Đến Hồng Kông họp với giới tinh hoa công nghệ và tài chính, Jack Ma đã trở lại?

Tram Ho

Nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba hiện đang ở Hồng Kông để tham dự một loạt các cuộc họp với CEO trong lĩnh vực công nghệ và tài chính. Đây là một phần trong chuỗi hoạt động toàn cầu của Jack Ma trong vài tháng trở lại đây. Nó trái ngược hoàn toàn so với sự “mất tích” của Jack Ma vài năm qua, khi ông trở thành tâm điểm trong các hoạt động kiểm soát giới công nghệ của Chính phủ Trung Quốc.

Tờ Thời báo Kinh tế Hồng Kông dẫn các nguồn tin ẩn danh cho biết vị tỷ phú này đã có nhiều cuộc gặp quan trọng. Dù Jack Ma tới Hồng Kông vài ngày trước nhưng các hoạt động của ông luôn được giữ kín.

Đến Hồng Kông họp với giới tinh hoa công nghệ và tài chính, Jack Ma đã trở lại? - Ảnh 1.

Kể từ cuối năm 2022, Jack Ma đã “chạy nước kiệu” khắp thế giới giống như ông vẫn làm khi còn là tỷ phú được yêu thích nhất Trung Quốc vài năm trước. Trước đó, người ta nói rằng Jack Ma đã chọn tới sống kín tiếng tại một vùng nông thôn ở ngoại ô Tokyo. Sau đó, truyền thông phát hiện ông tới Thái Lan và tham gia các hoạt động như thưởng thức ẩm thực hay dự khán một trận đấu Muay Thái. Ông thăm Mỹ và Israel trong tháng 11.

Sự tái xuất của Jack Ma diễn ra đúng thời điểm mà giới chức Trung Quốc nới lỏng các biện pháp kiểm soát trong lĩnh vực công nghệ – vốn làm những gã khổng lồ Internet Trung Quốc lao đao. Tháng này, Ma đã nhượng lại quyền kiểm soát đế chế fintech của mình, điều mà các nhà quan sát coi là tín hiệu cho thấy những điều tồi tệ nhất sắp qua.

Cổ phiếu Alibaba đã tăng 3,4% trong phiên giao dịch 20/1, vượt trội so với phần lớn thị trường.

Những thông tin tích cực khiến nhiều người tin rằng Jack Ma đang tái xuất mạnh mẽ. Người đàn ông này gần như biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng sau bài phát biển chỉ trích các cơ quan quản lý Trung Quốc năm 2020. Ngay sau đó, thương vụ IPO tỷ USD của Ant bị đình chỉ. Một loạt các cuộc điều tra nhằm vào Alibaba nói riêng và giới công nghệ Trung Quốc nói chung cũng đã được kích hoạt.

Tham khảo: Bloomberg

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk