Điện thoại Android hết còn phải “ghen tị” với khả năng kết nối vệ tinh của iPhone 14?

Tram Ho

Mối quan hệ hợp tác mới giữa công ty điện thoại vệ tinh Iridium và hãng sản xuất chip khổng lồ Qualcomm sẽ giúp hàng loạt điện thoại thông minh Android cao cấp được kết nối vệ tinh vào cuối năm nay.

Điều này có nghĩa là ngay cả ở những nơi không có vùng phủ sóng di động, thiết bị cầm tay của bạn cũng có thể kết nối với các vệ tinh bay qua để gửi và nhận tin nhắn.

Chip của Qualcomm hiện nay được tích hợp trong rất nhiều điện thoại thông minh chạy trên hệ điều hành Android.

Về phần mình, Apple đã công bố tính năng vệ tinh cho iPhone 14 vào tháng 9 năm 2022. Tuy nhiên, dịch vụ này hiện chỉ khả dụng để gửi và nhận tin nhắn văn bản cơ bản trong trường hợp khẩn cấp.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh của Anh Bullitt là công ty đầu tiên ra mắt dịch vụ vệ tinh của riêng mình, đánh bại Apple về vị trí dẫn đầu. Dịch vụ cũng được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và sẽ có sẵn ở một số khu vực được chọn khi triển khai lần đầu.

Mối quan hệ đối tác mới sẽ giúp hàng triệu người dùng điện thoại thông minh tiếp cận được cùng một dịch vụ mà không ràng buộc họ với một thương hiệu cụ thể. Tuy nhiên, việc có kích hoạt dịch vụ đó hay không sẽ tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Điện thoại Android hết còn phải “ghen tị” với khả năng kết nối vệ tinh của iPhone 14? - Ảnh 1.

Người dùng điện thoại Android sẽ không còn phải ghen tị với khả năng kết nối vệ tinh của iPhone 14?

Iridium là hệ thống điện thoại vệ tinh tiên phong đã phóng vệ tinh đầu tiên lên quỹ đạo vào năm 1997. Họ đã hoàn tất việc triển khai mạng lưới 75 vệ tinh của mình vào năm 2019.

Các vệ tinh bao phủ toàn bộ địa cầu và bay ở quỹ đạo thấp, cách Trái đất khoảng 780 km, nhiều nhóm trong số chúng có thể liên lạc và truyền dữ liệu với nhau.

Qualcomm cho biết, giai đoạn đầu, tính năng mới của họ được gọi là Snapdragon Satellite, sẽ chỉ được tích hợp vào các chip cao cấp của hãng nên khó có thể xuất hiện trong các thiết bị giá rẻ.

Mặc dù vậy, dịch vụ cuối cùng cũng sẽ được triển khai cho máy tính bảng, máy tính xách tay và thậm chí cả xe cộ. Dịch vụ cũng không chỉ hạn chế đối với liên lạc khẩn cấp – dù người dùng có khả năng phải trả phí cho việc này.

Kết nối vệ tinh được coi là biên giới tiếp theo cho điện thoại di động vì nó giải quyết được vấn đề ở những khu vực không có vùng phủ sóng, nhất là khu vực nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa.

Băng rộng vệ tinh nhanh và thường đáng tin cậy nhưng đắt hơn so với kết nối cáp hoặc cáp quang.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk