Do Kwon sắp bị Interpol truy nã?

Tram Ho

Tờ Bloomberg đưa tin, Do Kwon, CEO Terraform Labs, nhân vật đứng đằng sau thảm họa tiền số trị giá 60 tỷ USD có thể sẽ bị Interpol phát lệnh truy nã đỏ nếu tiếp tục trốn tránh trách nhiệm.

Trước đó, cảnh sát Singapore cho biết Do Kwon đã không còn ở nước này sau khi nhập cảnh từ Hàn Quốc. Vài giờ sau, Do Kwon lên Twitter khẳng định mình không hề có ý định chạy trốn và sẵn sàng “hợp tác” với các cơ quan chức năng.

Bất cứ khi nào cơ quan chính phủ nào muốn liên lạc, chúng tôi hoàn toàn hợp tác và không có điều gì phải che giấu,” Kwon nói, tuy nhiên không cung cấp thông tin chi về nơi ở của mình. “Chúng tôi đang trong quá trình tự bảo vệ mình, thành thực hết sức có thể và mong muốn được làm rõ sự thật trong vài tháng tới.”

Tuy nhiên, theo hãng thông tấn Yonhap, Kwon không hề hợp tác trong quá trình điều tra. Người đàn ông này cũng khẳng định với các điều tra viên rằng bản thân không có ý định xuất hiện để thẩm vấn.

Do Kwon sắp bị Interpol truy nã? - Ảnh 1.

Do Kwon, CEO Terraform Labs, nhân vật đứng đằng sau thảm họa tiền số trị giá 60 tỷ USD có thể sẽ bị Interpol phát lệnh truy nã đỏ nếu tiếp tục trốn tránh trách nhiệm.

Trước đó, tòa án tại Hàn Quốc đã chính thức phát lệnh bắt giữ Do Kwon cùng 5 người khác do vi phạm Đạo luật Thị trường Vốn. Động thái trên được đưa ra chỉ 4 tháng sau sự sụp đổ của đồng stablecoin UST của Terraform Labs, thổi bay hệ sinh thái Terra trị giá 40 tỷ USD.

Vào thời điểm toà án Hàn Quốc phát lệnh, vị CEO 9x này hoàn toàn im lặng. Nhiều nguồn tin khi đó cho biết anh và một số nghi phạm khác đang ở Singapore.

Tôi sẽ cho các bạn biết tôi đang làm gì, đang ở đâu nếu chúng ta là bạn, có thiện chí muốn gặp và cùng nhau tham gia vào một cuộc chơi trên Web3 dựa vào GPS. Nếu không, bạn không cần biết GPS của tôi để làm gì“. Do Kwon viết trên tài khoản Twitter cá nhân.

Theo Bloomberg, văn phòng công tố Hàn Quốc hiện đang xin phép Bộ Ngoại giao thu hồi hộ chiếu của Kwon. Nếu được thông qua, quyết định này sẽ buộc Kwon phải quay trở lại Seoul trong vòng 14 ngày. Trong khi đó, phía cảnh sát Singapore khẳng định sẽ hỗ trợ cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc “trong phạm vi luật pháp trong nước và nghĩa vụ quốc tế” của mình.

Trước đó, thảm hoạ Luna đã “châm ngòi” hoạt hàng loạt cuộc điều tra ở cả Mỹ và Hàn Quốc. Hồi tháng 7, các công tố viên cũng đã đột kích vào nhà của Daniel Shin, người đồng sáng lập Terraform Labs, để thu thập bằng chứng. Nhân viên công ty không được phép rời khỏi nước này cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất. Các công tố viên Hàn Quốc khi đó cũng nỗ lực tìm cách vô hiệu hóa hộ chiếu nhà đồng sáng lập Do Kwon.

Do Kwon sắp bị Interpol truy nã? - Ảnh 2.

Văn phòng công tố Hàn Quốc đã xin phép Bộ Ngoại giao thu hồi hộ chiếu của Kwon.

Đáp lại, Do Kwon một mực phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định dự án Terra không phải kế hoạch lừa đảo đa cấp, đồng thời bày tỏ sự đau lòng trên trang cá nhân về việc các stablecoin của mình mất hết giá trị.

Tôi đã dành vài ngày qua để liên lạc đến đội ngũ phát triển, thành viên cộng đồng, bạn bè và các gia đình chịu tác động bởi việc phụ thuộc vào UST. Tôi rất đau lòng với những gì phát minh của mình đã gây ra”.

Trước đó, hồi đầu năm 2022, Kwon tuyên bố sẽ mua 10 tỷ USD Bitcoin để làm dự trữ cho đồng stablecoin mà mình đang xây dựng – điều mà lịch sử phát triển tiền số chưa từng ghi nhận trước đây. Sự kiện này biến Do Kwon trở thành “cá voi” lớn nhất thị trường tiền số.

Mục tiêu cuối cùng của Terra là tạo ra một đồng Stablecoin đáng tin cậy có giá 1 USD – thứ được kỳ vọng có thể vượt qua mọi chính phủ, ngân hàng hay bất kỳ quy định nào. Được biết các stablecoin chủ yếu vẫn được các nhà đầu cơ sử dụng. Họ coi đây là “nơi trú ẩn” để tránh những biến động rủi ro lớn trên thị trường.

Theo: Bloomberg

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk