Đây là thiết bị theo dõi tí hon giúp “hồi sinh” các giải thể thao lớn trên thế giới

Tram Ho

Các giải thể thao trên khắp thế giới đang dần trở lại nhịp độ sôi động vốn có, và hai giải hàng đầu ở nước Mỹ – NFL và NBA – cũng không phải là ngoại lệ, dù nước Mỹ vẫn đang tiếp tục chống chọi với Covid-19. Tuần này, các cầu thủ bóng bầu dục nhà nghề Mỹ sẽ tập luyện trở lại, và mỗi người sẽ được trang bị một thiết bị đặc biệt. 

Đây là thiết bị theo dõi tí hon giúp hồi sinh các giải thể thao lớn trên thế giới - Ảnh 1.

Sản phẩm thẻ SafeZone từ Kinexon có kích cỡ rất nhỏ gọn

Cụ thể, mỗi cầu thủ sẽ mang một thẻ thông minh cỡ nhỏ với chức năng chính là theo dõi khoảng cách tiếp xúc vật lí của từng tương tác (trong và ngoài sân) cũng như độ dài của những lần tương tác này. Công cụ mới nhất được cả hai giải đấu lớn nhất nước Mỹ – NFL và NBA – sử dụng là một sản phẩm có tên gọi thẻ SafeZone đến từ công ty Đức Kinexon. Dữ liệu từ thẻ SafeZone sẽ rất hiệu quả trong trường hợp có một cầu thủ dương tính với Covid-19. Dù sao thì mục đích cuối cùng của các giải thể thao là có thể tiếp tục được tiến hành trong thời dịch, nên tất nhiên sẽ không ai ngại đầu tư tiền của vào những công cụ giúp họ hiện thực hóa điều đó. 

Cái tên Kinexon có thể mới lạ với công chúng, nhưng lại không hề xa lạ với các đội thể thao chuyên nghiệp: họ đã có kinh nghiệm cung cấp trang thiết bị theo dõi hiệu suất thi đấu của các tuyển thủ suốt nhiều năm trời. Nhưng khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, công ty này đã phải xoay chuyển để thích nghi với thời cuộc. Ông Mehdi Bentanfous, CEO của Kinexon chia sẻ: “Khi đại dịch bắt đầu bùng phát, thay vì theo dõi vị trí của đồ đạc hay tài sản của mọi người, chúng tôi chỉ điều chỉnh công nghệ của mình một chút để có thể ghi nhận thông tin về khoảng cách giữa người này với người kia.”

Các thiết bị ghi lại hiệu suất thi đấu của Kinexon có mục đích mang lại những thông tin giá trị cho các đội bóng thông qua vị trí chính xác và khả năng theo dấu chuyển động. SafeZone thì là một sản phẩm đơn giản hơn với nhiệm vụ là theo dõi khoảng cách giữa người với người và độ dài khoảng thời gian tương tác giữa họ. 

Hiện tại, khi các cầu thủ bóng rổ NBA bắt đầu tập luyện trở lại ở Orlando, ban tổ chức NBA đã cho họ mang những thiết bị này, và cũng yêu cầu giới truyền thông cũng như chính các thành viên ban tổ chức phải mang chúng. Theo những tài liệu về quy định an toàn mà đài CNBC lấy được, Hiệp hội Bóng rổ Nhà nghề Mỹ đã đảm bảo với các vận động viên rằng những thiết bị này sẽ không có chức năng truy cập địa điểm thông qua GPS.

Đây là thiết bị theo dõi tí hon giúp hồi sinh các giải thể thao lớn trên thế giới - Ảnh 2.

SafeZone có thể được đeo dưới dạng thẻ định danh.

SafeZone có thiết kế khá đơn giản: một tấm thẻ nhỏ kích cỡ khoảng chiếc vỏ Apple AirPods, nặng khoảng khoảng 14 gram, với một cảm biến tiệm cận ở bên trong. Người sử dụng có thể đeo nó dưới dạng vòng tay, cho vào thẻ đeo, hoặc đơn giản hơn là gài vào trang thiết bị tập luyện hoặc thi đấu đang mang trên người. Khi một cầu thủ hay thành viên ban huấn luyện lại gần một người khác trong khoảng 6 feet (khoảng 1,8 mét), một đèn tín hiệu cảnh báo màu đỏ sẽ xuất hiện. Sau 5 giây, thiết bị sẽ phát ra một âm báo, cho (những) người đeo biết rằng họ phỉa giữ khoảng cách. Tuy nhiên Kinexon cũng cho hay các thông số này, bao gồm khoảng cách và thời lượng tiếp xúc, có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. 

