Đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc, Samsung sẽ đầu tư gì tại Việt Nam?

Tram Ho

Câu hỏi đã được đặt ra rằng Samsung sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng nhà máy của hãng tại Việt Nam như thế nào sau khi đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone cuối cùng tại Trung Quốc, sau gần 30 năm hoạt động tại khu tổ hợp Jinxinda ở thành phố Huệ Châu, Quảng Đông?

Đặt ra câu hỏi sở dĩ vì hãng này được cho là sẽ chuyển dây chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và Ấn Độ do cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và thất thế trước các nhà sản xuất điện thoại nội địa.

 Đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc, Samsung sẽ đầu tư gì tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Trước câu hỏi trên của VnEconomy, Samsung Việt Nam cho biết, trong các nỗ lực nâng cao hiệu quả ở các cơ sở sản xuất, Samsung đã đi đến một quyết định khó khăn là dừng hoạt động nhà máy Samsung Huệ Châu.

“Chúng tôi sẽ chuyển các thiết bị sản xuất tới các địa điểm sản xuất khác trên thế giới theo chiến lược sản xuất toàn cầu và dựa theo nhu cầu của thị trường”, Samsung Việt Nam cho biết.

Theo Samsung Việt Nam, trong 10 năm qua, hãng đã tập trung vào các mảng như điện thoại di động, sản xuất đồ gia dụng tại Tp.HCM, các linh kiện cốt lõi như module, màn hình, và pin tại các nhà máy.

“Trong số vốn đã đăng ký đầu tư với chính phủ Việt Nam là hơn 17,3 tỷ USD, chúng tôi đã giải ngân được 94% tổng số vốn này. Mục tiêu của chúng tôi trong thời gian sắp tới là tập trung vận hành ổn định bộ máy đã xây dựng một cách hiệu quả nhất. Do đó, chúng tôi sẽ không thực hiện các đầu tư quy mô lớn nhưng sẽ đầu tư ở quy mô nhỏ hơn”, Samsung Việt Nam cho biết.

Hãng cũng cho biết đã xây dựng dây chuyền sản xuất thiết bị network 5G tại nhà máy Bắc Ninh, hay đăng ký đầu tư thêm 120 triệu USD để sản xuất thấu kính – một linh kiện quan trọng trong điện thoại di động ở công ty Điện cơ Samsung SEMV tại Thái Nguyên.

Liên quan đến thông tin về hoạt động sản xuất kinh doanh của hãng tại Việt Nam trong năm 2019, theo Samsung Việt Nam, trong thời gian qua, mặc dù với sự bất ổn định của nền kinh tế toàn cầu cũng như sự bão hòa của thị trường điện thoại di động, Samsung đã luôn nỗ lực để đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Cụ thể trong 2 năm vừa qua, thị trường điện thoại di động đã luôn tăng trưởng âm. Tuy nhiên năm 2018, xuất khẩu của Samsung đã đạt hơn 60 tỷ USD.

Trong năm 2019, xuất khẩu điện thoại dự kiến vẫn giữ được mức ổn định dù thị trường có sự đi xuống. Tuy nhiên, hãng này cho biết hiện chưa thể công bố kim ngạch xuất khẩu bao gồm cả các linh kiện điện tử trong năm 2019.

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Vneconomy