Đột nhập lò đào tạo bán hàng livestream trên TikTok: Học phí 20 triệu, học trong hai ngày – Cam kết chốt đơn “siêu khủng”, kiếm 200 triệu một lần lên sóng!

Tram Ho

Cơn sốt bán hàng livestream trên TikTok

Khi cơn sốt bán hàng livestream trên TikTok bùng nổ, rất nhiều người coi đây là cơ hội kinh doanh. Họ sẵn sàng từ bỏ công việc hiện tại, lao vào các khóa học bán hàng để đón đầu xu thế.

Jacqueline Zhuang xuất hiện lần đầu với tư cách người bán hàng livestream trên TikTok từ một studio ở Quảng Châu, Trung Quốc. Cô quảng cáo chiếc váy đỏ đính sequin mặc trên người, bên cạnh là một giá quần áo lấp lánh.

Nếu bạn mặc nó đến đám cưới bạn thân, tôi chắc chắn đàn ông sẽ nhìn chằm chằm và các cô gái sẽ ghen tị với bạn“, Zhuang nói bằng tiếng Anh một cách say mê.

Chỉ một tuần trước đó, Zhuang, 30 tuổi, đã từ bỏ sự nghiệp hơn mười năm làm nhà báo và người dẫn chương trình truyền hình để chuyển sang nghề mà cô tin rằng chính là xu thế tương lai: Tổ chức các buổi phát trực tiếp trên TikTok để bán đồ cho người mua sắm ở phương Tây.

Để chuẩn bị cho hành trang tiến tới thành công, Zhuang đã tham gia một khóa học cấp tốc kéo dài hai ngày về các chiến thuật bán hàng tại một lò đào tạo TikTok.

Những người quảng bá khóa học cam kết chỉ dạy cho Zhuang và những người tham dự khác mọi thứ cần biết để bán sản phẩm Trung Quốc cho người tiêu dùng trên toàn cầu.

Chỉ trong vài năm, mua hàng giảm giá livestream đã trở thành một trong những cách mua sắm phổ biến nhất ở Trung Quốc.

Trên các nền tảng như Taobao Live và ứng dụng Douyin – người anh em với TikTok, những người chủ livestream bán mọi thứ, từ nước thông cống đến son môi, với cách nói chuyện gần gũi, thu hút hàng triệu người xem đến với các đợt flash sale.

Đột nhập lò đào tạo bán hàng livestream trên TikTok: Học phí 20 triệu, học trong hai ngày - Cam kết chốt đơn "siêu khủng", kiếm 200 triệu một lần lên sóng! - Ảnh 1.

Khi livestream trở thành ngành công nghiệp trị giá 400 tỷ USD ở Trung Quốc, thành công đã thuyết phục các doanh nhân Trung Quốc — và chính TikTok — rằng việc thế giới bắt đầu mua sắm theo cách này chỉ là vấn đề thời gian.

Các nhà cung cấp, người phát trực tiếp và đại lý của Trung Quốc đã ngay lập tức khai phá con đường bán hàng trên TikTok cho khán giả phương Tây, hy vọng các chiến thuật được mài dũa trong nước cùng hàng hóa giá rẻ sẽ giúp họ thu hút người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Không một cửa hàng mặt đường nào có khả năng bán hàng triệu sản phẩm chỉ trong một ngày“, Bian Shiqi, một người tham gia lò đào tạo ở Quảng Châu cho biết.

Sau vài năm làm việc trong lĩnh vực thương mại quốc tế, nhà đầu tư 35 tuổi tin rằng TikTok có thể là tương lai của thương mại điện tử xuyên biên giới khi nhìn thấy lượng người bán hàng khổng lồ trên Douyin.

Lò đào tạo chốt đơn siêu khủng

Lò đào tạo mà Zhuang tham gia do Yan Guanghua, một cựu giáo viên tiếng Anh đến từ Trùng Khánh đứng đầu. Tám người tham gia đã tụ tập trong một tòa nhà thuộc một khu công nghiệp ở ngoại ô Quảng Châu.

Người đứng lớp Yan cho biết, cô kiếm được tới 11.000 USD (hơn 200 triệu đồng) chỉ từ một buổi phát trực tiếp bán pha lê, hứa sẽ chia sẻ bí mật của mình với những người tham dự trong khóa đào tạo kéo dài 20 giờ trong hai ngày để có được thành công như vậy.

Mức phí cho khóa học là 970 USD (hơn 20 triệu đồng), hướng dẫn học viên cách xây dựng tài khoản TikTok để có thể bán quần áo, mỹ phẩm, trang sức hoặc các sản phẩm khác trị giá hàng triệu đô la cho người xem từ Los Angeles đến London.

Đột nhập lò đào tạo bán hàng livestream trên TikTok: Học phí 20 triệu, học trong hai ngày - Cam kết chốt đơn "siêu khủng", kiếm 200 triệu một lần lên sóng! - Ảnh 2.

Yan muốn đi theo bước chân của những người có ảnh hưởng hàng đầu trong nền thương mại điện tử Trung Quốc như “nữ hoàng phát trực tiếp” Viya và “vua son môi” Austin Li, nhưng cảm thấy thị trường bão hòa của Douyin quá cạnh tranh.

Tận dụng kỹ năng nói tiếng Anh, cô đã thử dùng TikTok, ban đầu bán quần áo tập yoga, hộp đựng tai nghe và bật lửa cho một công ty xuất khẩu ở Thâm Quyến.

Hiện tại, cô livestream từ ba đến bốn giờ mỗi ngày, bán túi xách và sản phẩm làm đẹp cho những người mua sắm chủ yếu ở Mỹ.

Các nhà phân tích trong nhiều năm qua đã dự đoán thương mại điện tử kiểu Trung Quốc sẽ gây bão ở phương Tây, nhưng những nỗ lực của Pinduoduo và Alibaba đã thất bại.

Tuy vậy, Yan tin rằng cô và những học viên của mình có cơ hội thành công với TikTok nhờ nắm bắt được các chiến thuật bán hàng thu hút người mua sắm Trung Quốc trên Douyin và mang lại hàng trăm tỷ USD doanh số bán hàng trực tiếp tại quốc gia này.

Yan đã nghiên cứu những ngôi sao phát trực tiếp của Trung Quốc và tìm hiểu cách họ tạo ra các tình huống sáng tạo để thu hút người tiêu dùng. “‘Chiếc áo khoác này ấm quá, giống như thể được bạn trai ôm vậy. Tôi đã bán được rất nhiều áo khoác với dòng chữ này“, Yan cho biết.

Một số người e dè khi nói họ không có bạn trai, nhưng tôi đáp lại, thà không có bạn trai còn hơn – cứ mặc áo khoác này là biết ngay có bạn trai cảm giác thế nào“.

Đột nhập lò đào tạo bán hàng livestream trên TikTok: Học phí 20 triệu, học trong hai ngày - Cam kết chốt đơn "siêu khủng", kiếm 200 triệu một lần lên sóng! - Ảnh 3.

Lớp học của Yan Guanghua.

Theo Yan, người livestream nói tiếng Anh giỏi hay xinh đẹp không quan trọng, quan trọng là nắm vững tâm lý người tiêu dùng.

Điều cốt yếu không phải là nhấn mạnh những điểm tốt của sản phẩm mà là chỉ ra tại sao họ cần nó, khách hàng cần nó trong trường hợp nào và sẽ nhận được những lời khen gì sau khi mua“.

Điều khiến thương mại điện tử livestream khác với mua sắm trên nền tảng như Taobao hay Amazon là mang tính giải trí. Taobao là nơi bạn tìm kiếm thứ bạn cần mua. Nhưng Douyin là nơi mà trong lúc vui vẻ, bạn nhận ra có thứ mình cần.

Bất chấp sự nỗ lực, những gì Yan kiếm được từ TikTok chưa đáng kể so với trên Douyin. Với 600 triệu người dùng hoạt động hàng ngày, hàng hóa trị giá hơn 3 tỷ USD đã được bán trên Douyin trong nửa đầu năm 2022.

Trên TikTok, với hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, hơn 1 tỷ USD sản phẩm đã được bán trong nửa đầu năm 2022. Phần lớn doanh số bán hàng đến từ Indonesia, nơi mà vào năm 2021, TikTok đã triển khai thí điểm sớm nhất mô hình TikTok Shop.

Yan cho biết, tất cả học viên đều tin tưởng vào sự thành công của họ trên TikTok và những người tiên phong này hy vọng sẽ thay đổi bộ mặt nền tảng trong những năm tới.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk