Để nghỉ hưu ở tuổi 55, thảnh thơi ‘ngồi trên bãi biển’ thì ra Jack Ma sở hữu 1 cỗ máy in tiền bí mật, giúp ông liên tục giàu hơn dù không cần làm gì cả

Tram Ho

Tại bữa tiệc sinh nhật hoành tráng của Alibaba vào tháng trước, nhà sáng lập Jack Ma đã lên sân khấu, ôm một cây đàn và biểu diễn bài hát You Raise Me Up.

Buổi trình diễn trước mặt hàng nghìn nhân viên Alibaba cũng là để đánh dấu thời điểm Jack Ma chính thức tuyên bố nghỉ hưu, rời công ty trị giá 450 tỷ USD do mình sáng lập.

Quyết định này đồng nghĩa với việc kể từ đây, Jack Ma sẽ nhận được ít thù lao hơn. Tuy nhiên, giống như nhiều thành viên khác trong tầng lớp tỷ phú công nghệ Trung Quốc, ông sở hữu một công ty đầu tư tư nhân (family office), một cỗ máy in tiền vốn là công thức chung để tạo ra khối tài sản khổng lồ cho những người giàu nhất hành tinh.

Để nghỉ hưu ở tuổi 55, thảnh thơi ngồi trên bãi biển thì ra Jack Ma sở hữu 1 cỗ máy in tiền bí mật, giúp ông liên tục giàu hơn dù không cần làm gì cả - Ảnh 1.

Blue Pool Capital được thành lập năm 2015 sau khi Alibaba niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York. Theo thông tin từ tờ FT, công ty này hiện đang quản lý khối tài sản trị giá 40 tỷ USD của riêng gia đình Jack Ma và khoảng 10 tỷ USD của cựu chủ tịch Alibaba, đồng thời là cánh tay phải của Jack Ma Joe Tsai. Nhiệm vụ chính của công ty này không gì khác là giúp “tiền đẻ ra tiền”, đẻ chúng liên tục sinh sôi nảy nở.

Được biết các nhân viên của Blue Pool Capital đều được tuyển dụng kỹ càng, những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm tại các family office khác.

Trong làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào năm ngoái, Blue Pool đã liên tục rót tiền vào hãng dược Fog Pharma và Rent the Runway – một dịch vụ thuê quần áo thiết kế.

Tuy nhiên, thương vụ mua đội bóng rổ Brooklyn Nets mới gây chú ý hơn cả. Thỏa thuận trị giá 2,3 tỷ USD được thực hiện thông qua Blue Pool biến đây trở thành giao dịch đội bóng thể thao lớn nhất trong lịch sử.

Tờ Financial Times nhận định Blue Pool là công ty đầu tư tư nhân lớn nhất trong số những ông trùm trên thế giới.

Thông thường, các công ty đầu tư kiểu này sẽ có mối liên kết mật thiết với gia đình của các ông trùm. Theo nhiều nhà quản lý thì vợ của Jack Ma là bà Kathy cũng liên quan tới khối tiền mà Jack Ma có, bao gồm cả quỹ đầu tư tư nhân Yunfeng Capital.

Có một vài điểm giống với các công ty đầu tư tư nhân của Mỹ – nơi những thế hệ tỷ phú đầu tiên lập nên family office từ nhiều năm trước. Mối gắn kết giữa các tỷ phú công nghệ Trung Quốc và các đơn vị quản lý tiền của họ giống như cách Iconiq Capital và những khách hàng của họ làm. Mark Zuckerberg và Sheryl Sandberg là những khách hàng của Iconiq, họ đã đầu tư vào nhiều công ty gồm cả Uber và Restaurant 365.

Một trường hợp đáng phải kể đến hơn cả là công ty đầu tư Cascade Investment với nhiệm vụ quản lý tài sản, đầu tư tài sản cá nhân của tỷ phú Bill Gates.

Có trụ sở tại Kirkland, Washington, Cascade né tránh mọi sự chú ý của giới truyền thông. Họ từ chối trả lời bình luận về chiến lược hoạt động kinh doanh nhưng lại âm thầm thực hiện hàng loạt các khoản đầu tư trên khắp thế giới và có nhiều lớp tài sản khác nhau.

5 khoản đầu tư lớn nhất của công ty này gồm: Cổ phần tại công ty đường sắt quốc gia Canada, Repuclic Service, công ty xử lý rác, Ecolab, hãng đồ uống Femsa và Deere – nhà sản xuất máy móc nông nghiệp.

Cascade cũng sở hữu cổ phần tại nhiều công ty bất động sản và phi công nghệ. Họ nắm khoảng 4% tại tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett, sở hữu 47% khách sạn Four Seasons và 6% cổ phần tại Bunzl – một tập đoàn phân phối và thuê ngoài. Tháng 8, công ty này cũng mua 9,8% cổ phần của Strategic Hotels and Resort.

 

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Trí Thức Trẻ/Financial Times