Trong khi đó, giải NFL lại sử dụng thẻ SafeZone cho việc truy vết tiếp xúc bắt buộc. Trong các tài liệu quy định thủ tục trong dịch Covid-19 mà ban tổ chức cung cấp cho các câu lạc bộ và cầu thủ, họ cho biết các thiết bị ghi lại khoảng cách sẽ được sử dụng nhằm nhận ra những lần tiếp xúc gần trong trận đấu. Ban tổ chức NFL cũng quy định trong các hoạt động chung, ví dụ như tập luyện hay khi cả đội di chuyển, mọi người phải sử dụng các thiết bị này, không chỉ các cầu thủ, mà tất cả thành viên của một đội bóng thuộc NFL phải đeo thiết bị này hàng ngày. Khi một người check-in mỗi ngày, họ sẽ được cấp một thiết bị, và họ sẽ trả lại thiết bị vào cuối ngày để phục vụ việc tải dữ liệu cũng như khử trùng cho thẻ.

Ý tưởng của toàn bộ những hành động này thực ra rất đơn giản. Khi một ai đó có kết quả xét nghiệm dương tính, mọi dữ liệu về những người từng tiếp xúc với người đó cũng như khoảng thời gian tiếp xúc đã được lưu lại và sẵn sàng để sử dụng. 

Kinexon cũng cho biết, mỗi cảm biến sẽ có một mã số riêng biệt, chứ không phải là cấp mã số theo cá nhân từng người. Việc truy vết tiếp xúc sử dụng những thông tin từ các thẻ SafeZone sẽ được xử lí bởi IQVIA, một công ty độc lập làm việc với NFL về dữ liệu sức khỏe và an toàn. Khi một ca dương tính được xác định, IQVIA sẽ lập tức nhận dạng những cầu thủ cũng như nhân viên khác đã có tiếp xúc gần với cá nhân nhiễm bệnh, từ đó triển khai theo dõi bổ sung cũng như thực hiện xét nghiệm với nhũng người này.

Đây là thiết bị theo dõi tí hon giúp hồi sinh các giải thể thao lớn trên thế giới - Ảnh 3.

Nhiều giải thể thao có thể thi đấu trở lại, một phần chính là nhờ sự trợ giúp từ những thẻ SafeZone nhỏ bé.

Kinexon cũng cho hay, hiện đã có nhiều hơn 25.000 người sử dụng sản phẩm SafeZone để phục vụ mục đích truy vết tiếp xúc và thực hiện giãn cách xã hội. Không chỉ NBA hay NFL, công ty này cũng đã làm việc với nhiều giải bóng đá hàng đầu tại châu Âu. Tất nhiên tại quê nhà, Kinexon cũng góp phần giúp giải Bundesliga DFL và BBL có thể tái khởi tranh và hoàn thành nốt phần còn lại của mùa giải. 

Khi được hỏi về giá thành của sản phẩm, CEO Bentanfous cho hay, giá cả tùy thuộc vào số lượng cũng như việc các tổ chức, doanh nghiệp cần chúng sớm hay muộn. Ông cũng tiết lộ, các khách hàng của Kinexon không chỉ có các giải thể thao hay các câu lạc bộ, mà còn cả những công ty thực phẩm lớn nhất trên thế giới. Ông chia sẻ: “Hiện tại, với những dự án đang triển khai, chúng tôi đang hoạt động với 150% công suất. Những công ty lớn, hay cả các giải thể thao, đã nhận ra sự cần thiết của việc theo dõi khoảng cách vật lí không chỉ là việc của bây giờ, mà sẽ còn tiếp diễn thậm chí sang tận năm sau, tùy thuộc vào việc có hay không làn sóng thứ 2 của đại dịch.

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Genk