Điện thoại khắp nước Anh đồng loạt báo động khẩn: Chuyện gì đã diễn ra?

Tram Ho

Hàng triệu chiếc điện thoại đồng loạt đổ chuông cảnh báo

Nước Anh đã tiến hành thử nghiệm lần đầu tiên về dịch vụ báo động khẩn cấp hôm 23/4 khiến hàng triệu chiếc điện thoại di động đã đồng loạt phát ra âm báo lớn vào lúc 15h (giờ địa phương).

Hệ thống này được mô phỏng theo các hệ thống tương tự đã có ở Canada, Nhật Bản, Hà Lan và Mỹ, nhằm mục đích cảnh báo công chúng về mối nguy hiểm đến tính mạng như tấn công khủng bố hay thời tiết nguy hiểm, nhằm yêu cầu người dân tìm nơi trú ẩn an toàn.

Công ty Mỹ Three đứng sau hệ thống cảnh báo khẩn cấp này của Anh khẳng định, đây sẽ là một “công cụ thay đổi cuộc chơi” vì an toàn của cộng đồng.

Thông báo có nội dung: “Đây là thử nghiệm của [hệ thống] Cảnh báo khẩn cấp – một dịch vụ mới của Anh sẽ cảnh báo tới bạn trong các trường hợp khẩn cấp, đe dọa đến tính mạng ở phạm vi gần. Trong trường hợp thực sự khẩn cấp, hãy làm theo hướng dẫn trong cảnh báo để giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Truy cập gov.uk/alerts để biết thêm thông tin. Đây là thử nghiệm, bạn không phải thực hiện bất cứ hành động nào“.

Điện thoại khắp nước Anh đồng loạt báo động khẩn: Chuyện gì đã diễn ra? - Ảnh 1.

Tin nhắn được gửi tới cùng với các báo động

(Cảnh báo) sẽ xuất hiện trên màn hình chính của thiết bị và bạn phải bấm xác nhận trước khi có thể sử dụng các tính năng khác”, chính phủ Anh cho biết.

Hệ thống này được đưa ra với hy vọng sẽ được Anh sử dụng để cảnh báo mọi người về các vấn đề như lũ lụt nghiệm trọng hay hỏa hoạn.

Cảnh báo được phát ra trong 10 giây và điện thoại nào cũng reo chuông cảnh báo dù đang ở chế độ im lặng. Cuộc thử nghiệm đã gián đoạn một số những sự kiện thể thao giải trí.

Các nhà tổ chức Giải vô địch bida trên thế giới đã tạm dừng thi đấu ngay trước khi có cảnh báo. Trong khi đó, Hiệp hội Nhà hát London đã khuyến nghị các khán giả tắt điện thoại.

Các tài xế đang lái xe được khuyến cáo không nhấc điện thoại trong quá trình thử nghiệm. Những người không muốn tham gia thử nghiệm có thể chọn từ chối khi cài đặt thiết bị.

Phó Thủ tướng Anh Oliver Dowden cho biết: “Hãy bình tĩnh và tiếp tục công việc. Đó chính xác là cách người Anh ứng xử hằng ngày và đó cũng là cách chúng ta phản ứng khi nhận được cảnh báo“. Ông cũng khẳng định: “Đây là âm thanh có thể cứu sống bạn“.

Điện thoại khắp nước Anh đồng loạt báo động khẩn: Chuyện gì đã diễn ra? - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Anh Oliver Dowden

Các bộ trưởng nước này hy vọng hệ thống sẽ giúp người dân quen với hình thức và âm thanh của các cảnh báo trong trường hợp những cảnh báo này sẽ xuất hiện trong tương lai.

Các cảnh báo khẩn cấp được phát qua tín hiệu của mạng 4G và 5G.

Điều đó khác với cách chính phủ gửi lệnh phong tỏa trong đại dịch – qua tin nhắn SMS, được gửi trực tiếp đến các số điện thoại. Điều đó có nghĩa là hệ thống không cần tới số điện thoại để gửi thông báo cho các thuê bao, vì vậy sẽ không có dữ liệu về vị trí được thu thập.

Đây cũng là lý lẽ mà Anh đưa ra cho những ý kiến trái chiều về việc hệ thống cảnh báo có thể ảnh hưởng tới quyền riêng tư của người dân.

Refuge, một tổ chức giúp đỡ phụ nữ và trẻ em bị lạm dụng trong gia đình, đã khuyên các nạn nhân tắt tính năng này vì lo ngại điện thoại giấu trong nhà có thể phát ra âm thanh. Đáp lại, chính phủ Anh cho biết đã hợp tác với các tổ chức hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái dễ bị tổn thương để đảm bảo họ không bị ảnh hưởng xấu bởi các cảnh báo khẩn cấp.

Một số người không nhận được thông báo

Người phát ngôn của Three cho biết: “Chúng tôi biết rằng một số khách hàng chưa nhận được thông báo trong thử nghiệm. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ để tìm hiểu lý do và đảm bảo điều đó không xảy ra khi hệ thống đi vào hoạt động chính thức.”

Người phát ngôn của chính phủ cho biết: “Chúng tôi đã hoàn thành thử nghiệm một cách hiệu quả. Cuộc thử nghiệm của hệ thống cảnh báo khẩn cấp trên toàn nước Anh này là cuộc thử nghiệm truyền thông công cộng lớn nhất từng được thực hiện. Chúng tôi đang làm việc với các nhà khai thác mạng di động để xem xét kết quả“.

Một nguồn tin chính phủ cho biết một tỷ lệ rất nhỏ người dùng trên một số mạng di động đã không nhận được tin nhắn và việc này sẽ được đưa vào xem xét.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk