Dịch vụ tìm kiếm toàn bộ văn bản và cơ sở dữ liệu Microsoft NoSQL xét duyệt sẵn trên Azure

Diem Do

Vào ngày 21 tháng 8 vừa qua, Microsoft ra mắt hai dịch vụ điện toán đám mây Azure mới : Dịch vụ cơ sở dữ liệu NoSQL và Dịch vụ tìm kiếm toàn bộ văn bản.

 

azurenosql

 

Dịch vụ ” Azure DocumentDB NoSQL ” được xây dựng bởi Microsoft để đáp ứng yêu cầu của người dùng trong việc quản lý toàn bộ cơ sở dữ liệu để cung cấp những tính năng truy vấn và giao dịch có quy mô, theo lời của các viên chức cấp cao Microsoft đã cho biết. Microsoft không phải là công ty mã nguồn mở Azure DocumentDB,  nhưng công ty sẽ đưa bộ phát triển phần mềm thư viện-client đến cộng đồng mã nguồn mở để xét duyệt.

 

Azure DocumentDB cũng như có tính năng cầu nối giữa cơ sở dữ liệu tài liệu NoSQL với khả năng giao dịch của các cơ sở dữ liệu quan hệ. Dịch vụ DocumentDB hỗ trợ các tài liệu JSON và tạo ra những thư viện lập trình sẵn có  cho nhiều ngôn ngữ và nền tảng gồm .Net, Node.js, JavaScript và Python. 

 

Azure DocumentDB đang tạo ra cách sử dụng công nghệ chỉ mục khóa miễn phí được phát triển bởi Microsoft Research và được dùng trong “Hekaton”- bộ công cụ xử lý giao dịch trực tuyến bộ nhớ trong trong SQL Server 2014. Các khách hàng sẽ có hàng loạt tùy chọn cơ sở dữ liệu nhất quán để lựa chọn, cả trường hợp mạnh hay yếu đều có thể xảy ra.

 

Dịch vụ tìm kiếm Azure mới sử dụng công nghệ tìm kiếm được phân bố theo Elasticsearch mã nguồn mở như bộ công cụ tìm kiếm toàn bộ văn bản cơ sở của nó. Dịch vụ tìm kiếm Azure sẽ có sẵn một vài tính năng Elasticsearch nhưng vẫn sẽ là dịch vụ được quản lý bởi Microsoft. Khách hàng mục tiêu cho dịch vụ này không phải là những người dùng cuối trong công việc tìm kiếm web; thay vào đó, nó là ứng dụng di động mà các lập trình viên đang tìm kiếm để kết hợp chặt chẽ việc tìm kiếm toàn bộ văn bản để chuyển thành ứng dụng của họ theo như các viên chức cấp cao Microsoft cho hay.

 

Các viên chức cấp cao của Microsoft đã giải thích trong một bài viết đăng tải trên blog rằng ” Đối với các lập trình viên Azure, họ có thể dễ dàng cung cấp một dịch vụ tìm kiếm,  nhanh chóng tạo ra và điều chỉnh một hay nhiều chỉ mục, tải lên dữ liệu được xếp chỉ mục và bắt đầu tìm kiếm”. Các dịch vụ sẽ cho phép các lập trình viên tích hợp công việc tìm kiếm vào các ứng dụng mới hoặc đang tồn tại có thể sử dụng từ bất kỳ nền tảng nào hay bất kỳ môi trường phát triển nào.

 

Microsoft cũng đang tạo ra bộ hỗ trợ Apache HBase cho Azure HDInsight (Hadoop on Azure), ra mắt vào ngày 21 tháng 8.

 

Phó chủ tịch tập toàn TK.”Ranga” Rengarajan, người đã tham gia vào Microsoft từ SAP cách đây một năm, cho biết ” Nhóm nền tảng dữ liệu của Microsoft như là một chuyến hành trình nơi mà chúng tôi có thể xử lý nhiều loại dữ liệu khác nhau với nhiều bộ công cụ khác nhau”.

 

Rengarajan cho biết thêm “Công nghệ điện toán đám mây đầu tiên và di động đầu tiên tạo ra một dòng các ứng dụng mới chạy trên hàng loạt các thiết bị di động, cung cấp nhiều trải nghiệm khác nhau trên từng thiết bị đến người dùng. Tất cả những điều này góp phần tô điểm thêm cho mô hình dữ liệu được lưu giữ trong công nghệ điện toán đám mây “.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : zdnet.com