Độ khó của đề thi đại học Trung Quốc môn Văn 2020: Lắt léo bậc nhất thế giới, đọc hết đề chưa chắc hiểu nội dung

Tram Ho

Từ ngày 7/7, kỳ thi đại học Trung Quốc đã bắt đầu diễn ra với khoảng 10,7 triệu thí sinh tham gia. Đây được xem là cuộc thi khốc liệt bậc nhất khi không ít sĩ tử đã dùng dến các biện pháp tiêu cực như uống thuốc tránh kinh nguyệt, thở bình oxy trong phòng kín… Mọi điều chỉ mong hướng đến mục đích duy nhất là giành được tấm vé bước chân vào trường đại học danh tiếng.

Đề thi Văn ở đất nước này luôn được đánh giá khó bậc nhất và thường xoay quanh cách hiện trạng xã hội, tình yêu Tổ quốc, con người và ý nghĩa tốt đẹp về cuộc sống. Ngoài đề thi chung cho toàn quốc, từ năm 2016, chỉ còn 5 tỉnh có đề thi đại học riêng là Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Giang Tô và Chiết Giang.

Riêng tỉnh Giang Tô có một phong cách ra đề khác biệt với độ khó luôn xếp hạng cao nhất cả nước trong suốt nhiều năm qua, các tỉnh còn lại tùy vào tình hình giáo dục thực tế ở địa phương.

Trong kỳ thi năm 2020, đề thi Đại học môn Văn có tổng cộng 11 câu hỏi, trong đó 5 câu do Trung tâm khảo thí Bộ GD-ĐT đề ra. Các tỉnh tự chủ 1 câu, riêng tỉnh Bắc Kinh 2 câu.

Độ khó của đề thi đại học Trung Quốc môn Văn 2020: Lắt léo bậc nhất thế giới, đọc hết đề chưa chắc hiểu nội dung - Ảnh 1.

Hơn 10,7 triệu thí sinh bước vào kỳ thi đại học Trung Quốc năm nay.

Đề thi toàn quốc (Chọn 1 trong 3 đề)

Đề 1

Vào thời Xuân Thu, công tử nước Tề là Công tử Củ và Công tử Tiểu Bạch tranh giành ngôi vị. Quản Trọng và Bào Thúc là lần lượt là người phò tá cho hai công tử này. Quản Trọng đem quân chặn đánh Công tử Tiểu Bạch và bắn trúng đai lưng của Tiểu Bạch, Tiểu Bạch liền giả chết và chạy thoát. Sau này Tiểu Bạch kế vị, xưng là Tề Hoàn Công. Lúc này Bào Thúc nói với Tề Hoàn Công rằng, muốn làm nên nghiệp lớn thì nhất định phải trọng dụng Quản Trọng. Thế là Tề Hoàn Công trọng dụng Quản Trọng, còn Bào Thúc thì tình nguyện ở dưới trướng của người này, cuối cùng Tề Hoàn Công đã gây dựng được sự nghiệp lớn.

Người đời sau ca tụng Tề Hoàn Công là Cửu hợp (9 lần họp) chư hầu, nhất khuông thiên hạ là người đứng đầu trong “Xuân Thu Ngũ Bá”.

Khổng Tử nói: “Hoàn Công cửu hợp chư hầu, không dùng binh lực, xe trận trấn áp, công ở Quản Trọng”. Còn Tư Mã Thiên bình cho biết: “Thiện hạ không nhiều người ngợi ca cái hiền của Quản Trọng, mà ngợi ca cái sự “biết nhìn người” của Bảo Thúc”.

Cả lớp dự định tổ chức một buổi họp đọc để thảo luận về các đề tài trên. Trong 3 người: Tề Hoàn Công, Quản Trọng và Bảo Thúc, bạn ấn tượng với ai nhất? Hãy viết một bài luận văn dựa trên cảm nhận và suy nghĩ của bạn.

Độ khó của đề thi đại học Trung Quốc môn Văn 2020: Lắt léo bậc nhất thế giới, đọc hết đề chưa chắc hiểu nội dung - Ảnh 2.

Lối vào chật kín thí sinh.

Đề 2:

Mặc Tử nói: “Thị nhân chi quốc, nhược thị kỳ quốc; thị nhân chi gia, nhược thị kỳ gia; thị nhân chi thân, nhược thị kỳ thân” (Xem quốc gia của người khác như quốc gia mình, xem nhà của người khác như nhà mình, xem người khác như xem bản thân mình)

Nhà thơ người Anh John Donne nói: “Không có ai tự mình tạo thành một hòn đảo biệt lập với đời, mỗi con người đều là một phần của đại lục rộng lớn”.

Thanh sơn nhất đạo đồng vân vũ, minh nguyệt hà tăng thị lưỡng hương.” (Cùng dãy non xanh cùng mưa nắng/ Trăng này cũng sáng cả hai nơi)

Đồng khí liên chi, cộng phán xuân lai“. (Hòa chung cái tôi chờ mùa xuân đến)

Mùa xuân năm 2020, đây là những thông điệp được in trên vật phẩm mà cộng đồng quốc tế viện trợ cho người dân Trung Quốc, biểu đạt sự chung tay giúp đỡ: “Núi và núi không gặp nhau, người với người cần gặp nhau”, “Hãy biến đi, đêm tối! Bình minh sẽ chào đón chiến thắng của chúng ta!“.

Giả sử bạn được mời đến “Diễn đàn Thanh niên thế giới và sự phát triển xã hội” với tư cách đại diện thanh niên Trung Quốc với bài phát biểu “Thanh niên toàn thế giới nắm tay nhau cùng làm nên tương lai”. Hãy hoàn thành bài phát biểu này.

Độ khó của đề thi đại học Trung Quốc môn Văn 2020: Lắt léo bậc nhất thế giới, đọc hết đề chưa chắc hiểu nội dung - Ảnh 3.

Học trò thở bình oxy trong phòng đóng kín để tập trung học thuộc.

Đề 3:

Mọi người thường dùng mắt để nhìn người khác và nhìn thế giới, nhưng lại không thể trực tiếp nhìn thấy phiên bản hoàn chỉnh của bản thân mình. Cho nên trong hành trình cuộc đời, chúng ta cần đi tìm những “tấm gương” khác nhau, không ngừng vẽ “chân dung tự hoạ” để kiểm nghiệm lại chính mình. Hãy thử trả lời các câu hỏi quan trọng như “Tôi là người như thế nào”, “Tôi muốn sống cuộc sống như thế nào”, “Tôi có thể làm những gì”, “Làm thế nào để sống có ý nghĩa hơn”…

Trước khi tốt nghiệp, trường học mời bạn viết một lá thư gửi cho các bạn học sinh trung học năm nhất với chủ đề “Làm thế nào để vẽ cho mình bức tranh đẹp” để chia sẻ những cảm xúc và suy nghĩ của bạn với họ.

Đề thi Giang Tô

“Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”. Con người thường quan tâm đến những người và sự việc mà mình yêu thích, lâu dần sẽ bị những tin tức tương tự bao quanh và định hình. Thời đại Internet phát triển như ngày nay, những tin tức bao quanh càng trở nên chặt chẽ hơn và kiểu định hình này cũng ảnh hưởng rõ ràng hơn.

Tương lai của bạn sẽ bắt đầu hình thành từ chính điều bạn xem, thứ bạn like, những lần không kìm được bấm share hoặc chỉ đơn giản là một điều cảm động bất ngờ trên mạng.

(Chú thích: “Đồng thanh tương ứng” là những vật có cùng tiếng thì cùng đáp lại với nhau. “Đồng khí tương cầu” ý chỉ những vật cùng khí chất sẽ đến với nhau => Cả câu mang nghĩa những người hay vật có chung sở thích, ý kiến thì tự nhiên có mối liên kết với nhau)

Độ khó của đề thi đại học Trung Quốc môn Văn 2020: Lắt léo bậc nhất thế giới, đọc hết đề chưa chắc hiểu nội dung - Ảnh 4.

Cha mẹ mừng rỡ khi con hoàn thành môn thi đầu tiên.

Đề thi Bắc Kinh

Trong thời đại hiện nay, mỗi ngày chúng ta đều gặp những tin tức rất đa dạng, trong đó có một tin tức nào đó có thể sẽ khiến bạn xúc động hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, có thể làm bạn trở nên phấn chấn, hoặc cũng có thể khiến bạn áy náy, hoặc cũng có thể giúp bạn cách phân biệt thật giả đúng sai…

Với chủ đề “Một nguồn tin”, hãy liên hệ với cuộc sống thực tế của bạn để tưởng tượng hoặc liên tưởng và viết thành một bài văn trần thuật.

Độ khó của đề thi đại học Trung Quốc môn Văn 2020: Lắt léo bậc nhất thế giới, đọc hết đề chưa chắc hiểu nội dung - Ảnh 5.

Học trò thắp nến thức qua sáng ôn bài.

Đề thi Thiên Tân

“Bộ mặt Trung Quốc” được biết đến là Đỗ Phủ – người tràn đầy tình yêu với đất nước trong các bộ phim tài liệu nổi tiếng toàn cầu. Ông vinh dự nhận giải Nobel với đề tài lợi ích của y học cổ truyền Trung Quốc đối với nhân loại. Ông tượng trưng cho gương mặt mỉm cười của nhân viên y tế trong bộ quần áo bảo hộ nặng nề, là anh chuyển phát nhanh luôn âm thầm gửi đôi bàn tay ấm áp trên từng góc phố…. cũng là người định hình “Bộ mặt Trung Quốc” cho bạn và tôi.

Bước qua mùa xuân 2020, bạn có suy nghĩ và cảm nhận gì mới về “Bộ mặt Trung Quốc”? Hãy viết một bài văn về chủ đề này.

Đề thi Thượng Hải

Trên đời có rất nhiều bước ngoặt xảy ra vào những thời điểm không ngờ nhất. Có phải điều này nói lên rằng con người hoàn toàn bất lực trước tiến trình phát triển của sự vật hay không?

Hãy viết một bài văn thể hiện kiến thức và suy nghĩ của bạn về vấn đề này.

Đề thi Chiết Giang

Mỗi người đều có toạ độ cuộc sống của riêng mình, và cũng có những kỳ vọng tốt đẹp cho tương lai. Gia đình có thể có những kỳ vọng khác đối với chúng ta, và xã hội cũng có thể mang đến cho chúng ta những vai trò khác nhau.

Trong cuộc sống hiện thực không ngừng thay đổi, chúng ta sẽ tạo nên những khoảng cách hoặc sự chênh lệch đối với gia đình và xã hội. Bạn có suy nghĩ và trải nghiệm như thế nào về vấn đề này? Hãy viết một bài văn nói lên quan điểm của bạn.

(Nguồn: SMCP, Nhật báo nhân dân Trung Quốc)


Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk