Để chống lại đại dịch Covid-19, các nhà khoa học tận dụng sức mạnh tính toán kinh hoàng của siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Tram Ho

Trong nỗ lực xác định nguồn gốc và cấu trúc virus SARS-CoV-2, mong muốn đạt được một đột phá khoa học/y tế nào đó khi cuộc chiến chống Covid-19 bước sang giai đoạn mới, ta chứng kiến siêu máy tính Summit thể hiện sức mạnh tính toán kinh hoàng của mình.

Tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge, nơi đặt siêu máy tính mạnh nhất thế giới này, các nhà nghiên cứu sử dụng Summit để phân tích dữ liệu về tất cả loại thuốc mà ta có, xem thứ gì có thể ngăn được virus SARS-CoV-2 lây lan. Công việc nghiên cứu vẫn đang diễn ra, và với sự giúp sức của Summit, chặng đường sẽ ngắn lại nhiều.

Các nhà khoa học đã có thể dựng lên mô hình giả lập, đưa ra kết quả mà họ cho rằng sẽ rất hữu hiệu trong những thử nghiệm thuốc sắp tới.

Để chống lại đại dịch Covid-19, các nhà khoa học tận dụng sức mạnh tính toán kinh hoàng của siêu máy tính mạnh nhất thế giới - Ảnh 1.

Summit là cỗ siêu máy tính mạnh nhất thế giới, ta cần nó để nhanh chóng tìm ra được những kết quả mong đợi”, Jeremy Smith nói. Ông là chủ tịch Đại học Tennessee, giám đốc Trung tâm Lý Sinh Nguyên tử và cũng là chuyên gia tới từ IBM và NVIDIA, mới có phát biểu liên quan tới dự án đang trên.

Năm 2014, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ hợp tác với IBM, NVIDIA và Mellanox trong một hợp đồng trị giá nhiều trăm triệu USD, mong muốn dựng thành công siêu máy tính Summit – chuyên thực hiện những nghiên cứu khoa học liên quan tới cuộc sống thường ngày, song hành với nó là siêu máy tính Sierra được dùng trong giả lập vũ khí hạt nhân. Theo công bố của Oak Ridge, đây là lần đầu tiên Summit được dùng vào việc nghiên cứu cách thức chống đại dịch và các vấn đề sức khỏe toàn cầu.

Để chống lại đại dịch Covid-19, các nhà khoa học tận dụng sức mạnh tính toán kinh hoàng của siêu máy tính mạnh nhất thế giới - Ảnh 2.

Nếu bạn chưa rõ, thì đây là sức mạnh tính toán của Summit: nếu mỗi người trên Trái Đất thực hiện 1 phép tính/giây, ta sẽ phải tính liên tục trong 305 ngày để bằng được số phép tính Summit thực hiện trong 1 giây. Tận dụng sức mạnh tính toán khủng khiếp, đội ngũ nghiên cứu dựng lên mô hình giả lập dựa trên 8.000 loại thuốc ta đang có, tìm ra loại dược phẩm giúp ta kiềm chế được SARS-CoV-2.

Theo lời chủ tịch Smith, nếu không nhờ Summit, thì công tác tìm thuốc này có thể mất tới vài tháng, thay vì vài ngày như hiện tại. Các nhà khoa học không thể chắc chắn rằng Summit sẽ tìm ra được lời giải cho đại dịch Covid-19, nhưng dù hiện vẫn chưa có đột phá gì, việc kết hợp sức mạnh máy tính và thí nghiệm có thể cho ta giải pháp trong các vấn đề tương lai.

Trong khi tôi trả lời phỏng vấn đây, các phép tính vẫn liên tục chạy, và chúng tôi liên tục cải thiện khả năng dự đoán của cỗ máy. Chúng tôi vẫn sẽ cho máy vận hành liên tục”, chủ tịch Smith nói.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk