Đòn trừng phạt cuối cùng: Mỹ có thể chặn Huawei khỏi hệ thống tài chính, cấm sử dụng đồng USD để giao dịch

Tram Ho

Mặc dù Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã tung ra những đòn trừng phạt nặng nề lên đầu Huawei, nhưng có vẻ như gã khổng lồ Trung Quốc vẫn không hề hấn gì. Thậm chí, CEO Nhậm Chính Phi còn tuyên bố rằng Huawei có thể sống lâu dài và trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 mà không cần tới Mỹ.

Theo báo cáo của Reuters, Mỹ đang có động thái để tung ra đòn trừng phạt cuối cùng đối với Huawei, nhằm chắc chắn hạ gục được gã khổng lồ này. Đó là cấm hoàn toàn Huawei khỏi hệ thống tài chính của Mỹ, đưa Huawei vào danh sách đặc biệt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ và làm cho công ty Trung Quốc này gần như không thể thực hiện các giao dịch bằng đồng USD.

Đòn trừng phạt cuối cùng: Mỹ có thể chặn Huawei khỏi hệ thống tài chính, cấm sử dụng đồng USD để giao dịch - Ảnh 1.

Chính phủ Mỹ đã cân nhắc thực hiện đòn trừng phạt mạnh mẽ này vào đầu năm nay, nhưng được hoãn lại để cân nhắc vì nó sẽ gây ra một cơn địa chấn rất lớn. Hiện tại sau khi đã xem xét và đánh giá kỹ lưỡng, Chính phủ Mỹ có thể sẽ tung đòn trừng phạt này tùy theo những động thái của Huawei trong thời gian tới.

Một vài cái tên cũng bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen là nhà sản xuất nhôm Rusal của Nga, chính trị gia Iran và trùm buôn ma túy Venezuela. Tuy nhiên Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới và nhiều nước đồng minh của Mỹ cũng phụ thuộc vào Huawei để cung cấp mạng di động 4G.

Tất cả các giao dịch bằng đồng USD đều thông qua hệ thống tài chính của Mỹ, động thái trừng phạt Huawei có thể làm tê liệt nghiêm trọng nhiều hệ thống trên toàn thế giới.

Về lý thuyết, Kho bạc Hoa Kỳ có thể cấp giấy phép miễn trừ cho phép các ngân hàng tiếp tục thực hiện giao dịch với Huawei. Nhưng trong một động thái quyết liệt, Chính phủ Mỹ có thể sẽ không để điều đó xảy ra.

Nếu như Huawei thực sự bị cấm khỏi hệ thống tài chính của Mỹ, không được phép làm việc với các ngân hàng và thực hiện các giao dịch bằng đồng USD. Đó sẽ là một đòn trừng phạt vô cùng mạnh tay, ảnh hưởng đến hầu hết các mối làm ăn của Huawei bên ngoài Trung Quốc.

Tham khảo: androidauthority

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