Để bảo vệ môi trường, Elon Musk “trở mặt”, dừng thanh toán bằng Bitcoin khi mua xe Tesla

Tram Ho

Kế hoạch dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán của Tesla đã “chết yểu” chỉ sau 49 ngày khi vừa mới đây CEO Tesla ông Elon Musk đăng tải dòng tweet bãi bỏ dự định này. Theo ông Musk, nguyên nhân của quyết định này là vì tác động ngày càng lớn đến môi trường của Bitcoin, đặc biệt mức tiêu thụ ngày càng lớn nhiên liệu hóa thạch khi sản xuất điện.

Tuy nhiên, ông Musk cũng cho biết, Tesla sẽ không bán ra kho dự trữ 1,5 tỷ USD Bitcoin mà họ đã mua vào đầu năm nay. Trước đó, Tesla đã bán một số Bitcoin trong quý đầu năm 2021, lượng tiền giúp cải thiện chỉ số kinh doanh quý vừa qua của công ty.

Để bảo vệ môi trường, Elon Musk trở mặt, dừng thanh toán bằng Bitcoin khi mua xe Tesla - Ảnh 1.

Tesla cho biết, họ sẽ chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán trở lại khi quá trình khai thác Bitcoin “chuyển dịch theo hướng dùng năng lượng bền vững hơn“. Công ty cũng “đang tìm kiếm các đồng tiền mã hóa khác sử dụng năng lượng và phí giao dịch ít hơn 1% của Bitcoin.”

Tiền mã hóa là một ý tưởng tốt ở nhiều cấp độ khác nhau và chúng tôi tin rằng nó có một tương lai hứa hẹn, nhưng điều này không thể đi cùng với một chi phí lớn dành cho môi trường.” Tuyên bố của ông Musk cho biết.

Ước tính Bitcoin hiện tiêu thụ mức năng lượng tương đương với cả nước Hà Lan dùng mỗi năm. Mức năng lượng này đi kèm với việc phát thải một lượng carbon khổng lồ ra môi trường. Gần như không thể sửa chữa được điều này bởi vì chuỗi blockchain của đồng tiền mã hóa này được xây dựng với mức năng lượng tiêu thụ không hiệu quả. Điều này mâu thuẫn với sứ mệnh của Tesla là “tăng tốc quá trình chuyển dịch của thế giới sang năng lượng bền vững.”

Ngoài Bitcoin, ông Musk cũng ca ngợi hết lời một đồng tiền mã hóa khác, DogeCoin, dù Tesla không đầu tư vào nó. Dù được tạo ra như một trò đùa, nhưng ông Musk đã gọi nó là “tiền mã hóa của nhân loại.”

Thế giới tiền số toàn cầu đã chấn động mạnh sau tuyên bố của Tesla. Đồng Bitcoin đã mất gần 10% giá trị, từ mức trên 54.000 USD có lúc đã rơi xuống gần 48.000 USD.

Tham khảo The Verge

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk