Đóng mảng tivi và điện thoại, nhưng VinSmart vẫn sẽ gia công cho đối tác, sản xuất smartphone xuất ra thế giới

Tram Ho

Ngày 9/5 vừa qua, Tập đoàn Vingroup đã công bố đóng mảng tivi, điện thoại di động để tập trung phát triển công nghệ cao cho VinFast. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa Vingroup sẽ dừng sản xuất điện thoại, tivi.

Theo thông tin từ Vingroup, các nhà máy của VinSmart vấn sẽ tiếp tục sản xuất các điện thoại và tivi hiện có cho đến hết vòng đời của sản phẩm để cung cấp cho thị trường.

Sau đó, một phần của nhà máy sẽ được sử dụng để gia công cho các đối tác, phần còn lại được mở rộng điều chỉnh sản xuất các sản phẩm mới.

Đóng mảng tivi và điện thoại, nhưng VinSmart vẫn sẽ gia công cho đối tác, sản xuất smartphone xuất ra thế giới - Ảnh 1.

Được biết, VinSmart đang sở hữu nhà máy đặt tại khu công nghệ cao Hòa Lạc, diện tích 14,8 hecta, công suất thiết kế là 26 triệu thiết bị mỗi năm, bao gồm 23 triệu điện thoại, một triệu thiết bị IoT và hơn 2 triệu thiết bị điện tử thông minh khác. Với nhà máy này, Vinsmart hiện đang là đối tác gia công cho nhà mạng Mỹ AT&T. 3 mẫu điện thoại do VinSmart sản xuất mang thương hiệu AT&T đã xuất hiện tại hệ thống cửa hàng của nhà mạng này tại Mỹ hồi đầu năm 2021, với tên mã lần lượt là V340U, V341U và V350U.

Việc giữ lại mảng gia công sẽ giúp VinSmart có nguồn thu đáng kể từ các đối tác nước ngoài, tận dụng được dây chuyền sản xuất trong bối cảnh Việt Nam đang có cơ hội lớn để thay thế Trung Quốc trở thành công xưởng của thế giới. Những năm gần đây, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc có dấu hiệu xấu đi và ngay cả Apple cũng bị đe dọa tăng thuế iPhone sản xuất và nhập khẩu từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid-19 năm 2020 cũng khiến các nhà máy ở Trung Quốc bị đình trệ một thời gian, khiến các hãng điện thoại có thêm nhu cầu phân hóa chuỗi cung ứng để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Với việc sản xuất thành công cho nhà mạng nổi tiếng như AT&T của Mỹ, VinSmart sẽ xây dựng được tên tuổi trong mắt các đối tác quốc tế và nhà máy ở Hòa Lạc có thể sẽ xuất đi nhiều điện thoại hơn nữa ra thế giới, dù cho trên những chiếc điện thoại đó có thể không ghi tên VinSmart.

Liên quan đến các sản phẩm đã bán ra thị trường, VinSmart cam kết giữ nguyên chế độ bảo hành, sửa chữa, chăm sóc như đã cam kết cho đến ngày khách hàng không còn sử dụng sản phẩm nữa. Đặc biệt, một phần bộ phận thiết kế phần mềm điện thoại vẫn tiếp tục nghiên cứu để nâng cấp, cập nhật cho các điện thoại Vsmart đã bán ra thị trường.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk