Đến Google cũng bất ngờ khi nghe TT Trump tuyên bố đang nhờ Google làm website chống virus corona

Tram Ho

Hôm qua 13/3, trong một cuộc họp báo tại Vườn Hồng, Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do ảnh hưởng của coronavirus. Ông cũng cho đang tranh thủ sự ủng hộ của Walmart, Roche, CVS và các tập đoàn lớn khác để giúp đối phó với virus và giải quyết các lo lắng của công chúng.

“Tôi muốn cảm ơn Google. Google đang giúp phát triển một trang web”, tổng thống Mỹ nói. Sau đó, ông ngay lập tức chỉ trích các chính sách chăm sóc sức khỏe dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. “Nó sẽ được thực hiện rất nhanh, không giống như các trang web trong quá khứ”. Ông cho biết trang web sẽ phục vụ để “xác định xem một thử nghiệm có được đảm bảo tiến hành hay không và cũng để tạo điều kiện cho thử nghiệm tại một địa điểm thuận tiện gần đó.”

“Google có 1.700 kỹ sư làm việc về vấn đề này ngay bây giờ. Họ đã đạt được những tiến bộ to lớn”, Trump nói. “Mục tiêu quan trọng nhất của chúng tôi là ngăn chặn sự lây lan của virus.”

Điều phối viên về coronavirus của Nhà Trắng, Deborah Birx, đã đưa ra ngay sau đó một sơ đồ cho thấy người dùng sẽ được kiểm tra các yếu tố rủi ro như thế nào.

Đến Google cũng bất ngờ khi nghe TT Trump tuyên bố đang nhờ Google làm website chống virus corona - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Tuy nhiên, vấn đề là Google với việc không có người đại diện tham dự cuộc họp báo, chưa có bất kỳ động thái nào trước đó rằng họ đã ký hợp đồng xây dựng bất kỳ trang web nào với chính phủ Mỹ. Công ty trong tuần này đã yêu cầu nhân viên khu vực Bắc Mỹ làm việc tại nhà.

Theo một báo cáo của CNBC, theo một bản ghi nhớ từ CEO Sundar Pichai cho rằng Verily, bộ phận phụ trách khoa học đời sống của công ty mẹ Google – Alphabet – đang hỗ trợ kỹ thuật cho dự án này.

Do đó chỉ vài giừ sau bài phát biểu của Trump, nhóm truyền thông Google mới vội vàng đăng lên tài khoản Twitter của mình rằng: “Chúng tôi đang phát triển một công cụ để giúp các cá nhân thử nghiệm COVID-19. Verily đang trong giai đoạn đầu phát triển và có kế hoạch triển khai thử nghiệm ở khu Vùng Vịnh (Bay Area), với hy vọng phạm vi sẽ mở rộng hơn theo thời gian.”

Và điều đó dường như khác xa với những gì ông Trump mô tả.

Đến Google cũng bất ngờ khi nghe TT Trump tuyên bố đang nhờ Google làm website chống virus corona - Ảnh 2.

Thông báo ngay sau đó của Google.

Carolyn Wang, trưởng nhóm truyền thông của Verily, chia sẻ với tờ The Verge rằng họ đã phát triển một “trang web phân loại” cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe, chứ không phải cho công chúng.

Một phát ngôn viên khác của Verily, Kathleen Parkes, cho biết: “Khát vọng của chúng tôi là công cụ xử lý được sử dụng rộng rãi hơn nhiều. Ban đầu, chúng tôi liên kết nó với một số trang web trong khu Vùng Vịnh để kiểm tra và lặp đi lặp nó.” Cô cho biết Verily sẽ làm việc với Quest Diagnostics và Labcorp, hai công ty cũng đang giúp củng cố và tăng tốc độ thử nghiệm.

Một cựu kỹ sư khác của Google thì nói với Protocol rằng có vẻ như công ty sẽ không đột nhiên điều động quá nhiều kỹ sư cho một dự án mới. Người này cho biết trước đây, công ty có nhân sự riêng từ nhiều phòng ban cho các dự án đặc biệt. Người phát ngôn của Google và Verily cũng không bình luận về con số 1.700 nhân sự của Trump. Còn hồ sơ LinkedIn cho thấy Verily chỉ có khoảng 500 đến 750 nhân viên.

Và rõ ràng, tuyên bố trên truyền hình quốc gia của ông Trump về việc sử dụng công nghệ để cứu quốc gia khỏi đại dịch toàn cầu – kết hợp với sự phản hồi gần như im lặng của Google về vấn đề này – đã đặt ra nhiều câu hỏi. Làm thế nào một trang web sẽ giúp đỡ công chúng kiểm tra xét nghiệm nếu không có đủ nguồn cung cấp y tế trong thực tế? Ai sẽ đảm bảo dữ liệu sức khỏe nhạy cảm được bảo mật? Có phải tổng thống Mỹ chỉ đơn giản nói “nhầm” về những gì đang diễn ra, như ông đã từng làm nhiều lần như vậy trong quá khứ?

Emily Evans, một chuyên gia chính sách chăm sóc sức khỏe và giám đốc quản lý tại công ty nghiên cứu Hedgeye Risk Management ở Stamford, Connecticut, cho biết lo ngại về việc quá tải bệnh viện và chuyển nguồn lực hỗ trợ cho những bệnh nhân dễ bị tổn thương nhất, khiến một hệ thống sàng lọc giúp tránh các xét nghiệm không cần thiết sẽ là một ý tưởng tốt. Nhưng các chi tiết về cách thức hoạt động của một hệ thống là rất quan trọng để đảm bảo mọi người không quay lưng lại với nó.

“Trang web trông như thế nào? Nó sẽ hỏi những câu gì?” Evans nói. “Nó có nói điều gì đó như: ‘Bạn không phù hợp với tiêu chí cho một bài kiểm tra, nhưng hãy kiểm tra lại sau một tuần’ không?”

Đến Google cũng bất ngờ khi nghe TT Trump tuyên bố đang nhờ Google làm website chống virus corona - Ảnh 3.

Có vẻ như ông Trump và CEO Google chưa bàn bạc kỹ về vấn đề xây dựng trang web.

Một số nhà phê bình đặt câu hỏi về thời gian và phong cách thể hiện của thông báo, nói rằng những nhận xét của ông Trump giống như việc quảng cáo rằng Google là một trong những địa chỉ về giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe. Và các thông điệp như thế này có thể hữu ích cho một công ty đang phải đấu tranh với sự giám sát và căng thẳng về vấn đề quản lý lực lượng lao động trên phạm vi toàn cầu.

Và hệ quả của thông báo khá rõ ràng. Cổ phiếu Alphabet đã tăng hơn 9% trong ngày hôm đó.

Tôi xem đây là những vấn đề riêng biệt”, Dan Ives, một nhà phân tích công nghệ và giám đốc điều hành về nghiên cứu vốn cổ phần của Wedbush Securities of Los Angeles, nói. “Đây là một trường hợp khẩn cấp quốc gia và Google nhận ra các nguồn lực và sự đổi mới mà nó mang lại cho người Mỹ trong thời kỳ khủng hoảng.”

Khi tuyên bố nỗ lực hợp tác với Google, ông Trump đã chỉ trích một cách khéo léo các sáng kiến ​​công nghệ quy mô lớn của chính phủ trong quá khứ, bao gồm cả trang web về chăm sóc sức khỏe được đưa ra sau khi Đạo luật Bảo vệ Bệnh nhân và Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền của Obama được ký kết thành luật. Trang web đó được xây dựng bởi một mạng lưới các nhà thầu liên bang và đã gặp nhiều vấn đề kỹ thuật, gây nhầm lẫn cho hàng triệu người dùng trước khi các kỹ sư từ Google, Oracle và một số công ty khác nhảy vào cứu vãn tình thế.

Cũng theo CNBC, bản ghi nhớ cho nhân viên từ CEO Pichai nói rằng bệnh nhân có thể được chuyển đến trang web Project Baseline hiện tại của Verily , được coi là “bản đồ sức khỏe con người” để hỗ trợ kết nối mọi người với các thử nghiệm lâm sàng.

“Khi có thêm bộ dụng cụ xét nghiệm, các nhà hoạch định đang tìm cách phát triển một lộ trình cho các cơ quan y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng để hướng mọi người đến trang web Project Baseline của chúng tôi, nơi những cá nhân có nguy cơ cao hơn có thể được chuyển đến các trang web về thử nghiệm, dựa trên hướng dẫn mới nhất từ cơ quan y tế công cộng”, ông Pichai nói trong bản ghi nhớ.

Còn điều phối viên Deborah Birx cho biết tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu rằng trang web của Google sẽ bao gồm thông tin giáo dục về các triệu chứng và biện pháp phòng ngừa COVID-19, cũng như là nơi để các cá nhân nhập thông tin về tình trạng của họ và nhận các đề xuất thử nghiệm.

Các công ty công nghệ khác cũng đang chào mời những nỗ lực của họ để đối phó với virus corona. COO Facebook Sheryl Sandberg cho biết công ty sẽ kết hợp quyên góp lên tới 10 triệu USD cho Quỹ phản ứng đoàn kết chống COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới. Salesforce thì cam kết ủng hộ 1,5 triệu USD cho hai quỹ khác nhau. Tuần trước, Pichai cho biết Google đã đóng góp tiền, thời gian và tài nguyên để chống dịch, nhưng không nó gì tới việc hợp tác cùng chính phủ Mỹ như thông báo của ông Trump.

Cũng trong hôm thứ Sáu, ông Trump nó rằng cũng đang làm việc với các công ty bao gồm Roche để cung cấp hàng trăm ngàn bộ kit thử nghiệm COVID-19 bổ sung vào đầu tuần tới. Tuyên bố về tình trạng khẩn cấp cũng có thể mở khóa khoảng 50 tỷ USD tiền tài trợ liên bang cho các trung tâm y tế, thử nghiệm và các biện pháp khác.

Nhưng điều quan trọng không kém, theo chuyên gia Emily Evans, đó là phải kiềm chế virus lây lan.

“Có rất nhiều thử nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng các nguồn tài nguyên quý giá”, Evans nói. “Chúng ta nên nỗ lực để hạn chế những thứ đó nếu có thể.”

Tham khảo Protocol

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk