Đây là sự thật phũ phàng về việc tại sao hầu hết laptop bây giờ không còn ổ đĩa CD?

Tram Ho

Chiếm quá nhiều diện tích mà không mang lại tác dụng thực sự, ổ đĩa CD/DVD đã bị cho ra rìa như thế đó.

Dưới đây là hình ảnh về kích thước của một ổ đĩa CD gắn ngoài, kết nối qua USB được rao bán trên Amazon. Các ổ đĩa từng được gắn kèm trong hầu hết các máy tính xách tay trước kia cũng có kích thước tương tự.

Thật không may, các ổ đĩa này không thể được làm nhỏ hơn bởi vì chúng có vai trò chính là đọc đĩa CD và DVD, những thứ mà bản thân chúng đã có kích thước cố định và khá lớn.

Đây là sự thật phũ phàng về việc tại sao hầu hết laptop bây giờ không còn ổ đĩa CD? - Ảnh 1.

Lấy ví dụ chiếc Lenovo Thinkpad T590, một trong những chiếc máy tính có kích thước khá mỏng (không phải mỏng nhất). Kích thước cụ thể của nó là 365,8mm x 248mm x 19,1mm.

Trong bản vẽ dưới đây là diện tích mà một ổ đĩa CD sẽ chiếm khi được tích hợp với chiếc laptop này. Vùng màu đỏ biểu thị không gian được chiếm bởi ổ đĩa CD và nó đại diện cho khoảng một phần tư tổng diện tích. Giả sử rằng chiều cao máy tính bằng chiều cao ổ đĩa, điều mà phần lớn là đúng trong các trường hợp.

Đây là phần không gian mà bạn sẽ không thể lấy lại. Giờ hãy cân nhắc, bạn đã sử dụng một phần tư không gian quý giá của chiếc máy tính xách tay cho ổ đĩa CD. Câu hỏi bây giờ là: Điều đó có đáng không?

Đây là sự thật phũ phàng về việc tại sao hầu hết laptop bây giờ không còn ổ đĩa CD? - Ảnh 2.
Đây là sự thật phũ phàng về việc tại sao hầu hết laptop bây giờ không còn ổ đĩa CD? - Ảnh 3.

Còn biểu đồ dưới đây đại diện cho tỷ lệ bán CD trong ngành công nghiệp âm nhạc. Giả sử rằng việc sử dụng chung cho các loại đĩa CD cũng theo một đường cong tương tự. Như bạn có thể dễ dàng thấy, CD đạt đỉnh trong thập niên 90 và đầu thập niên 2000, sau đó có mức giảm tương đối mạnh từ năm 2005. Nguyên nhân bởi sự cạnh tranh từ các định dạng. CD dần được thay thế bằng cách phân phối phân phối trực tuyến và phiên bản kỹ thuật số, ví dụ qua Itunes.

Trong lĩnh vực video game, các đĩa CD đã được thay thế bằng DVD hay Blu-ray và sau đó được loại bỏ bằng kiểu phân phối kỹ thuật số.

Để lưu trữ tệp di động, CD đã được thay thế bằng ổ flash giá rẻ, ổ cứng ngoài, thẻ SD và giờ đây là lưu trữ đám mây. Trên thực tế, đĩa CD không bao giờ phù hợp cho mục đích lưu trữ dữ liệu, bởi vì hầu hết các đĩa CD không thể ghi lại và chúng không được coi là có lưu trữ dung lượng lớn. Trên hết, việc ghi đĩa CD khá là chậm. Và đó là chưa kể đến dung lượng 700 MB nhỏ gọn của CD hoặc giới hạn 9,4 GB ít ỏi của DVD đối với các loại đĩa hai mặt.

Đây là sự thật phũ phàng về việc tại sao hầu hết laptop bây giờ không còn ổ đĩa CD? - Ảnh 4.

Trên thực tế, việc thay thế toàn bộ các loại lưu trữ quang học (CD/DVD/Bluray) là điều không thể tránh khỏi trong quá trình tìm ra các giải pháp thay thế tốt hơn, rẻ hơn và thuận tiện hơn. Thậm chí nếu có một ổ đĩa DVD trên máy tính để bàn, bạn cũng có thể dễ dàng đếm bằng một tay số lần mình đã sử dụng nó trong thời gian qua.

Nếu đã biết điều này, bạn có thể nhanh chóng suy đoán ra việc các nhà sản xuất đã tìm cách sử dụng phần không gian bị chiếm dụng đó cho các mục đích khác. Đó có thể là pin, bộ phận làm mát hay ổ đĩa cứng. Hoặc đơn giản là họ bỏ chúng đi để tạo nên một thiết bị nhẹ hơn và nhỏ hơn. Bạn có thể nghĩ và muốn có một ổ đĩa DVD trên máy tính xách tay của mình, nhưng rõ ràng rồi bạn sẽ sử dụng nó cực kỳ ít. Còn đối với hầu hết người dùng, câu trả lời sẽ là không.

Tham khảo Luc Boulesteix (Quora)

Chia sẻ bài viết ngay

Nguồn bài viết : Tri thức trẻ