Disney từng hỏi mua Warner Bros. nhưng không thành công, Marvel và DC lỡ cơ hội về chung 1 nhà

Tram Ho

Từ nhiều thập kỷ trước, Disney vẫn luôn là 1 thế lực lớn trong thị trường điện ảnh thế giới, đặc biệt nổi trội ở mảng phim hoạt hình. Sau này, họ tiếp tục mở rộng quy mô sang nhiều thể loại khác và cũng liên tiếp nhận được những thành công ấn tượng. Vị thế của nhà Chuột được nâng lên 1 tầm cao mới khi họ hé lộ kế hoạch mua lại 20th Century Fox vào năm 2017 và hoàn thành thương vụ này vào tháng 3/2019. Tuy nhiên, mọi chuyện đã có thể rất khác nếu chỉ vài tháng trước đó thôi, Disney đạt được thỏa thuận với Time Warner để đưa Warner Bros. về đội của mình, chung mái nhà với những “quái vật” như Marvel Studios, Pixar hay Lucasfilm.

Cụ thể, vào tháng 10/2016, CEO Bob Iger của Disney đã chủ động liên lạc với Jeff Bewkes, CEO lúc bây giờ của Time Warner (tiền thân của Warner Media), để đàm phán về thương vụ sáp nhập 2 công ty này. Đây rõ ràng là 1 lời đề nghị rất hấp dẫn và đáng để cân nhắc, đặc biệt là trước thành công của dòng phim siêu anh hùng mà Disney đã gặt hái được cùng Marvel. Tại thời điểm đó, Warner Bros. mới thành lập DC Films (tháng 5/2016) và vẫn còn đang loay hoay tìm lối đi cho riêng mình. Kinh nghiệm và những gì mà Disney có được sau mô hình vũ trụ điện ảnh MCU rõ ràng sẽ là 1 sự bổ sung rất tuyệt vời cho tham vọng của họ.

Disney từng hỏi mua Warner Bros. nhưng không thành công, Marvel và DC lỡ cơ hội về chung 1 nhà - Ảnh 1.

CEO, hiện là chủ tịch, Bob Iger của Disney đã từng muốn đưa Warner Bros. về với đội của mình.

Tuy nhiên, Iger đã chậm chân 1 bước, bởi trước đó chỉ vài tuần thôi, AT&T đã âm thầm đạt được những thỏa thuận quan trọng với Time Warner. “Gã khổng lồ” ngành viễn thông muốn lấn sang sang cả thị trường truyền thông, điện ảnh với phương châm “đã chơi là phải chơi lớn”. Năm 2018, thương vụ này chính thức hoàn tất với mức giá 85 tỷ USD, Warner Media ra đời rồi sau đó tách thành 1 khối độc lập và được sáp nhập với Discovery Inc.

Cánh cửa hy vọng của Disney chính thức đóng chặt, và khán giả không bao giờ được chiêm ngưỡng những tác phẩm kinh điển như Harry Potter được nhào nặn dưới bàn tay của nhà Chuột; hay dàn siêu anh hùng của 2 đối thủ truyền kiếp là DC và Marvel cùng xuất hiện trên màn ảnh lớn, trong 1 cốt truyện chung. Viễn cảnh trong mơ có thể đã trở thành hiện thực nếu Bob Iger thực hiện cuộc gọi của mình sớm hơn một chút mà thôi.

Để vuột mất Time Warner, Iger đã rút ra bài học đắt giá cho bản thân và lập tức gọi điện cho Ruper Murdoch để đề nghị mua lại 20th Century Fox. Thương vụ trị giá 71,3 tỷ USD này đã từng nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới truyền thông lẫn người hâm mộ tại thời điểm lúc bấy giờ. Với Disney, đây là bước tiến quan trọng giúp họ đa dạng hóa nội dung, củng cố kho phim cho Disney+. Ngoài ra, họ cũng giải quyết toàn bộ những rắc rối liên quan đến vấn đề bản quyền của các franchise như X-Men hay Fantastic Four, mở ra 1 tương lai đầy hứa hẹn cho Marvel. Điều đó đồng nghĩa với việc ngoài Spider-Man ra, Marvel Studios giờ đây gần như đã nắm quyền kiểm soát gần như toàn bộ các nhân vật quan trọng của mình.

Disney từng hỏi mua Warner Bros. nhưng không thành công, Marvel và DC lỡ cơ hội về chung 1 nhà - Ảnh 2.

Không mua được Warner Bros., Disney đã lập tức chuyển hướng sang Fox và “chốt đơn” nhanh nhất có thể.

Tuy nhiên, Disney có lý do để nuối tiếc khi đã không thể về chung 1 nhà với Time Warner và Warner Bros. DC, Looney Tunes hay Harry Potter đều là những tên tuổi có thể giúp họ thu hút nhiều khách hàng hơn cho dịch vụ streaming Disney+, đặc biệt là trẻ nhỏ. Hãy thử tưởng tượng 1 thế giới mà Disney có thể sản xuất phim truyền hình về ngôi trường ma thuật Hogwarts song song với những series ăn khách như The Mandalorian; nơi mà những bộ phim Avengers x Justice League hoàn toàn có thể xảy ra. Đó chắc chắn đều là những dự án tiềm năng đủ sức giúp họ tiếp tục xây chắc vị thế hàng đầu của mình tại 1 đấu trường khốc liệt như Hollywood.

Theo Movieweb

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk