồng quyền chọn mua với mức giá trung bình 51,59 USD cho mỗi quyền chọn (cao hơn 18 lần so với ban đầu) và thu được 134.134 USD.

Trong suốt phần còn lại của ngày hôm đó, cổ phiếu Tesla vẫn tiếp tục tăng mà chưa có dấu hiệu ngừng lại khiến cho giá trị của hợp đồng quyền chọn cũng tăng lên nhanh chóng. Với 420 hợp đồng quyền chọn mua còn lại, mức giá cho mỗi quyền chọn mua cổ phiếu Tesla đã tăng lên 100 USD, thậm chí sau đó còn tăng lên 150 USD trước khi giảm xuống còn 95 USD.

Đợt tăng điên rồ của cổ phiếu Tesla giúp tài khoản một trader tăng gấp 32 lần chỉ trong 2 tuần - Ảnh 2.

Với mức giá này, giá trị của 420 hợp đồng quyền chọn mua sẽ mang lại cho WSBgod số tiền 3,99 triệu USD nếu anh chấp nhận bán lại nó cho người khác. Cộng với số tiền thu được từ 26 hợp đồng trước đó, tổng cộng WSBgod đã thu được số tiền gấp hơn 32 lần so với khoản đầu tư ban đầu, chỉ sau 2 tuần – một kỷ lục vô tiền khoáng hậu đối với giới trader từ trước đến nay.

Tuy nhiên đó là nếu trader này thực sự thanh khoản (hay bán) toàn bộ số hợp đồng quyền chọn trên vào ngày giao dịch hôm đó. Bởi vì sang ngày giao dịch hôm sau, cổ phiếu Tesla như một bóng xì hơi, cắm đầu đi xuống với mức giảm đến 17% trong một ngày, xóa sạch toàn bộ thành quả của ngày trước đó, khiến mức giá của mỗi quyền chọn giảm đến 75% so với ngày trước đó – nhưng đó là sân chơi tài chính.

Dù sao đi nữa, đợt tăng giá điên rồ của cổ phiếu Tesla trong những ngày vừa qua cũng như việc đặt lệnh mua gần như trùng khớp với đà tăng của nó cũng khiến hàng nghìn thành viên trên diễn đàn Reddit phải cúi đầu khâm phục các tính toán của thành viên này.

Tham khảo Business Insider


Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk