“Dỗi” với Apple, Google dừng cập nhật ứng dụng của mình trên iOS hơn một tháng nay

Tram Ho

Từ đầu tháng 12 vừa qua, Apple đã chính thức triển khai việc dán nhãn Quyền Riêng tư cho ứng dụng (App Privacy) trên App Store, khi yêu cầu các nhà phát triển phải cung cấp chi tiết thông tin về những dữ liệu mà họ thu thập từ người dùng.

Nhưng trang Fastcompany đã phát hiện ra một sự trùng hợp thú vị. Cũng từ lúc Apple bắt đầu triển khai tính năng mới về quyền riêng tư này, Google đã không cập nhật các ứng dụng của mình trên iOS.

Dỗi với Apple, Google dừng cập nhật ứng dụng của mình trên iOS hơn một tháng nay - Ảnh 1.

Cụ thể hơn, vào ngày 8 tháng 12 Apple yêu cầu các nhà phát triển phải đưa thông tin mới về quyền riêng tư cho ứng dụng của mình lên App Store để cập nhật cho ứng dụng của họ. Việc dán nhãn App Privacy sẽ bắt đầu được hiển thị cho người dùng từ ngày 14 tháng 12, trùng khớp với thời điểm ra mắt iOS 14.3.

Điều này cũng có nghĩa là để phát hành bản cập nhật mới cho ứng dụng, các nhà phát triển cũng phải cung cấp thông tin mới về quyền riêng tư. Cách duy nhất tránh né tạm thời được việc này không là cập nhật ứng dụng và dường như đó là cách mà Google đang sử dụng.

Báo cáo của Fastcompany cho biết, lần cuối Google cập nhật cho bất kỳ ứng dụng nào của họ trên iOS là vào ngày 7 tháng 12, ngay trước ngày Apple yêu cầu các phát triển cung cấp thông tin về quyền riêng tư trong ứng dụng của mình. Điều này có nghĩa là giờ đây, nếu bạn truy cập vào các ứng dụng Google trên App Store, bạn sẽ chỉ thấy một thông báo ghi chữ “No Details Provided.” (Không có thông tin nào được cung cấp).

Trong khi đó, các ứng dụng của họ trên nền tảng Android vẫn liên tục được cập nhật từ ngày 7 tháng 12 cho đến nay. Ví dụ ứng dụng Gmail được cập nhật vào ngày 16 tháng 12, còn YouTube cũng mới được cập nhật vào ngày 21 tháng 12.

Dỗi với Apple, Google dừng cập nhật ứng dụng của mình trên iOS hơn một tháng nay - Ảnh 2.

Chỉ vài giờ sau khi báo cáo của Fastcompany công bố, Google cho biết, các ứng dụng của họ sẽ được cập nhật trong tuần này với các thông tin mà Apple yêu cầu. Công ty cũng cho biết, do phần lớn nhân viên Google vẫn đang trong kỳ nghỉ từ cuối tháng 12, nên đó là lý do cho việc các ứng dụng của Google trên iOS không được cập nhật.

Hiện tại nhiều công ty cũng lên tiếng chỉ trích việc dán nhãn App Privacy này. Đặc biệt điều này sẽ gây lo ngại cho các ứng dụng nhắn tin tức thời – một ví dụ điển hình của việc này là Facebook với một trang dài các thông tin chi tiết về dữ liệu họ thu thập từ người dùng.

Trong số các thông tin mà Google và các nhà phát triển phải cung cấp, Apple nhấn mạnh có một số thông tin quan trọng mà các nhà phát triển phải nhớ khi chuẩn bị dán nhãn App Privacy cho ứng dụng của họ:

– Các nhà phát triển phải nhận diện mọi dữ liệu có thể thu thập và sử dụng, ngay cả với một số dữ liệu cụ thể chỉ được thu thập và sử dụng trong những trường hợp hãn hữu.

– Câu trả lời của các nhà phát triển phải tuân theo Chỉ dẫn Đánh giá của App Store và bất kỳ luật lệ thích hợp nào.

– Các nhà phát triển phải chịu trách nhiệm cho việc đảm bảo câu trả lời của mình được chính xác và cập nhật. Nếu hành vi của bạn thay đổi, bạn phải cập nhật lại câu trả lời trên App Store Connect.

Tham khảo 9to5Mac

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk