Đột phá nhiếp ảnh smartphone năm 2020 đang gọi tên Samsung

Tram Ho

Nhưng khoảng cách này đang dần bị thu hẹp với những đột phá đến từ Samsung cùng với siêu phẩm Galaxy S20 vừa mới ra mắt cách đây không lâu.

Động lực đến từ mong muốn hoàn thiện trải nghiệm người dùng

Nếu như trước đây, khi nhắc đến lý do để chụp ảnh trên điện thoại, người ta thường chỉ nghĩ đến sự nhỏ gọn có thể luôn mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi mà không mấy khi nói về chất lượng hình ảnh. Hạn chế về ống kính, cảm biến khiến cho ảnh chụp từ smartphone chỉ được sử dụng với các mục đích thông thường hoặc để cho vui.

Đột phá nhiếp ảnh smartphone năm 2020 đang gọi tên Samsung - Ảnh 1.

Chính kích thước vật lý khiêm tốn để có được sự thuận tiện, khiến cho việc đem những cảm biến lớn hay ống kính khủng như máy ảnh vào bên trong một chiếc smartphone trở nên bất khả thi. Nhưng đòi hỏi ngày càng cao của người dùng về chất lượng hình ảnh đã trở thành động lực để những nhà sản xuất như Samsung tìm mọi cách xoá nhoà đi sự khác biệt này.

Những đột phá mang tính cách mạng

Còn nhớ khi chiếc Galaxy S9 được Samsung ra mắt vào năm 2018, lần đầu tiên trên thế giới một chiếc smartphone lại sở hữu cơ chế khẩu độ thay đổi độc đáo giống như những ống kính máy ảnh chuyên nghiệp. Nó phần nào giải quyết được bài toán về ánh sáng khi chụp ảnh trên điện thoại, cũng như đặt tiền đề cho những phát triển về phần cứng sau này.

Đột phá nhiếp ảnh smartphone năm 2020 đang gọi tên Samsung - Ảnh 2.

Những chiếc camera với khẩu độ lớn hơn, chụp thiếu sáng tốt hơn càng tăng thêm chất lượng hình ảnh cũng như thuận lợi cho người sử dụng. Đi cùng với sự phát triển về phần cứng, không thể không nhắc đến tầm quan trọng những thuật toán xử lý.

Đột phá nhiếp ảnh smartphone năm 2020 đang gọi tên Samsung - Ảnh 3.

Chế độ chụp siêu bóng đêm trên Galaxy Note10 đã tạo tiếng vang khi có thể chụp những bức ảnh giống như ban ngày dù trong điều kiện ánh sáng cho thấy sức mạnh của những dòng code là lớn đến thế nào. Chính sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa phần cứng và phần mềm đã góp phần đưa nhiếp ảnh trên smartphone vượt qua những giới hạn thông thường.

Không chỉ tiệm cận mà còn trở nên vượt trội

Nếu như Galaxy S9 hay Note10 là bước chạy đà hoàn hảo thì với Galaxy S20, Samsung đã thực sự tạo nên một cú bứt phá ngoạn mục. Những nâng cấp triệt để trên camera cả về phần cứng lẫn phần mềm đã một lần nữa đưa nhiếp ảnh trên điện thoại không chỉ tiệm cận mà ở một số trường hợp còn vượt trội hơn so với máy ảnh.

Việc trang bị cảm biến mới lớn hơn không chỉ kích thước mà ngay cả số lượng điểm ảnh đã đem lại chuẩn mực mới cho chất lượng hình ảnh trên smartphone. Với kích thước lên tới 1/1.33″, Galaxy S20 Ultra đã trở thành chiếc điện thoại có cảm biến lớn nhất ở thời điểm hiện tại, giúp nó đạt được chất lượng hình ảnh tương đương với những máy ảnh cao cấp.

Đột phá nhiếp ảnh smartphone năm 2020 đang gọi tên Samsung - Ảnh 4.

Cùng với độ phân giải 64 MP của Galaxy S20 hay thậm chí đến 108 MP trên Galaxy S20 Ultra, không chỉ điện thoại mà ngay những chiếc máy ảnh còn phải tỏ ra “ghen tị” về độ chi tiết cũng như sự mạnh mẽ trong khâu hậu kỳ mà siêu phẩm này mang lại.

Bên cạnh đó, camera trên bộ ba Galaxy S20 còn đem tới khả năng quay video theo chuẩn 8K đầu tiên trên thế giới smartphone. Không chỉ có độ phân giải, chi tiết hiển thị khổng lồ, những video này còn nâng tầm sáng tạo cho những nhà sản xuất nội dung cho tương lai. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy điện thoại đã có thể làm được những điều mà một chiếc máy ảnh rất khó có thể thực hiện được. Đồng thời, một điểm chắc chắn không phải chiếc smartphone nào hiện tại cũng có thể làm được, đó chính là khả năng trích xuất hình ảnh chất lượng 8K ngay từ những video 8K quay bằng Galaxy S20 series.

Nói tới Galaxy S20 Ultra, không thể không nhắc đến ống kính gập độc đáo có thể zoom quang học tới 10X, đem lại cho người dùng trải nghiệm chụp ảnh giống như trên máy ảnh chuyên nghiệp. Kết hợp sức mạnh từ thuật toán xử lý, ống kính này còn có thể cho khả năng zoom đến 30X hay thậm chí là 100X, vượt xa khả năng của ngay cả những ống kính zoom cao cấp trên máy ảnh.

Mặt khác, phần mềm trên Galaxy S20 còn sở hữu một tính năng giúp người dùng trong cùng khung cảnh, chủ thể nhưng chỉ cần một lần chụp đã có thể ghi lại không chỉ một mà rất nhiều ảnh, video với các góc độ và cách chụp khác nhau.

Đột phá nhiếp ảnh smartphone năm 2020 đang gọi tên Samsung - Ảnh 5.

Không còn phải tốn thời gian chỉnh góc tới lui hay băn khoăn sẽ dùng ống kính gì, tất cả đã được trí thông minh nhân tạo AI của Galaxy S20 “suy nghĩ” và thực hiện giúp bạn. Single Take hay Một Đoạn khiến cho trải nghiệm chụp ảnh đẹp giờ đây trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi bạn có thể thoải mái lựa chọn tất cả những gì đẹp nhất của một khoảnh khắc.

Ai cũng biết mục tiêu phải đi đến nhưng chỉ có sự nỗ lực không ngừng mới cho ra được thành quả đích thực. Galaxy S20/ S20 Ultra chính là thành quả đó khi một lần nữa Samsung lại cho thế giới thấy chỉ có những đột phá thực sự không chỉ về phần mềm mà ngay cả phần cứng mới có thể đem nhiếp ảnh trên smartphone tạo nên chuẩn mực mới.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk