Điểm nóng về an ninh mạng trong chương trình nghị sự của Ủy ban châu Âu

Linh Le

Ủy ban châu Âu đã công nhận tầm quan trọng ngày càng cao của an ninh mạng đối với nền kinh tế số và đang tăng kinh phí để hỗ trợ nghiên cứu, khả năng phục hồi sau các cuộc tấn công và tăng cường sự hợp tác của các quốc gia.

Ủy ban châu Âu (EC) đang khuyến khích hợp tác nhằm đảm bảo cải thiện an ninh mạng trên toàn khu vực, Miguel Gonzalez-Sancho, người đứng đầu đơn vị về công nghệ và xây dựng năng lực của EC cho biết.

“Theo quan điểm của EC, nếu vấn đề an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu không được giải quyết đầy đủ một cách thỏa đáng, toàn bộ nền kinh tế số sẽ gặp nguy hiểm”, ông phát biểu tại hội nghị an ninh mạng EEMA ISSE 2018 tại Brussels.

Trong thực tế, các cuộc tấn công mạng không phân biệt quốc gia nào với quốc gia nào, và ông Gonzalez-Sancho cho biết ban lãnh đạo EU rất muốn giải quyết vấn đề thực tế về khả năng chênh lệch trong việc đối phó với sự cố an ninh mạng giữa các quốc gia trong khu vực.

“Những mối đe dọa này bao phủ trên phạm vi toàn cầu, có nghĩa là tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng”, ông nói. “Tuy nhiên, có sự khác biệt trong khâu phòng bị quốc gia về tình trạng khẩn cấp và an ninh, và kẻ tấn công sẽ luôn nhắm đến các liên kết yếu nhất, khiến toàn bộ hệ thống gặp rủi ro. Vì vậy, cần phải tăng cường khả năng phục hồi sau tấn công và độ nhạy khi phản ứng với sự cố; và các quốc gia phải cùng nhau phối hợp để triển khai hành động này.”

Vì lý do này, ông Gonzalez-Sancho cho biết EC đang tìm cách để đưa các cấu trúc mạnh và hiệu quả hơn vào hoạt động để đảm bảo khả năng phục hồi mạnh mẽ và tăng cường khả năng ứng biến với các cuộc tấn công trên mạng.

Các lĩnh vực chính của trọng tâm trong trọng tâm chính sách an ninh mạng của EU, ông nói, đang xây dựng khả năng phục hồi của EU đối với các cuộc tấn công mạng, tạo ra khả năng ngăn chặn không gian mạng hiệu quả của EU và tăng cường hợp tác quốc tế về an ninh mạng.

Để hỗ trợ các chính sách an ninh mạng, EU đang cung cấp các dự án nghiên cứu và phát triển tài trợ nhằm phát triển các giải pháp năng lực thông qua chương trình Horizon 2020 đồng thời triển khai và hợp tác xuyên biên giới thông qua chương trình Kết nối Châu Âu.

“Về các kế hoạch cho tương lai, ủy ban đã đưa ra đề xuất chu kỳ ngân sách tiếp theo dùng cho mục đích đẩy mạnh hỗ trợ tài chính trong an ninh mạng cho nghiên cứu và đổi mới thông qua chương trình Horizon EuropeDigital Europe, với ngân sách tổng cộng là € 9.2 tỷ.”

Chương trình Digital Europe nhằm mục đích hỗ trợ việc mua sắm thiết bị, công cụ và cơ sở hạ tầng dữ liệu tiên tiến; hỗ trợ sử dụng tốt nhất kiến thức, năng lực và kỹ năng của châu Âu; đảm bảo triển khai rộng rãi các giải pháp mới nhất trên nền kinh tế; và tăng cường năng lực cho hệ thống mạng và thông tin.

Các chương trình khác có quy mô an ninh mạng bao gồm Quỹ Quốc phòng châu Âu và Quỹ Bảo mật Châu Âu, Gonzalez-Sancho cho biết.

Ông cho biết các sáng kiến khác liên quan đến xây dựng năng lực an ninh mạng và hợp tác bao gồm NIS directive, đạo luật an ninh mạng (EU cyber security act)được đề xuất của EU và kế hoạch thiết lập khung chứng nhận toàn EU (EU-wide certification framework)cho các sản phẩm, dịch vụ và quy trình ICT.

Tóm lại, Gonzalez-Sancho đã cho biết mặc dù các quốc gia châu Âu có kỹ năng chuyên môn tốt, nhưng vẫn còn tồn tại các nguy cơ bị xâm phạm khi không có sự hợp tác hiệu quả trong khu vực và quốc tế.

Mặc dù có những thách thức trong việc chờ các tổ chức làm quen với việc triển khai các hành động trên và tồn tại các mối đe dọa về chính trị và kinh tế khi hợp tác, ông cho biết cải thiện khả năng phản ứng với sự cố an ninh mạng là điều bắt buộc.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : https://www.computerweekly.com