Điều gì khiến cho hiệu năng của Samsung Galaxy S21 được xem là đỉnh của chóp trên thị trường?

Tram Ho

Đây là sản phẩm chip xử lý khởi đầu cho cuộc chạy đua giành thị phần gia công chip với TSMC, vốn được Samsung đặt mục tiêu sẽ chi đến 116 tỷ USD để giành thêm thị phần từ đối thủ này. Với những bước tiến Exynos 2100 đang đạt được, Samsung đang cho thấy, họ thực hiện cam kết của mình như thế nào.

Là một trong những bộ xử lý hàng đầu vào thời điểm ra mắt, Exynos 2100 được sản xuất ngay trên tiến trình công nghệ 5nm EUV mới của Samsung hiện nay. Tiến trình công nghệ mới không chỉ mang lại hiệu năng mạnh mẽ hơn mà còn hiệu quả năng lượng cao hơn. Bên cạnh đó, chip xử lý mới còn hỗ trợ RAM LPDDR5, công nghệ RAM tối tân với tốc độ truy xuất dữ liệu vượt trội so với thế hệ cũ.

Điều gì khiến cho hiệu năng của Samsung Galaxy S21 được xem là đỉnh của chóp trên thị trường? - Ảnh 1.

Ưu thế của những công nghệ mới này đã giúp Exynos 2100 đạt được các bước tiến nhảy vọt trên nhiều mặt. So với Exynos 990 tiền nhiệm, Exynos 2100 tốc độ xử lý CPU tăng 20%, khả năng xử lý đồ họa của GPU mới tăng 38%, khả năng xử lý thông tin AI của bộ NPU mới tăng hơn gấp đôi. Có thể xem đây là bước tiến lớn nhất về hiệu năng mà Samsung từng đạt được so với các thế hệ chipset trước đây của mình.

Vượt mặt đối thủ về khả năng xử lý

Các cải thiện vượt bậc của Exynos 2100 còn cho thấy Samsung đã sẵn sàng đối đầu với tất cả các đối thủ đáng gờm khác.

Không lâu sau khi trình làng, hàng loạt bài kiểm tra hiệu năng đã được thực hiện để so sánh các phiên bản Galaxy S21 dùng Exynos 2100 và các đối thủ chip xử lý trên phân khúc cao cấp. Cùng một nhà sản xuất thiết bị, cùng một cấu hình, cùng một phiên bản hệ điều hành, đây sẽ là cách rõ ràng nhất để thấy được sự khác biệt giữa các bộ xử lý này với nhau.

Kết quả làm nhiều người phải bất ngờ. Trong khi điểm số Geekbench 5 cho thấy hiệu năng đơn nhân của Exynos 2100 chỉ tương đương nhưng hiệu năng đa nhân lại vượt mặt đối thủ một khoảng cách rõ rệt (3475 điểm so với 2913 điểm).

Thiết kế của hai bộ xử lý phần nào giải thích được cho sự khác biệt về hiệu năng này. Nhân Cortex-X1 cho hiệu năng cao nhất trên các đối thủ có tốc độ 2,84GHz, nhân hiệu năng cao trên Exynos 2100 có tốc độ nhỉnh hơn với 2,9GHz. Nhưng khác biệt lớn nhất nằm ở phần còn lại. Exynos 2100 có 3 nhân Cortex-A78 với tốc độ 2,81GHz, 4 nhân tiết kiệm năng lượng Cortex-A55 với tốc độ 2,21GHz, vượt trội hơn nhiều so với đối thủ.

Điều gì khiến cho hiệu năng của Samsung Galaxy S21 được xem là đỉnh của chóp trên thị trường? - Ảnh 2.

Hiệu quả năng lượng vượt bậc

Tuy nhiên, một lợi thế đặc biệt hữu ích với người dùng là mức hiệu quả năng lượng của Exynos lại cao hơn đáng kể so với đối thủ khác. Một bài test tra tấn pin của kênh TechDroider khi sử dụng cường độ cao (chơi game liên tục trên màn hình 120Hz FullHD+) đã cho thấy sự vượt trội của Galaxy S21 Ultra.

Điều gì khiến cho hiệu năng của Samsung Galaxy S21 được xem là đỉnh của chóp trên thị trường? - Ảnh 3.

.

Từ khi sạc đầy đến dùng hết kiệt pin, kênh YouTube này phải mất 8 giờ 34 phút để hoàn thành bài test trên Galaxy S21 Ultra, trong khi đối với thiết bị đứng thứ 2, thời gian này chỉ là 7 giờ 50 phút. Thiết bị có thời lượng pin lâu nhất trong bài test là iPhone 12 Pro Max với thời lượng hơn 9 giờ, tuy nhiên cần lưu ý là thiết bị này chỉ có màn hình 60Hz mà thôi.

Các con số này cho thấy Exynos 2100 đang là cái tên đáng nể như thế nào trên thị trường chip xử lý. Không chỉ trội hơn về hiệu năng xử lý, con chip mới của Samsung đang cho thấy hiệu quả năng lượng được tối ưu tốt hơn so với các đối thủ khác. Nó cho thấy sự cân bằng trong thiết kế bộ xử lý cũng như khả năng tối ưu công nghệ trong sản xuất bộ xử lý mới nhất của Samsung.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk