Docker, CoreOS, Google, Microsoft, Amazon và các hãng khác cùng hợp tác để phát triển tiêu chuẩn container chung

Ngoc Huynh

Docker, CoreOS, Google, Microsoft và Amazon hiện nay đang hợp tác cùng nhau để xây dựng tiêu chuẩn mới cho các container của phần mềm với sự giúp đỡ của Linux Foundation. Các thành viên khác của liên minh này bao gồm Apcera, Cisco, EMC, Fujitsu Limited, Goldman Sachs, HP, Huawei, IBM, Intel, Joyent, Mesosphere, Pivotal, Rancher Labs, Red Hat và VMware – hầu như tất cả mọi người đều có đóng góp xây dựng một hệ sinh thái container phát triển mạnh.

Docker có thể đã quá quen thuộc với các container, nhưng nó không chỉ là định dạng container có ở khắp nơi và không phải ai cũng đồng ý rằng nó nên là định dạng tiêu chuẩn. Vào tháng 12 năm ngoái, CoreOS đã giới thiệu về container runtime (rkt) của riêng mình và định dạng container (appc), một dự án mà đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Google, Red Hat và VMware.

Trước đây, có vẻ như Docker và CoreOS đã có thời gian xung đột với nhau, và thậm chí có nhiều định dạng container khó có khả năng giúp đỡ hệ sinh thái nói chung.

Tuy nhiên, hiện tại hai công ty này dự định sẽ hợp tác cùng với các công ty khác trong dự án Open Container Project (OCP), dự án này sẽ được sự hỗ trợ của Linux Foundation. OCP là một tổ chức phi lợi nhuận mà “có quyền thiết lập các tiêu chuẩn chung cho các container phần mềm.”

Dạng mẫu container của docker và runtime sẽ là hình thức cơ bản của tiêu chuẩn mới, và Docker đang đóng góp bản thảo các chi tiết kỹ thuật và lập trình của định dạng ảnh và cơ cấu của runtime để bắt đầu dự án.

Ý tưởng chính đó là các nhà phát triển nên đóng gói các ứng dụng trong một container và phải đảm bảo là có thể chạy ở bất kỳ runtime nào, dù cho đó là Docker, rkt của CoreOS, hay các dự án như Kurma hoặc Jetpack.

“Với thông báo về dự án Open Container Project, Docker muốn nói với thế giới rằng họ sẽ công khai các thảo luận này,” ông Alex Polvi – CEO và đồng thời là nhà sáng lập của CoreOS cho biết. “Ngày nay Docker về thực tế là định dạng ảnh cho các container, và do đó đây là một nơi tuyệt vời để bắt đầu một tiêu chuẩn mới. Chúng tôi cảm thấy rằng vẫn còn nhiều vấn đề kỹ thuật trong định dạng Docker hiện nay.”

Đối với Docker, điều này có nghĩa là sẽ phải từ bỏ một chút quyền kiểm soát. “Sau khi nhận được các phản hồi từ cộng đồng, đối tác và khách hàng, thì chúng tôi tin rằng đây là thời điểm thích hợp để tạo ra một tiêu chuẩn chung mà sẽ đảm bảo khả năng tương thích và khuyến khích sự sáng tạo xuyên suốt hệ sinh thái,” Solomon Hykes, người tạo ra sáng kiến nguồn mở (open source initiative) cho biết.

Đáng chú ý là mô hình kinh doanh của Docker về dài hạn là không có quá nhiều ràng buộc với một định dạng container, mà thay vào đó là về xây dựng các công cụ để quản lý triển khai container. Trong khi các công ty rõ ràng là quan tâm đến việc phát triển trong tương lai của các container phần mềm, quan tâm chính của nó là thiết lập một hệ sinh thái mạnh mẽ xung quanh ý tưởng này. Có một liên minh rộng rãi của các công ty tham gia vào việc tạo ra một tiêu chuẩn container riêng lẻ sẽ cho phép nó hoàn thành nhiệm vụ này trong thời gian dài.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : http://techcrunch.com/