Đón chờ những gì từ Accelerator Program ” Hành trình tăng tốc khởi nghiệp được “mong đợi nhất” của ngành Fintech?

Tram Ho

Vậy là vòng loại Pitch Day của chương trình FE XCELERATE đã khép lại với 11 startup xuất sắc nhất được bước tiếp vào vòng trong, nơi họ sẽ được trải nghiệm những hành trang thực tiễn đến từ các chuyên gia đầu ngành và từng bước tiến gần hơn đến mục tiêu mở rộng quy mô doanh nghiệp của mình.

Chúng tôi đã có dịp được trò chuyện với phía lãnh đạo của đơn vị tổ chức – ông Dmitry Sapronov – Trưởng Phòng Phát Triển Kinh Doanh của FE CREDIT để cùng nhìn lại những điểm nhấn trong vòng loại Pitch Day và những điều hấp dẫn đang chờ đón các startup sắp tới trong Chương trình Tăng tốc (Accelerator Program) sẽ kéo dài trong vòng 12 tuần.  

Ông Dmitry Sapronov (giữa) và các chuyên gia cùng lắng nghe phần trình bày của các startup

PV: Về chương trình FE XCELERATE, ông nhận định như thế nào về chất lượng và số lượng các của các đội thi năm nay?

Tôi thật sự cảm thấy bất ngờ với số lượng đăng ký dự thi và sự quan tâm đông đảo đến từ các startup dành cho chương trình FE XCELERATE năm nay. Tuy nhiên, một trong những điều khiến tôi cảm thấy vô cùng thú vị đó là những startups “dấn thân” vào hành trình tăng tốc này đều mang đến những ý tưởng độc đáo và một sự chuẩn bị chỉnh chu. Họ đã tập trung đưa ra những giải pháp mới mẻ, sáng tạo nhưng cũng đầy thực tiễn cho những khía cạnh đáng quan tâm của ngành fintech nói chung và FE CREDIT nói riêng như Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence), Dữ liệu lớn (Big Data) và Phân tích dữ liệu cấp cao (Advanced Analytics).

FE XCELERATE được biết đến như một trong những chương trình Tăng tốc khởi nghiệp tiên phong được dẫn dắt bởi một công ty tài chính tiêu dùng tại Việt Nam. Mặc dù, đây là năm đầu tiên được tổ chức nhưng cuộc thi đã gặt hái được những thành công nhất định và nhận được những phản hồi tích cực từ cộng đồng fintech startup. Cụ thể, số lượng các đội thi đăng ký đã vượt ngưỡng mong đợi của ban tổ chức với tổng cộng 172 startup, trong đó Việt Nam xếp thứ 2 trong số các quốc gia có tổng số đội thi nhiều nhất. 

Ngoài ra, sức hấp dẫn của chương trình còn đến từ mức độ đa dạng của các đội thi. Mặc dù, chỉ với hơn 4 tuần mở đơn đăng ký nhưng cuộc thi không chỉ thu hút các startup đến từ Việt Nam mà còn có các quốc gia trong khu vực châu Á, châu Âu, châu Mỹ và châu Phi. Chính những khởi đầu đầy ấn tượng này đã đem đến sự tự hào và tinh thần hứng khởi cho ban tổ chức và các thành viên trong hội đồng giám khảo như ông Dmitry. 

PV: Cho đến nay, FE CREDIT đã hoàn thành gần nửa chặng đường với các fintech startup tham gia chương trình. Ông có những lời khuyên nào dành cho những đội thi để họ có thể tự tin và tiến sâu hơn vào những chặng đua tiếp theo của chương trình?

Để chia sẻ nhiều hơn với các startup được bước vào chặng đường tiếp theo của cuộc đua, tôi và đội ngũ có 2 lời khuyên muốn dành cho họ. Đầu tiên, họ phải thực sự tập trung vào các vấn đề mà chương trình đã đề ra. Nói cách khác, 8 bài toán đại diện cho 8 vấn đề trọng tâm mà FE CREDIT đang tích cực tìm kiếm lời giải chính là “kim chỉ nam” mà các startup phải thật sự bám sát để đưa ra những giải pháp công nghệ mang tính thực tiễn. Bởi vì đôi khi startup có thể nghĩ ra những ý tưởng rất hay và rất sáng tạo nhưng làm thế nào để sử dụng nó, hay làm thế nào để ứng dụng công nghệ này một cách thông minh và giải quyết chính xác nhu cầu của khách hàng vẫn còn là một vấn đề bị bỏ ngỏ. 

Lời khuyên thứ hai tôi muốn nhắn gửi đến các startup tham gia vào chương trình là hãy tự hỏi liệu những giải pháp họ đang đề xuất có thật sự phù hợp để áp dụng cho thị trường Việt Nam không? Câu hỏi này rất quan trọng bởi vì một số công nghệ và sáng kiến ​​có thể đem lại giá trị rất tốt cho nhiều thị trường trên thế giới nhưng khi ứng dụng tại Việt Nam thì luôn đầy nhiêu khê và thử thách. Từ đó các doanh nghiệp cần xác định những chiến lược để thiết kế các giải pháp công nghệ của mình sao cho tương thích với môi trường mà chúng được đem ra ứng dụng.

PV: Các công ty startup thường mang một tâm thế đầy nhiệt huyết và đam mê với sản phẩm và giải pháp của họ. Do đó, họ có thể cảm thấy thoải mái hơn khi triển khai những giải pháp của mình mà không phải bị ràng buộc bởi những điều kiện và điều khoản từ phía đối tác hoặc các đơn vị tổ chức chương trình fintech. Theo quan điểm của ông, chương trình FE XCELERATE thực sự đóng vai trò to lớn như thế nào trong việc hỗ trợ và nâng tầm cho những giải pháp của startup tiềm năng thay vì chỉ tập trung vào điều kiện và điều khoản?

Hầu hết các công ty khởi nghiệp đều ấp ủ rất nhiều hoài bão, đam mê và muốn thay đổi thế giới bằng chính những sản phẩm và giải pháp tiềm năng của công ty họ. Về phía chúng tôi, FE CREDIT tự hào là đơn vị đồng hành cùng các startup trong suốt chặng đua để có thể mang lại cho họ những chia sẻ thiết thực đến từ đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong ngành của chúng tôi. Ngoài ra, tự hào là một đơn vị sở hữu tập dữ liệu của hơn 10 triệu khách hàng, chúng tôi thấu hiểu đâu chính là những điểm mà thị trường ngoài kia đang thật sự cần, cũng như nắm bắt được cả những băn khoăn của khách hàng hiện nay. Do đó, thông qua chương trình này, FE CREDIT sẽ đóng vai trò là chất xúc tác giúp các startup hoàn thiện hơn những giải pháp của mình từ việc phát triển các ý tưởng đến quá trình triển khai chúng ra thị trường. Trong Hành trình Tăng Tốc Khởi Nghiệp FE XCELERATE, các startup không hề là những người lữ hành đơn độc mà họ sẽ cùng chúng tôi học hỏi, cùng chúng tôi phát triển và cùng chúng tôi thay đổi thế giới. 

Về đơn vị tổ chức FE CREDIT:

Tiên phong trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng, FE CREDIT đã thiết lập nền tảng vững chắc để trở thành đơn vị dẫn đầu thị trường tài chính tiêu dùng tại Việt Nam. FE CREDIT hiện đang cung cấp dịch vụ vay tiêu dùng cá nhân với các sản phẩm như cho vay tiền mặt, vay mua xe máy, vay mua thiết bị điện tử gia dụng và thẻ tín dụng. Đến nay, FE CREDIT đã phục vụ hơn 10 triệu khách hàng, hợp tác với hơn 9.000 đối tác tại hơn 13.000 điểm bán hàng trên toàn quốc.

FE CREDIT đã vinh dự được trao tặng nhiều giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế như “Công Ty Tài Chính Tiêu Dùng Tốt Nhất Việt Nam 2019” và “Công Ty Tài Chính Tiêu Dùng Mang Lại Trải Nghiệm Khách Hàng Xuất Sắc Nhất Châu Á 2019” do Global Banking & Finance bình chọn, “Nhà Lãnh Đạo Xuất Sắc” và “Quản Trị Quan Hệ Khách Hàng Tốt Nhất” từ Hiệp Hội Dịch Vụ Khách Hàng Châu Á Thái Bình Dương (APCSC)”, “Top 10 Doanh Nghiệp Được Tin Dùng Nhất Châu Á” tại Diễn Đàn Kinh Tế Quốc Tế Asia 2019 và “Thương Hiệu Tài Chính Tiêu Dùng Đột Phá Nhất Châu Á năm 2018” do Global Brands trao tặng

Hành trình Tăng tốc Khởi nghiệp Fintech FE XCELERATE – Cuộc đua “thần tốc” giúp Fintech startup có cơ hội: 

● Trở thành đối tác chiến lược của FE CREDIT – Công Ty Tài Chính Tiêu Dùng dẫn đầu thị trường Việt Nam với hơn 50% thị phần

● Cùng FE CREDIT tiếp cận cơ sở dữ liệu khách hàng lớn nhất tại Việt Nam.

● Mở rộng quy mô doanh nghiệp với cơ sở hạ tầng tiên tiến của FE CREDIT.

● Nhận được sự cố vấn tích cực từ các chuyên gia trong ngành và các nhà đầu tư toàn cầu thông qua các buổi tư vấn riêng (one-on-one) trong suốt thời gian diễn ra chương trình.

Đăng ký tham gia tại đây: https://innovation.gomedici.com/fe-xcelerate/vietnam/

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Techtalk