Điện toán đám mây: Năm xu hướng kinh doanh cần lưu ý

Linh Le

Điện toán đám mây ra đời vào năm 2018 như một nền tảng thiết yếu cho nhiều doanh nghiệp muốn xây dựng các dịch vụ sáng tạo. Tuy nhiên, vẫn còn tiến triển phải được thực hiện trước khi các hệ điều hành trên đám mây thực sự có thể được coi là một hoạt động kinh doanh bình thường. Chúng ta sẽ đến điểm đó vào năm 2019 chứ? Năm chuyên gia đưa ra quan điểm của họ về các xu hướng đám mây quan trọng để xem xét cho năm tới.

1. TÍNH DI ĐỘNG SẼ NGÀY CÀNG TRỞ NÊN QUAN TRỌNG

Gregor Petri, phó chủ tịch nghiên cứu của nhà phân tích Gartner, nói rằng khi chúng ta di chuyển nhiều thứ hơn lên đám mây, chúng ta trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào nó – và điều đó sẽ mang đến những vấn đề trong năm 2019 và hơn thế nữa. “Thật dễ dàng để tiêu thụ đám mây đến nỗi mọi người không nhất thiết phải nghĩ về việc rời khỏi nhà cung cấp sẽ khó khăn như thế nào nếu doanh nghiệp cần,” ông nói.

Petri nói rằng nhiều giám đốc điều hành chấp nhận rằng họ sẽ bị khóa trong một nhà cung cấp cho một phần cụ thể của chức năng của họ. Tuy nhiên, khi đám mây bắt đầu là một phần của các dịch vụ quan trọng hơn trong kinh doanh, nhiều người nhận ra rằng họ sẽ cần một số thay đổi, lựa chọn và khả năng chuyển đổi.

“Ý tưởng về việc di động và có thể chuyển đổi trong tương lai đang trở nên quan trọng hơn”, ông nói. “Một số cơ quan quản lý trong ngành cũng bắt đầu yêu cầu điều đó, đặc biệt là trong một lĩnh vực như dịch vụ tài chính, nơi họ bắt đầu đề xuất rằng các ngân hàng nên có chiến lược rút lui để chuyển từ đám mây sang đám mây.”

2. CÁC DOANH NGHIỆP THÔNG MINH SẼ TÌM CÁCH TẠO RA MỘT PHIÊN BẢN DUY NHẤT CỦA SỰ THẬT

Amit Apte, giám đốc toàn cầu về tích hợp kỹ thuật số tại Sao Hỏa, cho biết mọi doanh nghiệp đang làm một số lượng rất lớn trong đám mây. Ông nói rằng phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) phải được xem là con đường phía trước. “Thật hấp dẫn bởi vì có rất nhiều giải pháp chủ đề độc đáo, cho dù đó là tự động hóa bán hàng, quản lý phân phối hay thứ gì khác”, ông nói.

Ông nói rằng thách thức chính là lấy dữ liệu đến và từ các ứng dụng SaaS. Các doanh nghiệp hiện có tiềm năng nhiều ứng dụng và vị trí lưu trữ để quản lý.

“Các khu vực và phân khúc khác nhau trong doanh nghiệp của bạn sẽ tìm cách làm phong phú dữ liệu trên đám mây”, Apte nói. “Đó là một vấn đề bởi vì trước đây tất cả dữ liệu của bạn có thể đã bị lưu giữ trong một hệ thống. Bây giờ dữ liệu đó được đưa ra ngoài và làm chủ trong đám mây. Thật bất ngờ, bạn có thể không có một ví dụ nào về sự thật khi nói đến dữ liệu . “

3. CHIẾN LƯỢC LAI DỰA TRÊN VIỆC CUNG CẤP NỘI BỘ SẼ TIẾP TỤC

Kể từ khi trở thành CIO của Air Malta vào cuối năm 2016, Alan Talbot đã đại tu cơ sở hạ tầng của công ty. Quản lý CNTT đã được đưa trở lại trong nhà và công ty đã đầu tư vào hai trung tâm dữ liệu. Talbot cho biết phương pháp này cho thấy rằng mặc dù đám mây rất quan trọng, nhưng việc kiểm soát cơ sở hạ tầng của riêng họ vẫn là một chiến thuật quan trọng đối với một số CIO.

“Chúng tôi có thể là một tổ chức lớn về mặt Malta nhưng chúng tôi vẫn là một con cá nhỏ trong một cái ao rất lớn. Đôi khi, việc duy trì một giải pháp lưu trữ tại chỗ thay vì có mọi thứ như một dịch vụ là điều khả thi và kinh tế hơn”. cho thấy đám mây không phải là trò chơi duy nhất trong thị trấn khi tạo ra một chiến lược CNTT linh hoạt.

“Công nghệ tại chỗ có thể giúp bạn nhanh nhẹn hơn. Ví dụ: chúng tôi có thể có một ứng dụng trên trang web với tất cả sự linh hoạt tiềm năng cung cấp. Trong các trường hợp khác, khi không có sự thay thế hợp lý, chúng tôi sẽ truy cập vào đám mây, chẳng hạn như trong trường hợp của công ty Salesforce. Chúng ta không nên làm lại điều mà người khác đã làm rồi. ”

4. ĐÁM MÂY SẼ LÀ NƠI TẠO RA CÁC CÔNG NGHỆ THẾ HỆ TIẾP THEO

Alex Hilton, giám đốc điều hành của Diễn đàn công nghiệp đám mây, cho biết lợi ích chính của việc mua công nghệ theo yêu cầu sẽ là khả năng cho các doanh nghiệp triển khai đám mây, thích nghi, cải thiện và không bao giờ đứng yên.

“CIO nên lập kế hoạch ba năm tiếp theo của họ trên cơ sở linh hoạt, liên tục và đánh giá lại, những thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt là gì, đối thủ của tôi đang làm gì, làm cách nào tôi có thể tăng nhịp độ kinh doanh để mang lại kết quả tốt hơn và nhanh như thế nào Tôi thích nghi để tạo ra những thay đổi “, ông nói.

“Đám mây là ‘máy phát điện’ cho làn sóng công nghệ tiếp theo, là yếu tố thúc đẩy cho tất cả các phát triển thú vị: trí tuệ nhân tạo, học máy, tự động hóa quá trình robot, học sâu, Internet of Things, điện toán cạnh và blockchain. Nhưng việc áp dụng mới công nghệ phải được thúc đẩy bởi nhu cầu kinh doanh, không phải công nghệ vì lợi ích của công nghệ. ”

5. CÁC NHÀ CUNG CẤP SẼ ĐẤU TRANH ĐỂ KIỂM SOÁT KHI CÁC CIOS TÌM ĐẾN CÁC CÔNG NGHỆ MỚI NỔI

Luke Christison, giám đốc công nghệ thông tin và công nghệ toàn cầu tại mạng lưới truyền thông Mindshare, cho biết việc áp dụng nhanh chóng các dịch vụ dựa trên đám mây sẽ tiếp tục trong vài năm tới, tập trung cụ thể vào SaaS, Nền tảng dịch vụ (PaaS) và Cơ sở hạ tầng -as-a-Dịch vụ (IaaS). Ông nói rằng quyền sở hữu dữ liệu sẽ là chìa khóa và các nền tảng đám mây lớn sẽ chiến đấu để kiểm soát.

“Các nhà cung cấp đang cố gắng giữ và duy trì quyền sở hữu thông qua chiến lược dữ liệu của họ, trong đó dữ liệu có thể được truy vấn trong môi trường của chính họ nhưng không thể chuyển sang các hệ sinh thái khác. Tác động của quyết định chiến lược này là lôi kéo các tổ chức áp dụng công nghệ của họ vào một Christison tích hợp bao gồm PaaS, IaaS và SaaS, “Christison nói.

Ông cho rằng cuộc chiến hiện tại trong điện toán đám mây nên được thể hiện là giai đoạn mới nhất trong sự phát triển liên tục của ngành CNTT. Mặc dù sự chú ý hiện đang tập trung vào đám mây, CIO sẽ ngày càng phải bắt đầu suy nghĩ về cách khai thác hai hình thức cung cấp công nghệ đang phát triển nhưng đang phát triển nhanh: điện toán cạnh và lượng tử.

“Sức mạnh xử lý thiết bị thông minh có nghĩa là điện toán cạnh sẽ trở thành hiện thực. Sau đó, cuối cùng, chúng ta sẽ thấy thời đại của điện toán lượng tử. Sẽ có một cuộc chiến mới xung quanh việc xử lý thiết bị thông minh trong môi trường phân tán, nhưng tin tốt là cũng sẽ có Christison cho biết khả năng xử lý các giao dịch vi mô ở tốc độ vượt trội bằng cách sử dụng điện toán lượng tử “, Christison nói.

Chia sẻ bài viết ngay